Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất tẩy rửa là gì? Các loại hóa chất tẩy rửa thường gặp

5/5 - (3 bình chọn)

Từ cổ xưa, con người đã biết dùng các chất giặt rửa lấy trực tiếp từ thiên nhiên như: bồ kết, bồ hòn,… để vệ sinh đồ vật. Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển, xã hội ngày một văn minh hơn, các nhà khoa học đã điều chế ra rất nhiều hóa chất tẩy rửa phục vụ cho cuộc sống con người. Nó là gì và có công dụng như thế nào? Để trả lời được câu hỏi này hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tham khảo thêm về hóa chất tẩy rửa:

Hóa chất tẩy rửa là gì?

hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa là chất hoạt động trên bề mặt hoặc hỗn hợp các chất hoạt động trên bề mặt có khả năng làm sạch trong dung dịch pha loãng. Hóa chất tẩy rửa là các hợp chất hữu cơ, có đặc tính phân cực và không phân cực. Chất tẩy rửa có ba loại: anion, cation, và không ion. Anion và cation có các điện tích âm hoặc tích cực vĩnh viễn, gắn với các chuỗi CC không phân cực.

 

Hóa chất tẩy rửa cũng là các chất tẩy rửa tổng hợp như trên nhưng có thêm thành phần hóa học, chất tẩy trắng, nhuộm màu và chất ổn định mang đến hiệu quả tẩy rửa đạt cấp độ cao nhất. Tuy nhiên, khi dùng sản phẩm nên sử dụng những đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay và quần áo lao động bên ngoài để tránh tiếp xúc trực tiếp với nó.

Các chất tẩy rửa thường gặp

hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa có thể là các loại hóa chất được chiết xuất từ thiên nhiên hoặc điều chế hóa  học. Tuy nhiên, hiện nay người ta thường dùng các loại được sản xuất bằng công nghệ hiện đại. Chúng sẽ có thành phần từ các chất như dầu mỏ, hắc ín hoặc chất hoạt tính, mỡ động vật. Những thành phần này cần được một quy trình chế tạo tuân thủ quy định mới có thể trở thành chất tẩy rửa được hoặc có thể thêm hương liệu để tạo mùi. Hóa chất tẩy rửa thường được chia thành nhiều loại như sau:

  1. Chất tẩy cation sản sinh ion điện dương trong dung dịch.
  2. Hóa chất tẩy rửa anion bao gồm cả xà phòng và phần lớn chất tẩy rửa tổng hợp hiện đại, sản sinh ra điện cực âm keo ion trong dung dịch.
  3. Hóa chất tẩy rửa không ion. Loại hóa chất tẩy rửa này có một số nguyên tử có điện dương yếu và điện âm. Điều này là do điện tử thu hút sức mạnh của các nguyên tử oxy.

hóa chất tẩy rửa

Hiện nay, căn cứ vào mục đích sử dụng và tính chất hóa học thành phần, các loại hóa chất tẩy rửa được điều chế thành nhiều loại chất tẩy rửa chuyên dụng như:

  • Hóa chất vệ sinh;
  • Nước giặt công nghiệp;
  • Hoá chất Canxi clorua 95%;
  • Hóa chất tẩy rửa công nghiệp;
  • Hoá chất xử lý nước thải;
  • Hóa chất đánh bóng kim loại,…

hóa chất tẩy rửa

Ứng dụng của hóa chất tẩy rửa trong đời sống

Việc sử dụng hóa chất tẩy rửa với mục đích phục vụ các nhu cầu khác nhau trong đời sống và sản xuất là hoàn toàn hợp lý. Trước hết, chúng ta cần biết các chất tẩy rửa là tên gọi của những chất giúp làm sạch mọi bề mặt được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như vải, nhựa, gỗ cho đến kính, sắt…

hóa chất tẩy rửa

Trong các hộ gia đình, thuật ngữ hóa chất tẩy rửa thường đề cập đến các loại hóa chất cụ thể. Nó có thể là bột giặt, nước lau sàn, nước lau kính, dung dịch cọ rửa bồn cầu, nước rửa tay, nước rửa chén, dầu gội đầu, nước xả vải, nước tẩy trắng, sữa tắm… Các loại hóa chất tẩy rửa thông dụng nhất được sử dụng trong gia đình thường tôn tại ở dạng bột hoặc các dung dịch cô đặc.

Ngoài ra hóa chất tẩy rửa còn được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở sản xuất công nghiệp. Nó được dùng trong xử lý bề mặt kim loại. Cụ thể là bởi công đoạn tẩy rửa sạch kim loại trước khi đánh bóng luôn rất quan trọng và cần thiết. Nếu sản phẩm trước khi xử lý bề mặt không sạch, chắc chắn chất lượng sau khi hoàn tất công đoạn đánh bóng bề mặt của sản phẩm sẽ không thể sánh bằng chất lượng của nó khi được làm sạch. Đây là công đoạn tuy đơn giản nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả đánh bóng kim loại. Chính vì vậy hóa chất tẩy rửa có thể coi là loại hóa chất rất hữu ích không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất.

hóa chất tẩy rửa

Một số tác dụng phụ của hóa chất tẩy rửa

Mặc dù là một sản phẩm hóa học rất thiết yếu nhưng hóa chất tẩy rửa nếu không được sử dụng đúng cách, đúng việc sẽ mang đến rất nhiều tác hại. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Các sản phẩm gia dụng như bột giặt, thuốc đánh bóng nền nhà, sơn và những hóa chất xịt kính, gỗ, kim loại, các loại chất tẩy rửa toilet đều có hóa chất độc hại như amoniac, axit sunfuric, kiềm, chlorine, formaldehyde và phenol… Các hóa chất này bay hơi ở nồng độ đậm đặc và tiếp xúc kéo dài thậm chí có nguy cơ gây ung thư, và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. TS John H. Lawson, Viện Nghiên cứu Quốc gia về an toàn nghề nghiệp và sức khoẻ Hoa Kỳ cảnh báo tác hại của việc lạm dụng các hóa chất tẩy rửa trong gia đình. Trong các dung dịch này có chứa nhiều hợp chất có tác dụng tẩy rửa mạnh nhưng lại có hại cho môi trường và sức khoẻ con người.

hóa chất tẩy rửa

Chính vì vậy, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn đó là hãy là người sử dụng thông thái. Cụ thể, bạn có thể mua những hóa chất tẩy rửa này ở những địa chỉ uy tín, sử dụng một lượng vừa phải các hóa chất tẩy rửa. Ngoài ra, sau khi sử dụng và làm sạch bề mặt cần rửa tay thật sạch tránh để các chất tẩy rửa ngấm vào các tế bào da.