Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Những điều nên biết về hóa chất công nghiệp thực phẩm Aspartame

5/5 - (6 bình chọn)

Việc thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây ra tình trạng như béo phì và tiểu đường loại 2 ở người. Thay thế đường bằng những thành phần có lượng đường thấp hơn là một lựa chọn giúp giảm lượng calo dư thừa. Điều này giúp con người giảm nguy cơ béo phì và các bệnh mãn tính liên quan.

Vì thế, ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng aspartame. Aspartame là một hóa chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống. Hóa chất aspartame giúp thực phẩm giảm lượng đường bổ sung trong khi vẫn giữ được độ ngọt.

Hóa chất công nghiệp thực phẩm Aspartame là gì?

Aspartame (APM) là hợp chất bao gồm các axit amin aspartic acid và phenylalanine. Khi vào cơ thể, aspartame được phân hủy thành các axit amin và một lượng nhỏ metanol. Giống như đường, aspartame chứa 4 calo trong mỗi gram.

Aspartame là hóa chất công nghiệp nhân tạo có độ ngọt gấp 200 lần đường
Aspartame là hóa chất công nghiệp nhân tạo có độ ngọt gấp 200 lần đường

Aspartame là một loại bột tinh thể màu trắng, không mùi, dễ tan trong nước. Aspartame ngọt hơn khoảng 200 lần so với đường. Vì vậy chỉ cần một lượng nhỏ đã đủ cung cấp độ ngọt phù hợp cho thực phẩm và đồ uống. Điều này giữ cho lượng calo của aspartame trong thực phẩm và đồ uống ở mức thấp. Để phù hợp hương vị mà đường cung cấp cho thực phẩm, aspartame thường được trộn với một lượng nhỏ carbohydrate. Đây là lý do tại sao một gói đường hóa học aspartame tương đương với một gói đường kính.

Sản xuất hóa chất Aspartame trong công nghiệp

Giai đoạn 1: Lên men tạo axit amin

Để sản xuất aspartame, các nhà máy lựa chọn phương pháp lên men sử dụng vi khuẩn B. flavum và C. glutamicum. Vi khuẩn được nuôi trong bể chứa có điều kiện thuận lợi để phát triển và sinh sản. Con người sử dụng mật mía, glucose, hydrocacbon, amonic lỏng, vitamin,… để cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn. Ngoài ra luôn cần giữ ổn định nhiệt độ và độ pH khi nuôi lượng lớn vi khuẩn. Bể chứa được trang bị một máy trộn giữ cho môi trường phát triển đồng đều, một máy bơm cung cấp khí nén và lọc khí.

Khi trưởng thành, vi khuẩn được đưa tới bể lên men. Bể lên men cung cấp môi trường dinh dưỡng cho vi khuẩn. Tại đây, vi khuẩn tiếp tục phát triển và sản xuất một lượng lớn axit amin. Sau một thời gian, vi khuẩn và sinh khối của chúng được đưa ra ngoài. Nhà máy sản xuất sử dụng máy ly tâm để tách axit amin ra khỏi vi khuẩn. Axit amin được đưa tới quá trình tổng hợp để tiếp tục sản xuất aspartame.

Giai đoạn 2: Tổng hợp Aspartame

Aspartame có thể được sản xuất bằng nhiều phương pháp tổng hợp hóa học khác nhau. Phenylalanine phản ứng với metanol tạo ra một hợp chất gọi là L-phenylalanine methyl ester. Axit asparic được biến đổi để chỉ phản ứng với phenylalanine, tránh phản ứng phụ không mong muốn. Các hợp chất được đưa vào bể phản ứng trộn với nhau. Sau khi trộn thêm các dung môi với nhiệt độ thích hợp trong 24 giờ sẽ tạo ra aspartame.

Xem thêm:

Top 15 loại hóa chất công nghiệp thực phẩm (phần 1)
Mẹo sử dụng Calcium hydroxide an toàn trong thực phẩm
An toàn hóa chất công nghiệp vệ sinh thực phẩm là gì?

Hóa chất Aspartame có an toàn để sử dụng?

Aspartame trong thực phẩm

Aspartame được sử dụng trong đồ uống (soda, nước trái cây, nước ngọt), các sản phẩm từ sữa (sữa chua, sữa ít béo), món tráng miệng (bánh pudding không đường, gelatin, kem que), kẹo cao su, nước sốt, xi-rô và gia vị. Một số loại thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và vitamin có thể chứa aspartame để tăng độ ngọt.

