Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất vệ sinh bếp là gì? Có những loại nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Hóa chất vệ sinh bếp nấu ăn cho gia đình hoặc đơn vị sản xuất. Đối với những người cảnh giác với các mối nguy hiểm sức khỏe đi kèm với hóa chất, nhiều chất tẩy rửa mang lại cảm giác sạch về mặt mĩ quan. Một tác nhân hóa chất làm có thể loại bỏ các vết dầu mỡ cứng rắn nhưng liệu nó có để lại dư lượng độc hại đằng sau?. Đó là lý do tại sao bài viết này được đưa đến bạn để tìm kiếm các chất tẩy rửa bếp tự nhiên thực sự tốt và ít ảnh hưởng tới sức khỏe.

Một nhà bếp bẩn là một mối nguy hiểm sức khỏe. Vi khuẩn phát triển trên bồn rửa, bề mặt và thiết bị có thể tìm đường vào thức ăn gây ra hư hỏng hoặc thậm chí là các bệnh nghiêm trọng. Để đảm bảo bề mặt bếp và thiết bị của nhà bếp luôn sạch sẽ và không có vi khuẩn, các nghiên cứu vật liệu làm sạch nhà bếp chung đã được thực hiện và tìm những chất hoạt động tốt nhất.

Xem thêm:

Hóa chất tẩy rửa là gì? Các loại hóa chất tẩy rửa thường gặp

Hóa chất tẩy rửa là gì? Địa chỉ mua hóa chất giá tốt 2018

10 lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

Các sản phẩm hóa chất tự nhiên cho vệ sinh bếp thường mang lại nhiều ưu điểm. Loại hóa chất này loại bỏ độc tố khỏi hóa chấtvệ sinh bếp của bạn, nó làm giảm sự tiếp xúc của gia đình bạn với những rủi ro tiềm ẩn sức khỏe. Những sản phẩm này cũng tốt hơn cho môi trường. Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp, các sản phẩm làm sạch có nguồn gốc tự nhiên, không độc hại lại có mức giá tốt hơn.

Hóa chất vệ sinh bếp

Sau đây là các loại hóa chất vệ sinh bếp hiện nay.

Chất khử trùng

Loại hóa chất có thể tiêu diệt vi khuẩn trên thiết bị và bề mặt bếp. Chất khử trùng bao gồm thuốc tẩy clo lỏng, chất tẩy uế, dầu thông và thuốc khử trùng phenolic. Đây là những chất khử trùng được tìm thấy trong hầu hết các chất tẩy rửa nhà bếp (theo các nhà nghiên cứu tại Đại học bang New Mexico).

Hóa chất vệ sinh loại khử trùng

Hầu hết các chất vệ sinh có tính khử trùng được dựa trên các hóa chất độc hại như clo, iốt, phenol hoặc các hợp chất amoni bậc bốn.

Xem thêm:

Top 7 loại hóa chất lau sàn công nghiệp phổ biến nhất

Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ và lưu ý khi sử dụng

Chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa cũng thường được tìm thấy trong chất tẩy rửa nhà bếp. Nếu bạn thấy bọt khi sử dụng sản phẩm, rất có thể sản phẩm có chất tẩy trong đó. Chức năng chính của chất tẩy là làm suy yếu bụi bẩn bám trên bề mặt sao cho bạn có thể lau sạch dễ dàng.

Hóa chất vệ sinh bếp loại chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa chủ yếu được tạo thành từ xà phòng và các sản phẩm bề mặt. Chất tẩy rửa có thể tồn tại dưới nhiều dạng (chất lỏng, bột, bột nhão, thanh, bánh, mảnh, gạch đúc, vv) để tiền lợi sử dụng cho mục đích trong nước hoặc công nghiệp. Các loại chất tẩy rửa hiện nay được nghiên cứu phát triển để ngày càng tối ưu hơn trong xử lý vết bẩn. Bên cạnh đó các sản phẩm này cũng được chú trọng hơn đến việc giảm ảnh hưởng đến con người.

