Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất tẩy sơn là gì? Gồm những loại nào?

5/5 - (2 bình chọn)

Hóa chất tẩy sơn, loại hóa chất sử dụng trước khi bạn sơn một bức tường trong hay bất cứ vật dụng nào trong nhà, bạn sẽ cần phải làm sạch bề mặt để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc mảnh vụn hoặc vết sơn cũ. Thông thường, người sử dụng mắc lỗi khi sử dụng các chất khắc nghiệt gây hư hỏng vĩnh viễn bề mặt. Khi nói đến việc tẩy sơn, thường không cần hóa chất mạnh. Đó là lưu ý quan trọng nhất để lựa chọn hóa chất công nghiệp tẩy sơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thông tin đầy đủ nhất về loại hóa chất này cùng với các loại chất tẩy sơn an toàn và khuyến cáo sử dụng.

Hóa chất tẩy sơn là những hóa chất công nghiệp sử dụng để làm sạch sơn khỏi về mặt vật liệu

Xem thêm:

Dung môi công nghiệp ngành sơn

Tìm hiểu các hóa chất trong thành phần sơn

Hóa chất tẩy sơn là gì?

Hóa chất tẩy sơn là một trong nhiều loại hóa chất công nghiệp hiện nay. Loại hóa chất sử dụng để loại bỏ lớp sơn trên bề mặt vật liệu mà không làm ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng không đáng kể đến bề mặt được làm sạch. Tùy thuộc vào loại sơn và bề mặt vật liệu cần được làm sạch mà lựa chọn các loại hóa chất tẩy sơn khác nhau. Tuy nhiên mục đích chính cuối cùng của sản phẩm vẫn làm loại bỏ một cách hoàn toàn các vết sơn cũ trên bề mặt vật liệu.

Một số loại sơn dễ bị tẩy hơn các loại khác. Rất đơn giản với việc loại bỏ lớp sơn trên các bề mặt nội thất. Nhưng nếu một bề mặt có nhiều lớp sơn và có sự phồng rộp xuất hiện trên bề mặt sơn thì lại khác. Bạn cần loại bỏ toàn bộ các lớp sơn này trước khi bắt đầu bất cứ xử lỳ gì với bề mặt đó.

Hóa chất tẩy sơn

Có 2 cách để loại bỏ các lớp sơn trên bề mặt, đó là:

  • Cách thứ nhất: Sử dụng dụng cụ và sức để đánh bóng bề mặt, quá trình này sẽ giúp bạn tiêu tốn rất nhiều sức lực và thời gian trong khi đó hiệu quả làm sạch bề mặt thật sự lại rất thấp. Bên cạnh đó phải chú ý nhiều tới tác động lên bề mặt, tránh làm hỏng bề mặt trong suốt thời gian thực hiện. Quá trình này thực hiện còn khiến người lao động tiếp xúc với chất chì là thành phần độc hại trong sơn.
  • Cách thứ hai: Lựa chọn hóa chất tẩy sơn an toàn duy nhất để loại bỏ sơn có chất chì, bởi vì chà nhám sẽ phát tán các hạt chì độc hại trong không khí. Quá trình này diễn ra nhanh và đơn giản, bạn không cần quá chú tâm vào bảo vệ bề mặt vì đây là cách an toàn để loại bỏ sơn và giữ nguyên hiện trạng bề mặt.

Dụng cụ tẩy sơn

Cần chú ý rằng không phải hóa chất tẩy sơn đều phù hợp với tất cả các loại sơn và bề mặt. Một số có thành phần hóa học độc hại yêu cầu bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt.

Xem thêm:

Hóa chất ngành sơn Glycerin – C3H8O3

Hóa chất ngành sơn Formalin: đặc điểm và ứng dụng

Mẹo loại bỏ vệt sơn trên thảm bằng hóa chất Glycerin

Các loại hóa chất tẩy sơn

Có bốn loại hóa chất tẩy sơn chính, mỗi loại có đặc tính riêng giúp chúng phù hợp hơn với việc loại bỏ sơn cũ khỏi các bề mặt cụ thể. Một số hóa chất tẩy sơn cũng hiệu quả hơn trong việc loại bỏ epoxy và polyurethane, hai lớp phủ tổng hợp bền vững có mặt khắp nơi trên các bề mặt như sàn nhà.

Dung môi

Là các hóa chất tẩy sơn đa năng nhất, các sản phẩm này dựa vào hóa chất để nới lỏng mối liên kết giữa sơn và bề mặt. Hiệu quả với cả sơn nước và sơn dầu. Loại bỏ hoàn toàn epoxy và polyurethane từ gỗ, bề mặt xây dựng và bề mặt kim loại.

Các chất này gồm một số loại có methylen clorua kết hợp một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), chất khác bao gồm kết hợp của rượu, toluene và methanol.

Các sản phẩm VOC cao thường có mùi hôi hơn và có nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn các loạikhác. Trực tiếp hít phải khói của dung môi bằng methylen clorua có thể làm hỏng não hoặc sinh sản. Vì vậy luôn đeo khẩu trang, kính an toàn, quần áo bọc da và găng tay làm bằng vật liệu chịu hóa chất như butyl khi xử lý chúng.

Sau khi sử dụng hóa chất tẩy sơn này. Bề mặt bị loại bỏ sau đó phải được rửa bằng nước hoặc khoáng chất trước khi sơn lại, nhưng nó sẽ không yêu cầu tác nhân trung hòa.

Hóa chất tẩy sơn loại bỏ lớp sơn cũ trên bề mặt vật liệu

Xem thêm:

Dung môi công nghiệp là gì?

Ứng dụng của dung môi công nghiệp trong đời sống

Các loại dung môi công nghiệp phổ biến

Caustic Soda

Những loại hóa chất này có thành phần là hoạt chất dung dịch kiềm (nghĩa là natri hydroxit) đã chuyển đổi một phần chất khô thành xà phòng, làm cho sơn bị tách ra khỏi bề mặt. Chất chống gỉ không hiệu quả trên epoxy và polyurethan. Caustic soda cũng có thể loại bỏ sơn gốc nước và dầu từ một số bề mặt kim loại và gỗ nhưng gây ăn mòn nhôm và làm đen gỗ cứng (vết đen này có thể được loại bỏ bằng thuốc tẩy gỗ).

Caustic soda sử dụng phủ lên bề mặt sơn cần ít nhất 30 phút trước khi sơn có thể được cạo sạch. Bởi vì hóa chất tẩy sơn này là kiềm (độ pH cao), bề mặt tẩy sơn phải được trung hòa (trở lại độ pH 7) bằng cách lau  bằng một dung dịch nước và giấm.

Hóa chất tẩy sơn

Lưu ý rằng caustic soda có thể gây kích ứng mắt, da và phổi nếu chạm vào hoặc hít vào (cần đeo mặt nạ, kính an toàn, quần áo bảo hộ toàn thân và găng tay chống hóa chất cần thiết khi làm việc với các chất này), chúng được coi là an toàn hơn và thấp hơn trong VOC hơn là các loại hóa chất tẩy sơn loại dung môi.

Hóa chất sinh hóa

Đây là những giải pháp thay thế an toàn hơn cho chất tẩy rửa dung môi và caustic thường được thực hiện kết hợp với một dung môi thực vật như terpenes (tìm thấy trong cây thông và vỏ trái cây họ cam quýt) và hợp chất hữu cơ N-methyl-2-pyrrolidone (NMP). Mặc dù yếu hơn so với các loại dung môi hóa chất tẩy sơn nhưng vẫn gây kích ứng da và ảnh hưởng xấu đến hệ thống hô hấp và sinh sản. Việc sử dụng các hóa chất này được khuyến nghị sử dụng với các thiết bị bảo hộ chuyên dụng.

Chất khử sinh hóa có thể loại bỏ sơn gốc nước hoặc dầu trên bền mặt xây dựng, kim loại và gỗ. Chúng không có hiệu quả trong việc loại bỏ lớp phủ epoxy và polyurethane và có thể để lại các sợi gỗ rời trên bề mặt gỗ bị tước.

Để hiệu quả, hóa chất này cần được phủ trên bề mặt từ ba đến bốn giờ trước khi sơn có thể được loại bỏ. Bề mặt chỉ cần vệ sinh lại bằng nước chứ không bắt buộc cần đến hóa chất trung hòa.

Xem thêm:

Hóa chất tẩy rửa là gì? Các loại hóa chất tẩy rửa thường gặp

Hóa chất tẩy rửa hoạt động như thế nào?

Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ và lưu ý khi sử dụng

Zero-VOC

Nếu bạn lo lắng về việc sử dụng các hóa chất tẩy sơn được liệt kê ở trên, hãy tìm đến các chất tẩy sơn không chứa VOC và không có methylene chloride, dung dịch kiềm hoặc NMP.

Hóa chất tẩy sơn Zero-VOC

Những sản phẩm này hầu như không mùi (và đắt tiền hơn) được tạo ra bằng các dung môi tự nhiên như rượu benzyl giúp phá vỡ nhựa của sơn gốc nước và dầu để giảm bám dính với bề mặt. Những sản phẩm này ít hiệu quả hơn trong việc loại bỏ epoxy và polyurethane. Mặc dù đây là những hóa chất tẩy sơn an toàn nhất có thể, tiếp xúc trực tiếp vẫn có thể kích ứng phổi hoặc làm đỏ da. Do đó, bạn vẫn nên đeo khẩu trang và găng tay an toàn.

Zero-VOC thường yêu cầu áp dụng thời gian 3 đến 24 giờ để có thể tiến hành loại bỏ lớp sơn cũ. Vệ sinh bề mặt bằng nước (không cần trung hòa).

Trên đây là  các loại hóa chất tẩy sơn và những khuyến cáo trong sử dụng các chất này. Việc lựa chọn và sử dụng hóa chất tẩy sơn sao cho hiệu quả và đảm bảo bạn vui lòng theo dõi trong các bài viết tiếp theo.

Có thể bạn cũng tìm:

Mẹo sử dụng hóa chất tẩy rửa an toàn

Hướng dẫn chi tiết cách làm sạch gỗ bằng axit oxalic

Hóa chất tẩy rửa độc hại cần chú ý khi sử dụng