Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Mẹo sử dụng hóa chất tẩy rửa trục máy công nghiệp

Rate this post

 

Hiện nay, hóa chất tẩy rửa trục máy được sử dụng khá phổ biến nhằm khử những vết lốm đốm màu đen, giảm tối đa thời gian chuyển màu, chuyển nhựa, tăng thời gian sản xuất và giảm nguyên liệu dùng để xúc máy.

Xem thêm: Hóa chất tẩy rửa độc hại cần chú ý khi sử dụng

1. Hóa chất tẩy rửa trục máy là gì?

Trước đây, các nhà sản xuất nhựa muốn thay đổi màu sắc hoặc khử các đốm đen trên sản phẩm thì thường sử dụng hỗn hợp nhựa sản xuất tiếp theo vào đẩy hết nhựa cũ ra. Việc thay đổi này gây ra tốn kém về nguyên liệu (vì tạo ra nhiều phế liệu, có thể lên đến hàng trăm kg nhựa) và thời gian (có thể lên đến hàng giờ) và cơ hội trong cạnh tranh. Chính vì vậy người ta đã điều chế ra các hóa chất tẩy rửa trục máy hiệu quả hơn.

Hóa chất tẩy rửa trục máy gồm chất Polymer kết hợp với hạt tẩy sạch mềm. Các hạt này mềm bên ngoài nhưng vẫn còn cứng bên trong để bề mặt kim loại của trục vít, xylanh được tẩy sạch một cách nhẹ nhàng mà không bị mòn. Hóa chất tẩy rửa trục máy có công thức đặc biệt để đẩy màu cũ, vật liệu bị phân hủy và các tạp chất trong máy. Nó có thể tồn tại ở dạng hạt nhựa nhiệt dẻo đã được trộn trước. Loại hóa chất tẩy rửa trục máy này không những đem lại hiệu quả cao mà còn rất dễ sử dụng.

2. Cách sử dụng hóa chất tẩy rửa trục máy mang lại hiệu quả cao nhất

Những đốm đen (do vết cháy hoặc Carbon) vết bẩn trên trục máy có thể gây ra một số bất lợi sau:
• Tạo ra điểm chết cho sản phẩm
• Tạo thành những điểm tập trung nhiệt độ cao trong máy.
• Tách phụ gia, độn và màu ra khỏi các thành phần chính.
• Phân hủy Polymer do quá nhiệt, ứng suất trượt.
• Gây ra tình trạng quá nhiệt lúc mở và tắt máy.

hóa chất tẩy rửa trục máy

Những đốm đen và vết bẩn này thường bị vỡ ra thành những mảnh vụn và di chuyển theo trục vít. Nó tạo ra những đốm đen trên bề mặt sản phẩm. Đốm đen này có thể giảm nhưng không khử hết bằng lớp nhựa tiếp theo (có thể phải rửa hàng trăm ký nhựa và tốn thời gian sản xuất). Cách hiệu quả hơn để loại bỏ những vết bẩn và đốm đen này là sử dụng hóa chất tẩy rửa trục máy.
Về vấn đề này chúng tôi giới thiệu hợp chất tẩy rửa Dyna-Purge khi đổi màu (loại màu và phụ gia bị tách ra mà dính lên trục vít và xylanh), đổi nhựa (loại dư lượng nhựa cũ mà có độ nhớt khác với nhựa mới mà bám lấy trục vít và bị phân hủy) khi mở và tắt máy. Hóa chất tẩy rửa trục máy Dyna-Purge là chất tẩy rửa cơ học nhưng không làm mài mòn máy móc, có thể len lỏi vào các điểm chết và điểm nóng kéo theo các lớp cacbon (các lớp Carbon này là do phụ gia tách ra và Polymer bị phân hủy). Hoạt động tẩy rửa cơ học này không ảnh hưởng đến bề mặt trục vít, xylanh hoặc bất cứ chi tiết kim loại nào của thiết bị gia công. Tóm lại: hóa chất tẩy rửa trục máy Dyna-Purge sẽ khử những vết lốm đốm màu đen, giảm thời gian chuyển màu, chuyển nhựa, tăng thời gian sản xuất và giảm nguyên liệu dùng để xúc máy.

3. Thời gian sử dụng hóa chất tẩy rửa trục máy

hóa chất tẩy rửa trục máy

 • Để có thể xác định thời gian sử dụng hóa chất tẩy rửa trục máy, cần quan tâm đến những yếu tố sau:
  Màu – một số màu khó tẩy rửa hơn.
 • Loại nhựa
 • Độ nhớt của nhựa hiện tại và nhựa tiếp theo.
 • Tuổi thọ và điều kiện máy gia công.
 • Kích thước máy.
 • Tay nghề người vận hành.
 • Sự đồng nhất của quá trình tẩy rửa giữa những người vận hành khác nhau.
 • Nếu máy móc được bảo trì tốt thì thời gian tẩy máy sẽ giảm.

Nếu làm đúng theo trình tự các bước thì việc tẩy rửa máy sẽ nhanh chóng và dễ dàng. Có nhiều hóa chất tẩy rửa trục máy khác nhau: một số phải trộn với nguyên liệu (nhựa), một số phải ngâm trong xylanh để kích hoạt. Một số khác phải xúc rửa nhiều lần, một số thì không.

4. Các loại hóa chất tẩy rửa trục máy

hóa chất tẩy rửa trục máy

Có 3 loại hóa chất tẩy rửa trục máy chính là:

 • Loại hóa học: hóa chất tẩy rửa trục máy này tồn tại ở dạng lỏng và dạng rắn, thường ở dạng nồng độ đậm đặc mà thường trộn với nhựa mới hoặc đã được trộn trước. Hóa chất tẩy rửa trục máy này được đưa vào máy và ngâm trong xylanh đủ lâu để kích hoạt phản ứng hóa học. Phản ứng hóa học này sẽ biến tính mạch phân tử Polymer cần được làm sạch và rất dễ bị nhựa mới tiếp theo đẩy ra. Chất tẩy rửa hóa học rất hiệu quả nhưng giá khá cao và thời gian ngâm lâu. Một số chất tẩy rửa hóa học sinh ra mùi Ammoniac và một số mùi khác có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, chất tẩy rửa hóa học cần thời gian ngâm trong máy lâu và nhiệt độ cao nên Polymer có thể bị phân hủy, có thể gây ăn mòn máy móc.
 • Loại cơ/mài mòn: hóa chất tẩy rửa trục máy loại này thường ở nồng độ cao nhưng có thể được cung cấp dạng trộn trước. Hệ chất mang tải hàm lượng cao hạt thủy tinh, độn trơ. Hệ chất tẩy rửa này làm sạch bằng cách cọ rửa mạnh trong xylanh và trục vít. Sự cọ rửa mạnh và hàm lượng độn cao sẽ làm mòn dung sai nhỏ giữa trục vít và xylanh nhưng tẩy sạch loại này sẽ bị mòn trục vít nhanh hơn thông thường.
 • Loại cơ/không ăn mòn nhựa nhiệt dẻo: nhóm hóa chất tẩy rửa trục máy này sử dụng dễ nhất cũng như an toàn cho thiết bị, máy móc.

hóa chất tẩy rửa trục máy

Trong số 3 loại hóa chất tẩy rửa trục máy chính trên có một số loại ở nồng độ cao. Chúng được trộn với chất mang – cả nhựa đang sử dụng và nhựa tiếp theo. Vấn đề chính gặp loại nồng độ cao là: thêm vào đúng lượng, trộn bằng tay để hỗn hợp đồng nhất.
Việc sử dụng hóa chất tẩy rửa trục máy trước khi tắt máy sẽ giúp dễ dàng khi mở máy hơn. Trong số 3 loại chính hợp chất tẩy trục máy thì chỉ có loại hạt nhựa nhiệt dẻo không mài mòn cơ là an toàn khi còn lại trong nòng trước khi tắt máy. Loại hóa học chỉ hoạt hóa trong thời gian tẩy trục máy. Vì vậy tất cả dư lượng phải được loại hết trước khi tắt máy để bảo vệ thiết bị. Loại mài mòn cơ sẽ bị đông lại trong nòng từ đó sẽ làm hư trục vít khi khởi động máy.

*Chú ý: khi sử dụng nồng độ cao thì cho nó vào nhựa đang gia công và lượng nhựa đó tính luôn vào giá tẩy trục máy.

Xem thêm sản phẩm hóa chất tẩy rửa: