Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản

5/5 - (6 bình chọn)

Trong nông nghiệp, để giữ cho sản phẩm được lâu hơn và đảm bảo về chất lượng người ta thường sử dụng các loại hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản trong chế biến thực phẩm. Đây có thể coi là loại hóa chất nông nghiệp có vai trò rất lớn đến không chỉ ngành nông nghiệp mà còn nhiều ngành khác. Cụ thể về sự cần thiết của chất bảo quản chúng tôi sẽ trình bày nó trong bài viết dưới đây:

Xem thêm:

Chất bảo quản là gì?

Chất bảo quản là một trong những hóa chất nông nghiệp được sử dụng phổ biến trong chế biến sản phẩm nông nghiệp. Hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản là các hóa chất tự nhiên hoặc tổng hợp được thêm vào chế biến sản phẩm như thực phẩm, dược phẩm, sơn, các mẫu phẩm sinh học, … Sử dụng hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản để ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự thối rữa, hư hỏng gây ra bởi sự phát triển của các vi sinh vật gây ra. Chúng có thể sử dụng độc lập hoặc cũng có thể dùng trong tổ hợp chứa nhiều loại hóa chất có các tác dụng khác nhau.

hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản

Chất bảo quản có cần thiết cho sản xuất nông nghiệp không?

Chất bảo quản được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất, từ thực phẩm, dược phẩm, công nghệ sơn, công nghệ chế biến gỗ. Tùy vào ngành nghề sản xuất cụ thể mà việc sử dụng chất bảo quản phải tuân thủ đúng quy định thành phần, liều lượng và được các cơ quan chức năng cho phép. Trong đó, người ta biết đến chất bảo quản nhiều nhất với vai trò và ý nghĩa quan trọng trong sản xuất nông nghiệp.

hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản

Sử dụng loại hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản là điều vô cùng cần thiết. Bởi nếu không sử dụng loại hóa chất này, thực phẩm sau khi thu hoạch sẽ rất nhanh bị thối rữa và hư hỏng. Đó là do điều kiện thời tiết tác động và hơn cả là sự phát triển vô cùng nhanh chóng của các vi sinh vật. Chất bảo quản sẽ là phụ gia tuyệt vời làm chậm và ức chế sự phát triển của các vi sinh vật đó giúp cho rau củ, thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với sản xuất và chế biến nông nghiệp. Nhờ có nó mà nông nghiệp trong nước phát triển, có khả năng mở rộng thị trường trường trong nước và xuất khẩu.

hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản

Các phụ gia thực phẩm có tính chất bảo quản thông thường được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp bảo quản thực phẩm khác. Đôi khi người ta còn phân biệt giữa các biện pháp bảo quản kháng khuẩn với chống ôxi hóa. Trong đó bảo quản kháng khuẩn hoạt động trên nguyên tắc ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm mốc và côn trùng, còn bảo quản chống ôxi hóa hoạt động trên nguyên tắc ngăn chặn quá trình ôxi hóa các thành phần trong thực phẩm. Một số loại hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản chứa cả fomalđêhít , glutaralđêhít, điatômit, êtanol và mêtylcloroisothiazôlinon.

Ngoài ra còn có một số phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn bằng cách sử dụng muối ăn, đường hay dấm. Các loại hóa chất này được coi là thực phẩm nhiều hơn là hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản..

Phân loại chất bảo quản

hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản

Chất bảo quản trong thực phẩm, dược phẩm thường được chia làm 3 loại chủ yếu:

  • Chất kháng khuẩn, kháng sinh. Loại hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản này hoạt động trên nguyên lý ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm mốc và côn trùng. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng chống oxy hóa. Điều này giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa của các thành phần trong thực phẩm, dược phẩm.
  • Các chất kháng khuẩn, kháng sinh thông dụng trong chế biến thực phẩm là nitrat natri, nitrit natri, các muối sulfit. Các chất chống ôxi hóa bao gồm BHA (Beta Hydroxy Acids chất bảo quản tan hoàn toàn trong nước) và BHT (Butylated Hydroxytoluene – có tác dụng chống oxy hóa kém hơn BHA vì cấu trúc không gian của BHT cồng kềnh hơn BHA, chỉ tan trong mỡ)
  • Các chất bảo quản khác còn bao gồm cả fomalđêhít mà chúng ta hay gọi là phóc môn (chủ yếu để bảo quản các mẫu tiêu bản sinh học – cực kỳ độc hại), glutaralđêhít, điatômit (giết côn trùng), êtanol (cồn công nghiệp).

Lợi ích của việc sử dụng chất bảo quản

hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản

Lợi ích khi sử dụng hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản trong nông nghiệp là bảo quản thực phẩm. Nó giữ cho thực phẩm giữ được vẻ bề ngoài tươi ngon, không thối rữa hư hỏng trong thời gian quy định của nhà sản xuất, đảm bảo giữ được hương vị đặc trưng mà không bị biến đổi thành phần, tính chất do tác động của điều kiện môi trường bên ngoài.

hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản

Ngày nay, một số nhà sản xuất nông nghiệp lạm dụng chất bảo quản một cách thái quá, lạm dụng đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng. Điều này làm dấy lên thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến đời sống của con người. Chính vì vậy, mỗi người sản xuất cần phải có cách sử dụng loại hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản này một cách hợp lý. Khi sử dụng chúng ta cần lựa chọn nhà cung cấp uy tín và có thương hiệu tốt, sử dụng đúng liều lượng, đúng cách, đúng thời điểm.