Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Danh sách 30 hóa chất công nghiệp cấm sử dụng (phần 2)

5/5 - (3 bình chọn)

Phần 2 của bài viết này tiếp tục đưa thông tin tới người đọc về 10 hóa chất công nghiệp đã bị cấm sử dụng tiếp theo.

Heptachlor

Heptachlor là một hợp chất hóa học với công thức C10H5Cl7. Hóa chất này được sử dụng rộng rãi trong thuốc trừ sâu. Heptachlor có thể tồn tại trong thời gian dài ngoài môi trường với tính ổn định. Vì vậy việc loại bỏ hóa chất này trở nên khó khăn hơn. Với khả năng ít hòa tan trong nước, hóa chất heptachlor khá khó để làm sạch.

Với khả năng khó phân hủy, mặc dù hóa chất Heptachlor đã bị cấm sử dụng nhưng vẫn tồn dư lượng lớn trong môi trường

Với khả năng khó phân hủy, mặc dù hóa chất Heptachlor đã bị cấm sử dụng nhưng vẫn tồn dư lượng lớn trong môi trường

Heptachlor có thể xâm nhập vào không khí, đất, nước ngầm và nước mặt từ rò rỉ tại các khu vực chất thải nguy hại hoặc bãi chôn lấp. Heptachlor bám vào đất  và bay hơi chậm vào không khí. Trong đất và nước, heptachlor bị vi khuẩn biến thành chất có hại hơn. Cây có thể hấp thụ heptachlor thông qua rễ của chúng từ đất. Heptachlor trong không khí có thể đọng lại trên lá và xâm nhập vào cây.

Động vật ăn thực vật có chứa heptachlor cũng có thể tích tụ heptachlor . Động vật biến đổi heptachlor thành heptachlor epoxide trong cơ thể. Con người người lưu trữ heptachlor epoxide trong mô mỡ. Heptachlor gây rối loạn thần kinh, hệ thống miễn dịch và hoạt động như chất gây ung thư tiềm năng trong cơ thể người.

Polychlorinated Terphenyl (PCT hóa)

PCT là một nhóm dẫn xuất của clo từ terphenyl. Các hóa chất này có đặc tính tương tự với PCB, nhưng không hòa tan trong nước. Trong lịch sử, con người đã sử dụng các hóa chất này làm chất truyền nhiệt, chất làm dẻo, chất chống cháy hoặc dầu bôi trơn. PCT hóa bị cấm họ vì lo ngại về các vấn đề sức khỏe mà PCT hóa gây ra. PCT chống lại quá trình phân hủy để tồn tại trong môi trường. Độc tính của PCT đối với con người tương tự như PCB.

Xem thêm:

Danh mục 10 loại hóa chất công nghiệp nguy hiểm nhất

Những điều nên biết về hóa chất công nghiệp thực phẩm Aspartame

Hóa chất công nghiệp Axit Oxalic: Bạn có biết?

Tris-Aziridinyl-Phosphioxide

Tris(1-aziridinyl)phospioxide, còn được gọi là tris(1-aziridinyl)phosphine oxit là một hóa chất được sử dụng làm thuốc trừ sâu. Hợp chất này được sử dụng như một chất khử côn trùng. Hóa chất rắn không màu này không còn được sử dụng vì độc tính gây ung thư ở người. Tiếp xúc lâu có thể gây bỏng da hoặc kích ứng mắt.

Hexachlorobenzene (HCB)

Hexachlorobenzene là một hóa chất từng sử dụng làm thuốc diệt nấm trước đây. Chất rắn tinh thể màu trắng này gần như không tan trong nước. Theo Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, chính phủ cấm hexachlorobenzene vì khả năng gây ung thư cho cả động vật và con người.

Hexachlorobenzene là một hóa chất từng sử dụng làm thuốc diệt nấm trước đây

Hexachlorobenzene là một hóa chất từng sử dụng làm thuốc diệt nấm trước đây

Tiếp xúc với hexachlorobenzene qua đường uống với liều nhất định có thể gây lở loét, rụng tóc, giảm sản xuất nhân heme trong hồng cầu, giảm hormone tuyển giáp, gây bệnh về gan. Thêm vào đó, HCB rất độc hại với môi trường nước. Tiếp xúc lâu dài với hexachlorobenzene có thể gây ra các triệu chứng tương tự phơi nhiễm ngắn hạn. Hexachlorobenzene tích tụ lâu dài trong chất béo. Tiếp xúc lâu dài có thể nghiêm trọng hơn so với phơi nhiễm cấp tính hoặc ngắn hạn.

Polychlorinated Biphenyl (PCB hóa)

Polychlorinated biphenyl hay PCB hóa là một hợp chất hóa học thuộc họ clo hữu cơ có công thức hóa học là C12H10-xClx. PCB đã từng được sử dụng rộng rãi làm chất lỏng làm mát và chất điện môi trong nhiều thiết bị. Chẳng hạn như chất lỏng truyền nhiệt hoặc giấy sao chép không có carbon. Các chất lỏng nhớt màu vàng này có độ hòa tan thấp trong nước nhưng hòa tan tốt trong các dung môi hữu cơ như dầu. Các nước EU cấm PCB vì ảnh hưởng độc hại với con người. Xâm nhập vào cơ thể, PCB có thể gây phát ban, tổn thương gan, nhận thức kém ở trẻ em.

Camphechlor

Camphechlor, hay thường được gọi là toxaphene, tồn tại dạng rắn màu vàng hổ phách. Toxaphene là một loại thuốc trừ sâu chủ yếu được sử dụng ở miền Nam Hoa Kỳ trong những năm 1970. Hóa chất này là một hỗn hợp của rất nhiều hóa chất khác. Được tạo ra bằng cách phản ứng khí clo với camphene. Hoa Kỳ cấm sử dụng long não từ năm 1990. Năm 2001, nhiều quốc gia cũng cấm sử dụng toxaphene theo Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy. Nguyên nhân của lệnh cấm này là do toxaphene khá độc đối với con người và môi trường.

Ở người, toxaphene có thể gây tổn thương phổi, tổn thương hệ thần kinh, tổn thương thận và dẫn đến tử vong. Khi ở trong môi trường, toxaphene có thể tồn tại trong thời gian dài (có thể hơn 14 năm).

Trước khi bị cấm sử dụng, Toxaphene từng là hóa chất thành phần trong thuốc từ sâu

Trước khi bị cấm sử dụng, Toxaphene từng là hóa chất thành phần trong thuốc từ sâu

Tris (2,3-Dibromopropyl) Phosphate

Tris (2,3-Dibromopropyl) phosphate là một hóa chất được sử dụng làm chất chống cháy trong hàng dệt hoặc nhựa. Nó có công thức hóa học là C9H15Br6O4P, không hòa tan trong nước. Chính phủ cấm hóa chất này theo Công ước Rotterdam vì độc tính của nó đối với con người.

Xem thêm:

Tổng hợp các hóa chất giặt rửa công nghiệp

Top 6 hóa chất tẩy rửa độc hại bạn nên tránh

Top 13 hóa chất vệ sinh không độc hại từ bếp

Polybrominated Biphenyl (PBB)

PBB là một nhóm các hóa chất bao gồm các dẫn xuất từ biphenyl. PBB là chất rắn không màu hoặc trắng, không tan trong nước nhưng tan trong benzen và toluene. Thời gian trước, các công ty thường sử dụng PBB làm chất chống cháy cho nhựa trong các sản phẩm dệt may,…

Các nước EU cấm PBB vì khả năng gây nhiễm độc miễn dịch, rối loạn hệ thần kinh trung ương hoặc thậm chí gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Những người ăn phải thức ăn nhiễm PBB có nguy cơ ung thư cao hơn mức bình thường. PBB xâm nhập vào môi trường bằng nhiều cách:

  • Trong quá trình xử lý thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm động vật bị ô nhiễm
  • Từ các chất thải có chứa PBB mà các nhà sản xuất đã xử lý trong các bãi thải
  • Từ sự cố tràn trong quá trình vận chuyển
  • Thải ra môi trường từ các khu vực chất thải nguy hại được bảo quản kém
  • Đốt rác nhựa không đúng cách có chứa PBB

    BB xâm nhập vào môi trường bằng nhiều cách

    BB xâm nhập vào môi trường bằng nhiều cách

Nitrofen

Nitrofen, còn được gọi là 2,3-Dichloro-1-(4-nitrophenoxy)benzene. Nitrofen có công thức hóa học là C12H7Cl2NO3, tồn tại dạng chất rắn kết tinh, không màu. Nitrofen bị cấm sử dụng tại EU và Hoa Kỳ kể từ năm 1996 vì lo ngại về khả năng gây ung thư. Hóa chất này là một tác nhân ung thư tiềm năng và giảm khả năng sinh sản khi tiếp xúc lâu dài. Các triệu chứng biểu hiện ngay khi tiếp xúc phải là kích ứng da, mắt và đường hô hấp. Nitrofen tồn tại lâu dài trong môi trường, gây nguy hiểm đối với các sinh vật thủy sinh.

1,2-Dibromoethane

Ethylene dibromide hoặc 1,2-Dibromoethane có công thức hóa học của nó là C2H4Br2. 1,2-Dibromoethane có dạng lỏng, không màu và có mùi ngọt. Hóa chất này là một hợp chất hóa học được sử dụng rộng rãi như một chất khử trùng. Con người sử dụng hợp chất hóa học này làm thuốc trừ sâu trên các loại cây trồng khác nhau.

Ethylene dibromide có khả năng gây ung thư. Tiếp xúc với ethylene dibromide có thể gây kích ứng da, mắt, màng nhầy và kích thích đường hô hấp, tổn thương cho phổi, gan và thận. Những người bị rối loạn da từ trước hoặc các vấn đề về mắt, hoặc suy yếu chức năng gan, thận hoặc đường hô hấp có thể dễ bị ảnh hưởng bởi ethylene dibromide.

Xem thêm:

Hóa chất ngành công nghiệp sơn là gì?

Tác hại của hóa chất công nghiệp sơn nội thất

Dung môi công nghiệp ngành sơn