Xem thêm:

Hóa chất tẩy rửa độc hại cần chú ý khi sử dụng

Hướng dẫn chi tiết cách làm sạch gỗ bằng axit oxalic

Mẹo sử dụng hóa chất tẩy rửa an toàn

Chất mài mòn

Là loại hóa chất vệ sinh bếp bằng hoạt động mài mòn loại bỏ bụi bẩn bằng cách tạo ra ma sát. Một số chất tẩy rửa hóa học cũng sử dụng hành động mài mòn. Ví dụ, bột cọ rửa có chứa chất nhuyễn mịn giúp chà đi bụi bẩn. Không sử dụng hóa chất mài mòn trên các thiết bị bằng thép không gỉ hoặc các bề mặt được đánh bóng khác do có thể làm trầy xước hoặc làm hỏng các bề mặt này. Nếu bạn không chắc liệu chất mài mòn có làm hỏng thiết bị hay không, hãy hỏi nhà sản xuất để biết các phương pháp làm sạch được khuyến nghị.

Axit

Sử dụng axit để loại bỏ các vết bẩn và các chất lắng đọng trong nước cứng hoặc để đánh bóng các bề mặt bằng đồng. Loại sản phẩm này dựa trên tính khắc nghiệt của axit để loại bỏ vết bẩn hoặc loại bỏ một phần sự bám dính của vết bẩn.

Giấm và nước chanh là những ví dụ về axit nhẹ. Các axit mạnh hơn, chẳng hạn như axit oxalic hoặc hydrochloric có thể có trong chất tẩy rửa mạnh mẽ. Những chất này đều là các chất ăn mòn rất mạnh và là chất độc, do đó cần sử dụng một cách thận trọng. Luôn tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng chất tẩy rửa có thành phần hóa học nguy hiểm.

Xem thêm:

Axit nitric là gì? 10 lưu ý khi sử dụng axit nitric

Tại sao cần sử dụng và lưu trữ axit axetic đúng cách?

5 công dụng hàng đầu của axit axetic

Hóa chất tẩy trắng

Hóa chất tẩy thông thường có thể loại bỏ vết bẩn trên bề mặt, nhưng kiểm tra nó trên một khu vực kín để đảm bảo thuốc tẩy sẽ không làm mất màu thiết bị của bạn. Thuốc tẩy clo có thể loại bỏ vết bẩn và cũng khử trùng bề mặt. Chất tẩy độc hại và có thể tạo ra một loại khí nguy hiểm nếu được sử dụng kết hợp với chất tẩy rửa dựa trên amoniac. Để được an toàn, không bao giờ trộn thuốc tẩy rửa nào với nhau.

Chất kiềm

Hóa chất vệ sinh bếp có tính kiềm giúp loại bỏ bụi bẩn dễ dàng hơn và đôi khi loại bỏ sự cần thiết phải chà xát. Baking soda, amoniac và borax là alkalies vừa phải. Trái với axit, các chất kiềm tẩy rửa hoạt động dựa trên tính chất đặc trưng của một base mạnh để loại bỏ vết bẩn.

Thang đo pH

Một số ứng dụng tiêu biểu bao gồm làm sạch lò, đầu đốt phạm vi và bề mặt kính. Rửa soda (hoặc soda) là một loại kiềm mạnh được sử dụng để làm sạch mỡ dày khỏi lò nướng và các thiết bị nhà bếp khác. Không sử dụng soda rửa trên nhôm hoặc linoleum. Nó có thể làm mất màu hoặc làm hỏng các vật liệu đó.

Trên đây là các loại hình hóa chất vệ sinh bếp công nghiệp, tùy thuộc vào yêu cầu làm sạch và đặc điểm bề mặt sẽ có những lựa chọn khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất cho toàn quá trình.

Xem thêm:

Khám phá điều thú vị từ hoá chất Sodium carbonate

Mẹo phân loại hóa chất sử dụng trong vệ sinh công nghiệp

Sodium Hydroxide trong ngành công nghiệp dầu khí