Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Tại sao phải sử dụng hóa chất nông nghiệp?

5/5 - (1 bình chọn)

Việc sử dụng hóa chất nông nghiệp vào sản xuất như thế nào luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi nếu không sử dụng đúng cách nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Nhìn ở góc độ này, nhiều người thắc mắc tại sao phải sử dụng hóa chất nông nghiệp? Để biết được câu trả lời hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi:

Tác hại của sâu bệnh trong nông nghiệp

sử dụng hóa chất nông nghiệp

Bệnh hại cây trồng bao gồm nấm, vi khuẩn, virut,… Chúng xuất hiện và có tốc độ sinh trưởng rất nhanh gây hại rất lớn đến cây trồng. Điều này làm giảm đáng kể năng suất cây trồng thậm chí là ảnh hưởng đến cả chất lượng sản phẩm. Khi các loài sâu bệnh thâm nhập vào cây trồng sẽ khiến cây trồng chậm phát triển và nhiễm những độc tố. Đây luôn là nỗi ám ảnh với mỗi người nông dân và nhà sản xuất nông nghiệp. Theo Tổ chức Lương Thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, nông dân trên toàn cầu bị thiệt hại khoảng 30-40% sản lượng cây trồng (bỏ) do dịch hại và sâu bệnh khi không sử dụng hóa chất nông nghiệp. Theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, hàng năm nước ta có hàng nghìn hecta cây trồng và hoa màu bị phá hủy bởi các loài sâu bệnh và bệnh nấm. Nó gây thiệt hại rất lớn cho người nông dân, ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia. Để giải quyết vấn nạn này, không thể không sử dụng hóa chất nông nghiệp. Tại sao lại như vậy?

Lợi ích khi sử dụng hóa chất nông nghiệp

 

sử dụng hóa chất nông nghiệp

Để giúp người nông dân thuận lợi hơn trong quá trình sản xuất, việc sử dụng hóa chất nông nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Các loại hóa chất này giúp loại bỏ các vi sinh vật phá hoại và cản trở đến sự sinh trưởng, phát triển của cây. Đồng thời nó cũng loại bỏ và ngăn ngừa các loại bệnh hại, nấm và virut đảm bảo cho cây phát triển tốt nhất. Các loại hóa chất nông nghiệp được sử dụng phổ biến chia làm ba dạng.

Loại thứ nhất là hóa chất thuốc trừ sâu hay còn gọi là thuốc bảo vệ thực vật. Khi sử dụng hóa chất nông nghiệp này, các loài sâu bệnh sẽ bị loại bỏ theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể qua đường tiếp xúc hoặc qua đường tiêu hóa hay làm cho các loài sâu bọ bị ngán khi ăn và phá hoại thực vật. Trên thế giới có hơn 10.000 loài côn trùng ăn thực vật và 3.000 loài giun tròn tấn công hoa màu(bỏ) cây trồng gây hư hại và không thể ăn được. Lợi ích lớn nhất khi sử dụng hóa chất nông nghiệp này là diệt các loại côn trùng và rệp như loài ruồi vàng.

sử dụng hóa chất nông nghiệp

Loại hóa chất nông nghiệp phổ biến tiếp theo là thuốc diệt cỏ. Đây là các chất hóa học được sử dụng để kiểm soát sự phá hoại của các loài thực vật không mong muốn. Trên thế giới, nông dân phải đối mặt với hơn 30,000 giống cỏ dại. Những loại cỏ này không chỉ chiếm không gian mà còn hấp thụ hết nước và các chất dinh dưỡng trong đất với các cây trồng hoa màu. Việc sử dụng hóa chất nông nghiệp này có tác dụng kiểm soát sự phát triển của các loài cỏ cụ thể nhưng lại không gây hại cho cây trồng. Tuy nhiên, cũng có một số loại phá hủy hoàn toàn các loài sinh vật gồm cả cỏ và cây trồng. Loại hóa chất này thường được sử dụng với mục đích giải phóng mặt bằng là chủ yếu.

sử dụng hóa chất nông nghiệp

Cuối cùng trong những loại hóa chất nông nghiệp được dùng phổ biến là thuốc diệt nấm. Có thể bạn chưa biết trên thế giới có đến hơn 50.000 loại dịch bệnh nấm có thế xâm nhập vào bên trong các giống cây trồng gây hại hoặc diệt trừ( giết) các tế bào cây trồng. Thuốc diệt nấm là một trong ba phương pháp chính để kiểm soát dịch hại cụ thể là các bệnh nấm trong nông nghiệp. Nó là các loại hợp chất hóa học được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm đối với các loại cây trồng, là một trong những nguyên nhân gây ra sự thất bát đối với năng suất cây trồng. Chính vì vậy, việc sử dụng hóa chất nông nghiệp này mang lại những lợi ích vô cùng to lớn.

Lưu ý khi sử dụng hóa chất nông nghiệp

sử dụng hóa chất nông nghiệp

Việc sử dụng hóa chất nông nghiệp vào việc trồng và sản xuất nông nghiệp có vai trò và ý nghĩa rất lớn. Tuy nhiên việc sử dụng hóa chất nông nghiệp như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết. Bởi nếu không có cách dùng đúng và khoa học nó sẽ là con dao hai lưỡi gây hại rất lớn đến người dùng sản phẩm cây trồng và cả người sử dụng hóa chất. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện trạng ô nhiễm môi trường và làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay. Khi sử dụng các loại hóa chất này cần lưu ý một số điều sau:

  • Không lạm dụng các loại hóa chất nông nghiệp, sử dụng một cách điều độ.
  • Sử dụng đúng liều lượng và nồng độ.
  • Trước khi thu hoạch cây trồng phải đảm bảo thời gian sử dụng hóa chất nông nghiệp đã diễn ra trước đó đủ lâu để không gây độc hại đến sức khỏe người dùng.
  • Không để các loại hóa chất nông nghiệp dính vào da, mắt hoặc miệng.
  • Khi sử dụng hóa chất nông nghiệp phải trang bị các thiết bị đồ dùng bảo vệ như gang tay, khẩu trang, kính mắt, …
  • Sau khi sử hóa chất nông nghiệp không vứt vỏ, chai lọ, vật chứa hóa chất bừa bãi.

sử dụng hóa chất nông nghiệp

Tóm lại có thể thấy hóa chất nông nghiệp là một yếu tố không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp. Nó giúp cho cây sinh trưởng và phát triển một cách hiệu quả nhất. Từ đó đem lại năng suất cao và chất lượng tuyệt vời. Đó chính là lí do vì sao nên sử dụng hóa chất nông nghiệp.

Tham khảo thêm: