Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất nông nghiệp là gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Để giúp tăng năng suất và hiệu quả sản xuất nông nghiệp, người ta đã sử dụng rất nhiều loại hóa chất nông nghiệp. Vậy chúng là gì, có những loài nào, ra đời từ đâu và có tính ứng dụng như thế nào? Tất cả sẽ được trình bày một cách cụ thể trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Định nghĩa về hóa chất nông nghiệp

Luật điều chỉnh hóa chất nông nghiệp định nghĩa “hóa chất nông nghiệp” là chất hóa học như thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu được sử dụng để kiểm soát các sinh vật gây hại (như nấm, tuyến trùng, bọ ve, côn trùng và động vật gặm nhấm) hoặc virus (các bệnh và sâu bệnh).

hóa chất nông nghiệp

Đối tượng sử dụng hóa chất nông nghiệp bao gồm các sản phẩm gỗ nông lâm kết hợp và các sản phẩm được sử dụng để thúc đẩy hoặc ức chế sinh lý nông nghiệp. chẳng hạn như chất điều hòa tăng trưởng thực vật và chất ức chế nảy mầm. Nó gồm các chất được sản xuất từ các chất hóa học nhằm kiểm soát các bệnh và sâu bệnh được quy định trong pháp lệnh.

Lịch sử hình thành hóa chất nông nghiệp

hóa chất nông nghiệp

Nói đến quá trình lịch sử hình thành hóa chất nông nghiệp phải nói tới đất nước Nhật Bản. Ở Nhật Bản, nông dân thường đi dạo quanh những cánh đồng lúa nước với trống, chuông báo động, ngọn đuốc để đẩy lùi những loài rệp gạo. Chúng được gọi là “mushi-oi” hoặc “mushi-okuri” có nghĩa là những loại côn trùng độc hại. Trong thời đại Edo, một phương pháp mới được phát minh. Trước tiện đó là dầu cá voi. Loại dầu này được phun trên cánh đồng lúa để tiêu diệt côn trùng gây hại trên lúa. Nó được sử dụng cho đến thời kỳ Showa đầu. Trong những ngày trước Thế chiến II, thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên như pyrethrums (thành phần tương tự như trong thuốc diệt muỗi) và nicotine sulfate (từ thuốc lá) và thuốc diệt nấm có nguồn gốc tự nhiên như đồng, vôi, lưu huỳnh được sử dụng. Tuy nhiên, việc kiểm soát cỏ dại vẫn rất vất vả, chủ yếu được thực hiện bằng tay. Tuy nhiên, ngay sau đó điều này tiếp tục được giải quyết cho đến khi thuốc diệt cỏ được phát triển sau chiến tranh thế giới thứ 2.

hóa chất nông nghiệp

Những tiến bộ với những phát minh sau chiến tranh trong công nghệ đã tạo tiền đề cho ​​sự ra đời của các hóa chất nông nghiệp tổng hợp về mặt hóa học. Nó mang lại năng suất và hiệu quả cao cho cây trồng trong sản xuất nông nghiệp. Thời gian làm cỏ giảm xuống đáng kể. Điều này giúp nó tiết kiệm thời gian làm cỏ lên tới 25 lần. Đồng thời nó cũng chứng minh rằng thuốc diệt cỏ đã làm cho công việc sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những hóa chất nông nghiệp này rất độc hại đối với con người. Thậm chí một số loại còn gây ra rủi ro trong quá trình sử dụng, một số có nhiều dư lượng trong cây trồng và một số còn lại để lại dư lượng rất cao trong đất. Nó đã nhanh chóng trở thành một mối quan tâm lớn của xã hội trong những năm 1960.

hóa chất nông nghiệpĐiều này dẫn đến việc sửa đổi Luật điều chỉnh hóa chất nông nghiệp năm 1971. Trong đó “bảo vệ sức khỏe cộng đồng” và “duy trì môi trường sống quốc gia” được công bố là mục tiêu và các nhà sản xuất khi nhập khẩu hóa chất nông nghiệp phải có đăng ký sử dụng hóa chất nông nghiệp. Sau đó nộp kết quả từ các xét nghiệm độc tính cấp tính và lâu dài ở động vật có vú và nghiên cứu dư lượng trong cây trồng và đất. Kết quả là, các hoá chất nông nghiệp thông thường có độc tính cao như BHC, DDT và thuốc trừ sâu drin đã bị cấm hoặc hạn chế bán.

Phân loại hóa chất nông nghiệp

Theo mục tiêu sử dụng và tính ứng dụng, hóa chất nông nghiệp được phân loại như sau:

  • Thuốc trừ sâu nhằm kiểm soát côn trùng gây hại, có hại cho cây trồng trên đồng ruộng.
  • Fungicides nhằm kiểm soát các bệnh gây thiệt hại cây trồng trên đồng ruộng.
  • Thuốc diệt côn trùng kiểm soát sâu bệnh gây hại có hại cho cây trồng.
  • Thuốc diệt cỏ nhằm kiểm soát cỏ dại
  • Rodenticides để kiểm soát chuột và các loài gặm nhấm khác
  • Điều chỉnh tăng trưởng thực vật để thúc đẩy hoặc ức chế sự phát triển của cây trồng.
  • Attractants thu hút côn trùng gây hại.
  • Thuốc chống muỗi.
  • Spreaders được trộn với các hóa chất nông nghiệp khác để đảm bảo sự an toàn của các hóa chất này.

Tại sao các hóa chất nông nghiệp được sử dụng?

hóa chất nông nghiệp

Những người nông dân và nhà sản xuất nông nghiệp luôn nỗ lực để bảo vệ cây trồng, các loài thực vật băng cách diệt sâu bệnh và cỏ dại. Các phương pháp được thực hiện bằng cách cày và loại bỏ các mảnh vụn sau thu hoạch. Kiểm soát cỏ dại bằng cách sử dụng tấm vinyl và rơm rạ. Kiểm soát dịch hại bằng phương pháp vật lý như khử trùng đất nhờ nguồn năng lượng mặt trời. Cuối cùng là kiểm soát sự phá hoại của các loài động vật tự nhiên như nhện. Ngoài ra, hóa chất nông nghiệp được sử dụng rất nhiều trong nông nghiệp bởi vì chúng tạo ra hiệu quả cao, nhanh chóng mà lại không tốn nhiều công sức và tiền bạc.

Bài viết trên đây đã đem lại những kiến thức rất sâu sắc là hữu ích về vấn đề này. Qua đó, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất vào mục đích sản xuất nông nghiệp của mình.