Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Ứng dụng của hóa chất nông nghiệp

5/5 - (20 bình chọn)

Ngày nay, việc sử dụng hóa chất nông nghiệp vào sản xuất cây trồng đang dấy lên một mối lo lắng về an toàn thực phẩm. Hầu hết mọi người chỉ nhìn nó ở góc độ tiêu cực mà ít ai thấy và hiểu được ứng dụng của hóa chất nông nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này:

Hiện trạng sản xuất nông nghiệp

ứng dụng của hóa chất nông nghiệp

Theo Tổ chức Lương Thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, nông dân trên toàn cầu bị thiệt hại khoảng 30-40% sản lượng cây trồng (bỏ) do dịch hại và sâu bệnh khi không sử dụng hóa chất nông nghiệp. Bệnh hại cây trồng bao gồm nấm, vi khuẩn, virut,… Chúng xuất hiện và có tốc độ sinh trưởng rất nhanh gây hại rất lớn đến cây trồng. Điều này làm giảm đáng kể năng suất cây trồng thậm chí là ảnh hưởng đến cả chất lượng sản phẩm. Tại nước ta, theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, hàng năm có hàng nghìn hecta cây trồng và hoa màu bị phá hủy bởi các loài sâu bệnh và bệnh nấm. Nó gây thiệt hại rất lớn cho người nông dân, ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia. Để giải quyết tình trạng ấy, ứng dụng của hóa chất nông nghiệp là điều không thể thiếu.

Ứng dụng của hóa chất nông nghiệp

ứng dụng của hóa chất nông nghiệp

Để giúp việc sản xuất nông nghiệp giảm thiểu những thiệt hại này, nông dân đã áp dụng một phương pháp gọi là Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trong đó sử dụng các biện pháp hóa học, sinh học và hóa chất được kết hợp để giữ cho cây trồng không bị mắc phải dịch bệnh. Khi nói đến sự can thiệp của hóa chất, hóa chất nông nghiệp cụ thể là thuốc bảo vệ thực vật có ba loại chính sau:

  1. Thuốc diệt cỏ
  2. Thuốc trừ sâu
  3. Thuốc diệt nấm

Tất cả những loại trên đều được sử dụng rất nhiều trong sản xuất nông nghiệp đó là do ứng dụng của hóa chất nông nghiệp rất nổi bật. Cụ thể công dụng của từng loại hóa chất như sau:

Thuốc diệt cỏ

ứng dụng của hóa chất nông nghiệp

Nói đến ứng dụng của hóa chất nông nghiệp thì không thể bỏ qua vai trò của thuốc diệt cỏ. Đây là các chất hóa học được sử dụng để kiểm soát sự phá hoại của các loài thực vật không mong muốn. Thuốc diệt cỏ chọn lọc kiểm soát các loài cỏ cụ thể nhưng lại không gây hại cho cây trồng. Ngược lại thuốc diệt cỏ không chọn lọc (đôi khi được gọi là “diệt toàn bộ cỏ” trong các sản phẩm thương mại) có thể được sử dụng để giải phóng mặt bằng chất thải, các khu công nghiệp và xây dựng, đường sắt và kè đường sắt. Đó là do giết tất cả các nguyên liệu thực vật mà chúng tiếp xúc.diệt trừ hoặc ngăn chặn sự phát triển của những loài cỏ dại không mong muốn. Trên thế giới, nông dân phải đối mặt với hơn 30,000 giống cỏ dại, Những loại cỏ này không chỉ chiếm không gian mà còn hấp thụ hết nước và các chất dinh dưỡng trong đất với các cây trồng hoa màu.

Thuốc trừ sâu

ứng dụng của hóa chất nông nghiệp

Thuốc trừ sâu hay còn được gọi là thuốc bảo vệ thực vật, chúng có tác động đến sâu bệnh hại theo nhiều cách khác nhau. Ứng dụng của hóa chất nông nghiệp này là diệt các loại côn trùng và rệp như loài ruồi vàng. Trên thế giới có hơn 10.000 loài côn trùng ăn thực vật và 3.000 loài giun tròn tấn công hoa màu(bỏ) cây trồng gây hư hại và không thể ăn được. Đa số các thuốc trừ sâu thuộc nhóm thuốc bảo vệ thực vật dùng trong sản xuất nông nghiệp hầu như đều là những chất hữu cơ tổng hợp:
Một số loại thuốc trừ sâu không phải do con người tổng hợp ra mà chúng là những phế phẩm chứa những vi sinh vật có khả năng diệt trừ sâu cỏ. Các loại thuốc trừ sâu này thường có tác động đến sâu hại ở giai đoạn sâu non, ấu trùng: sâu non càng nhỏ tuổi thì thuốc càng có tác dụng, càng dễ diệt.

Thuốc diệt nấm

ứng dụng của hóa chất nông nghiệp

Có hơn 50.000 loại dịch bệnh nấm có thế xâm nhập vào bên trong các giống cây trồng gây hại hoặc diệt trừ( giết) các tế bào cây trồng. Thuốc diệt nấm là một trong ba phương pháp chính để kiểm soát dịch hại cụ thể là các bệnh nấm trong nông nghiệp. Nó là các loại hợp chất hóa học được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm đối với các loại cây trồng, là một trong những nguyên nhân gây ra sự thất bát đối với năng suất cây trồng. Ứng dụng của hóa chất nông nghiệp này còn thể hiện ở khả năng chống lại các trường hợp nhiễm nấm, diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của nấm gây bệnh.

Nếu không có các biện pháp bảo vệ bằng hóa chất, sản lượng hoa màu toàn cầu sẽ thiệt hại đáng kể. Các ứng dụng của hóa chất nông nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều cho sản xuất nông nghiệp và bảo vệ các loại cây trồng.

Xem thêm: