Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất Acid chromic được ứng dụng như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong các ngành công nghiệp như gốm sứ, may mặc, vật dụng,…việc tạo màu cho sản phẩm là rất quan trọng. Chính vì vậy mà luôn đòi hỏi phải có những cách thức tạo màu đơn giản, nhanh chóng và giá thành hợp lý. Theo như được biết, trên thị trường hiện đang có một loại hóa chất được cho là có thể sử dụng để tạo màu. Đó là hóa chất Acid chromic. Vậy nó có phải là chất tạo màu hay không? Căn cứ nào cho biết điều đó? Nếu thắc mắc thì hãy đọc hết bài viết này để được giải đáp nhé!

Giới thiệu về Acid chromic

Bạn đã biết Acid chromic là gì chưa? Nếu chưa biết thì cần tìm hiểu ngay để nắm được những thông tin quan trọng nhất, vì axit là loại chất rất nguy hiểm.

Tính chất vật lý

Hóa chất Acid chromic

Acid chromic có công thức hóa học là CrO3, là một hợp chất vô cơ. Trong điều kiện bình thường, hợp chất ở trạng thái rắn, dạng miếng mỏng hoặc viên có màu đỏ tím, khi bị ướt sẽ chuyển sang màu cam sáng. Acid này tan rất tốt trong nước và dễ bị thủy phân ngay trong môi trường nước.

Xem thêmHóa chất ACID CHROMIC

Tính chất hóa học

Acid chromic là một chất oxy hóa mạnh, có thể gây cháy cho nhiều chất khi tiếp xúc trực tiếp với dung dịch. Loại axit này chỉ có thể tồn tại ở dạng dung dịch và không thể tách ra để tự tồn tại vì nó có thể bị phân hủy và trở thành CrO3.

Ứng dụng

Hóa chất Acid chromic chủ yếu được sử dụng trong ngành xi mạ với vai trò là một chất phụ gia, cùng kết hợp với các chất khác để tạo chất lượng cho sản phẩm, đồng thời, axit sẽ không ảnh hưởng đến quá trình mạ vì nó không phản ứng với các trioxit. Tại sao phải kết hợp với các chất phụ gia khác trong khi nó đã rất hiệu quả? Mặc dù là một chất phụ gia rất cần thiết nhưng nó vẫn là một axit có độ ăn mòn cao, do đó, để tránh đi hậu quả ăn mòn của nó, người ta đã sử dụng các chất phụ gia khác có khả năng ức chế, ngăn cản sự ăn mòn đó. Thông thường, người ta sử dụng các chất như cadimi, kẽm và một số kim loại có thể phản ứng với các trioxit để hạn chế sự ăn mòn.

Một điều bất ngờ là hợp chất acid này còn được sử dụng trong công nghiệp sản xuất đá quý tổng hợp, đặc biệt là hồng ngọc. Vì sắc đỏ vốn có của hợp chất vô cơ này mà nó đã được chọn để sử dụng để chế tạo đá hồng ngọc, mang lại sắc tố đặc trưng cho những viên đá.

Hóa chất Acid chromic

Trong công nghệ anot, hóa chất Acid chromic được sử dụng để phủ sơn anot lên nhôm hay nói theo nghĩa đen là biến bề mặt nhôm thành ruby, hoặc phủ anot lên các loại khác. Nó được sử dụng chủ yếu trong ngành hàng không vũ trụ, để chế tạo và lắp ráp máy bay, tàu vũ trụ,… tránh sự ăn mòn và oxy hóa của không khí hoặc do áp suất không khí quá lớn khi bay ở một độ cao nhất định hoặc bay ra ngoài bầu khí quyển.

Xem thêmHóa chất công nghiệp là gì? Mua hóa chất ở đâu giá tốt nhất

Ngoài ra, Acid chromic có thể tạo màu cho gốm sứ, sơn, mực in, có mặt trong thuốc nhuộm,…do đặc tính vật lý về màu sắc đặc trưng của nó.

Hạn chế

Mặc dù có thể ứng dụng vào công nghiệp một cách hiệu quả nhất nhưng hóa chất Acid chromic vẫn là một loại độc hại do khả năng ăn mòn cực mạnh, dễ gây cháy nổ do tính oxy hóa mạnh. Axit này có thể ăn mòn da, gây kích ứng hay bỏng tùy vào mức độ tiếp xúc với hóa chất. Do đó, khi sử dụng cần lưu ý để hóa chất không dính vào cơ thể và để lại những tổn thương không mong muốn.

Bản quản và sử dụng

Để lưu trữ hóa chất này một cách tốt nhất, cần có những bình chứa bằng sắt được đậy kín, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, tránh sự tiếp xúc của các chất dễ gây phản ứng để tránh trường hợp cháy nổ. Cần có những dụng cụ và đồ bảo hộ khi sử dụng loại hóa chất này để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Xem thêmTop 10 Hóa Chất công nghiệp phổ biến nhất

Hóa chất Acid chromic vẫn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như xi mạ, xử lý gỗ, sơn, làm thuốc nhuộm vải, sợi, phủ sơn anot lên nhôm trong ngành hàng không vũ trụ,…Giá bán của loại hóa chất này cũng không phải là quá đắt nên nó càng được sử dụng nhiều hơn để đem lại chất lượng cao cho các sản phẩm công nghiệp.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về hóa chất Acid chromic, liên hệ hoặc phản hồi lại cho chúng tôi để được giải đáp và tư vấn những thông tin cần thiết nhất về sản phẩm.