Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất ngành Công nghiệp In Ấn: An toàn hay không?

5/5 - (2 bình chọn)

In ấn là một trong những ngành công nghiệp sử dụng rất nhiều hóa chất. Công nhân làm việc phải tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại, đặc biệt là các dung môi in. Ngoài ra, nhiều vấn đề về cách xử lý chất thải cũng gây ảnh hưởng nhiều tới môi tường. Nhiều hóa chất in bao gồm mực, chất kết dính, sơn mài và dung môi làm sạch.

Xem thêm:

Hóa chất xuất khẩu của Việt Nam gồm những loại nào?

Hóa chất tẩy rửa làm sạch công nghiệp là gì?

Tác hại của hóa chất công nghiệp sơn nội thất

Tất cả những điều này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng sức khỏe cho công nhân làm việc. Nhiều hóa chất có khả năng bốc hơi tiếp xúc với da, mắt hoặc công nhân làm việc vô tình hít vào. Các hóa chất này xâm nhập vào cơ thể tạo thêm tổn thương cho các cơ quan.

Danh sách hóa chất sử dụng trong in ấn

In hóa chất khác nhau trong các ngành công nghiệp in thường là hỗn hợp hóa chất chứ không phải là một chất. Do đó, có nhiều trong số các chất này là các công thức được chuẩn bị độc quyền với các thành phần không phải lúc nào cũng được dán nhãn dễ thấy trên các thùng chứa ban đầu của chúng.

In ấn trải qua một số quy trình phụ thuộc vào kết quả in khác nhau. Dưới đây là một số hóa chất trong quá trình in.

Axit Nitric

Bất kỳ yếu tố axit nào cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình khắc, in, tái tạo hình ảnh. Khắc là một phương pháp in phổ biến bằng cách sử dụng axit mạnh hoặc chất gắn màu để cắt lên bề mặt. Một chất như axit nitric có thể giúp quá trình tạo ra một sản phẩm khắc trên bề mặt kim loại.

Quá trình khắc trên bề mặt kim loại cần các loại hóa chất như Axit Nitric

Quá trình khắc trên bề mặt kim loại cần các loại hóa chất như Axit Nitric

Hydroquinone

Hydroquinone là một chất quan trọng để tiếp tục phát triển ngành công nghiệp in ấn. Hóa chất này góp phần vào các giải pháp sửa chữa trong quá trình in. Trong quá trình làm việc với hydroquinone, hóa chất này có khả năng kết hợp với hóa chất khác tạo thành sản phẩm phụ. Sản phẩm phụ được tạo ra là dung dịch muối có tính axit. Vì vậy muối này có thể gây kích ứng mắt và vấn đề viêm da cho con người.

Tiền Polimer Hóa Isocyanate

Đây là hóa chất liên quan đến quá trình cán keo trong công nghiệp in ấn. Isocyanate được sử dụng nhằm liên kết các vật liệu in ấn lại với nhau. Tuy nhiên, hóa chất này có thể kích thích hô hấp và phổi dẫn đến bệnh hen suyễn. Do đó, càng có nhiều lý do tại sao một cá nhân nên làm việc với hóa chất hiểu được mối nguy hiểm. Hóa chất cần được chăm sóc đúng cách trong việc xử lý để tránh những ảnh hưởng không mong muốn đến sức khỏe.

Methacrylate

Quá trình in cũng liên quan đến việc sử dụng các loại mực, vecni và sơn mài. Xử lý hóa chất này đòi hỏi sử dụng các dụng cụ bảo hộ. Găng tay giúp ngăn chặn sự tiếp xúc của hóa chất với da. Còn mặt nạ đặc biệt để tránh hít phải hóa chất methacrylate độc hại. Cũng như các hóa chất độc hại khác, tác dụng phụ khi tiếp xúc với methacrylate cũng cần được chú ý. Trong quá trình in, hóa chất phản ứng này có thể gây ăn mòn da, mắt và niêm mạc nếu vô tình tiếp xúc.

Quá trình in liên quan đến nhiều loại hóa chất độc hại

Quá trình in liên quan đến nhiều loại hóa chất độc hại

Axit Sunfuric

Axit sunfuric là một trong nhiều hóa chất sử dụng trong quá trình in để đặt thêm điểm nhấn đặc biệt. Nhất là trong quá trình in ấn như khắc lên bề mặt. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ biện pháp có sự an toàn thích hợp sẽ gây ra tai nạn không đáng có. Sử dụng axit sunfuric có thể gây rộp, bỏng da, tổn thương mắt.

Ammonium

Hóa chất này được áp dụng trong các quy trình in khác nhau. Ví dụ như trong quá trình in thạch bản, tạo khuôn in, in trục ống đồng và khắc trên bản kẽm. Ammonium có khả năng ăn mòn mạnh. Về lâu dài, việc sử dụng có thể gây nhiều vết loét sâu cũng như nguy cơ ung thư.

Xem thêm:

Tổng hợp các hóa chất khử trùng nước phổ biến

Hóa chất tẩy sơn là gì? Gồm những loại nào?

Hóa chất chlorine, ứng dụng và cách sử dụng

Ketone

Hóa chất này đóng nhiều vai trò trong ngành công nghiệp in ấn. Tuy nhiên, nếu công nhân không cẩn thận khi sử dụng, ketone có thể tác động tới hệ thần kinh trung ương và gây ra các vấn đề viêm da. Phương pháp in thạch, in Flexo, trục đồng là một trong nhiều quy trình sử dụng Ketone. Đây là hóa chất in cơ bản nhất có nhiều công dụng.

Methyl Ethyl Ketone

In phun là quá trình tạo ra một hình ảnh trên vật liệu. Bằng cách điều khiển các giọt mực siêu nhỏ từ một vòi phun nhỏ trên bề mặt chất nền. Chất này trong in kỹ thuật số (mực in phun) có thể gây rối loạn nhịp tim cho người sử dụng. Hơn nữa, methyl ethyl ketone có thể ảnh hưởng đến gan và thận khi tiếp xúc lâu.

Công nghệ in phun sử dụng hóa chất Methyl Ethyl Ketone

Công nghệ in phun sử dụng hóa chất Methyl Ethyl Ketone

Peclorat

Quá trình in Flexo sử dụng hợp chất này để cho phép quá trình tiếp tục thực hiện. Hơn nữa, chất này cũng được tìm thấy trong mực in trên các loại màn. Công nhân có thể dễ dàng tiếp xúc da với hóa chất nếu họ không sử dụng bảo hộ thích hợp.

Natri Hypoclorit

Hóa chất này hoạt động như chất kiềm mạnh để làm sạch bản in. Vì vậy khi sử dụng natri hypoclorit không an toàn có thể ăn mòn da, mắt và màng nhầy. Hợp chất này cũng gây chóng mặt và buồn ngủ khi tiếp xúc nhẹ. Tiếp xúc lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Benzen

Có rất nhiều công dụng của benzen trong cuộc sống hàng ngày mà chủ yếu là chất bảo quản. Trong công nghiệp in ấn, benzen hoạt động như một dung môi làm sạch trong quá trình in. Tuy nhiên, benzen được cảnh báo như chất gây ung thư và có khả năng gây ung thư.

Methanol

Mực in thường có một lượng nhỏ methanol này bên trong. Methanol cũng là một chất phổ biến trong các dung môi làm sạch và dung môi pha loãng. Hợp chất này có dạng chất lỏng nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy với mùi đặc biệt. Vì vậy không nhiều người hiểu methanol thực sự có độc tính cao.

Mực in thường có thành phần là Hóa chất Methanol với một lượng nhỏ

Mực in thường có thành phần là Hóa chất Methanol với một lượng nhỏ

Photopolymer

Chất hóa học này là vật liệu nhạy sáng dùng cho quá trình in ấn. Photopolymer là một chất hữu cơ hòa tan, nhạy cảm với ánh sáng. Khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ tạo ra phản ứng tạo ra polymer phục vụ cho quá trình in nổi. Ưu điểm của tấm photopolymer là độ bền chống mài mòn cao. Ngoài ra, chúng có khả năng chống lại sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm.

In ấn là một ngành công nghiệp có số lượng nhân công lớn. Do đó, mối quan tâm của hầu hết các công ty sản xuất là đảm bảo an toàn cho công nhân và môi trường xung quanh. Các hóa chất in khác nhau đòi hỏi các quy tắc làm việc cần nghiêm ngặt. Những hóa chất này rất quan trọng trong quá trình làm việc. Đồng thời cũng gây ra nhiều vấn đề nếu không xử lý tương ứng.

Xem thêm:

Hóa chất thành phần trong Socola giúp cải thiện tâm trạng

Hóa chất công nghiệp ngành in gồm những chất nào?

Tổng hợp các loại hóa chất dùng trong vệ sinh công nghiệp