Aspartame là hóa chất công nghiệp được sử dụng phổ biến trong đồ uống
Aspartame là hóa chất công nghiệp được sử dụng phổ biến trong đồ uống

Aspartame không phù hợp với thực phẩm nướng trong thời gian dài ở nhiệt độ cao. Do đó, hóa chất này không được sử dụng phổ biến trong các món nướng.

Aspartame là hóa chất công nghiệp được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất trong việc cung cấp thực phẩm cho con người. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng aspartame trong thực phẩm khô vào năm 1981, đồ uống có ga năm 1983 và trong tất cả các loại thực phẩm vào năm 1996. Các cơ quan y tế hàng đầu đều công nhận aspartame là hóa chất an toàn.

Aspartame có gây hại không?

Phenylketon niệu (PKU) là một bệnh di truyền hiếm gặp khiến người bị ảnh hưởng không thể chuyển hóa đúng cách phenylalanine. Phenyalaline là một trong những axit amin có trong aspartame và nhiều loại thực phẩm phổ biến. Những người bị PKU cần tránh hoặc hạn chế sử dụng thực phẩm chứa phenylalanine. Vì vậy các loại thực phẩm và đồ uống có chứa aspartame đều được ghi rõ trên nhãn thành phần.

Aspartame có an toàn cho trẻ em không?

Aspartame có thể bổ sung vị ngọt cho thực phẩm và đồ uống. Aaspartame không làm tăng lượng calo, lượng đường và gây sâu răng. Thực phẩm hiện nay chứa chất này có hàm lượng calo trong mức chấp nhận được cho trẻ em. Do các nghiên cứu hạn chế ở trẻ em nên không có khuyến nghị chính thức về lượng aspartame trong thực phẩm.

Xem thêm:

Hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản
5 lợi ích của axit clohydric đối với cơ thể
Top 10 hóa chất công nghiệp mỹ phẩm độc hại

Phụ nữ có thai và cho con bú có thể sử dụng thực phẩm chứa Aspartame?

Phụ nữ có thai và cho con bú thường lo ngại về ảnh hưởng của thực phẩm, đồ uống đối với sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng aspartame không có tác dụng phụ đối với phụ nữ mang thai và cho con bú . Aspartame được chuyển hóa nhanh chóng thành các axit amin và metanol khi vào cơ thể. Vì vậy aspartame không tích tụ trong sữa mẹ. Phụ nữ có thai và cho con bú luôn cần hấp thụ chất dinh dưỡng và calo cần thiết. Nhưng phải chú ý đến thành phần trong các loại thực phẩm đang sử dụng.

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng Aspartame?

Thực phẩm chứa aspartame cung cấp hương vị ngọt ngào và lượng carbohydrate thấp. Aspartame không làm tăng lượng đường trong máu hay ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết. Sử dụng aspartame giúp giảm lượng calo và carbohydrate.

Thực phẩm và đồ uống chứa aspartame thường được khuyến nghị cho những người mắc bệnh tiểu đường. Đây là một biện pháp thay thế cho thực phẩm và đồ uống có đường. Các chuyên gia về dinh dưỡng, y học và sức khỏe cộng đồng đã kết luận rằng việc sử dụng aspartame với hàm lượng calo thấp có thể góp phần kiểm soát đường huyết tốt hơn. Việc sử dụng aspartame không ảnh hưởng tới glucose trong máu hay insulin.

Aspartame là lựa chọn phù hợp để thay thế đường trong thực phẩm
Aspartame là lựa chọn phù hợp để thay thế đường trong thực phẩm

Những đặc điểm trên làm cho aspartame trở thành lựa chọn phù hợp thay thế đường kính trong một số loại thực phẩm. Ngoài ra, aspartame có xu hướng tương tác với các hương vị của nguyên liệu khác. Vì vậy, aspartame không có khả năng thay thế hoàn toàn đường kính trong thực phẩm.

Nên chú ý đến việc sử dụng thực phẩm chứa aspartame thường xuyên. Tham khảo lời khuyên của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống. Điều đó sẽ giúp bạn có thể bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Xem thêm:

Hóa chất công nghiệp Amoniac: Những điều bạn chưa biết
Hóa chất công nghiệp Sodium Tripolyphosphate là gì?
Hóa chất công nghiệp Axit Citric: Những điều bạn cần biết