Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Đặc tính và công dụng của một số hóa chất xi mạ

Rate this post

Ngày nay, việc ứng dụng các dung dịch hóa chất xi mạ để bảo vệ sản phẩm kim loại đã trở thành xu hướng được sử dụng phổ biến của nhiều doanh nghiệp. Mỗi loại hình xi mạ và dung dịch mạ sẽ mang đến cho kim loại có bề mặt khác nhau, do vậy tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn hóa chất xi mạ phù hợp. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số phương pháp mạ ứng dụng cho từng ngành công nghiệp cụ thể mà bạn nên tham khảo:

Xem thêm: Xi mạ hóa chất và những điều nên biết

Mạ Crom cho chi tiết máy công nghiệp

hóa chất xi mạ

Các chi tiết máy công nghiệp thường có độ bền cao và vẻ ngoài bóng bẩy đó là do nó được mạ một lớp crom. Mạ crom lên chi tiết máy công nghiệp thường có độ dày lớp tráng là khoảng 800 µm, độ cứng trung bình là 70 HRC và khả năng chịu nhiệt có thể lên đến 400 độ C. Các chi tiết máy công nghiệp sau khi được mạ crom sẽ có khả năng chống ăn mòn ngay cả trong điều kiện không thuận lợi như áp suất cao, môi trường axit hữu cơ hoặc môi trường bị oxi hóa yếm khí. Công nghệ mạ crom này đã được áp dụng nhiều năm nay. Đây là hóa chất xi mạ có công nghệ rất phù hợp để sử dụng xi mạ cho các chi tiết máy liên quan đến quy trình lên men hay các bộ phận thường xuyên làm việc với nhiệt độ cao như: chế tạo thủy tinh, keo dán, dầu ăn, nhiên liệu,…

Mạ Niken

hóa chất xi mạ

 

Mạ niken đen ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp quang học, chế tạo vũ khí và nhãn mác. Lớp mạ niken đen thực chất là lớp mạ hợp kim dày khoảng 2µm với thành phần hợp kim và thành phần dung dịch hóa chất xi mạ khác nhau, ngoài muối niken clorua còn có muối kẽm sunfat và muối sunfoxyanua. Niken là kim loại màu trắng bạc nên người ta thường áp dụng để mạ niken bóng hay niken satin. Điều này giúp cho bề mặt sản phẩm được sáng và bóng hơn.
Công nghệ mạ này thường thích hợp ứng dụng trong ngành hàng phụ liệu trang trí hay sản xuất đồ nội ngoại thất, thiết bị y tế. Công dụng nổi bật của công nghệ mạ niken là làm tăng khả năng chống oxi hóa, chống mài mòn, chịu nhiệt cũng như tăng độ dày cho sản phẩm.

 Mạ Kẽm cho sản phẩm thép công trình xây dựng

hóa chất xi mạ

 

Công dụng nổi bật của hóa chất xi mạ này là nó khả năng tương thích với bất kỳ kim loại nào. Chính nhờ đặc điểm này mà mạ kẽm được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau với các ngành công nghiệp khác nhau. Hiện nay, hóa chât xi mạ kẽm thường được ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất khác nhau. Có thể kể đến như sản xuất máy giặt, bu lông, đai ốc hoặc các bộ phận truyền động trong tàu và xe tăng bọc thép. Xi mạ kẽm hiện nay cũng được sử dụng với nhiều công nghệ mạ khác nhau như: mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm 7 màu, xi kẽm trắng xanh, kẽm đen, mạ kẽm trắng. Mỗi phương pháp phục vụ cho từng lĩnh vực và mục đích mạ khác nhau.

Bên cạnh đó, việc sử dụng hóa chất xi mạ này còn mang tới khả năng bám dính cực cao nên nó thường được chọn làm lớp mạ bảo vệ kim loại, giúp duy trì độ bền, tăng khả năng chống ăn mòn, chống trầy xước cao cho sản phẩm.

Mạ Đồng

hóa chất xi mạ

Mạ đồng có thể nói là một trong những hóa chất xi mạ rất phổ biến trong các ngành công nghiệp. Trong đó có 3 công nghệ mạ đồng được ứng dụng phổ biến là: mạ đồng thau, mạ đồng đỏ và xi mạ đồng giả cổ. Công nghệ mạ đồng có khả năng bảo vệ sản phẩm cực tốt. Không những thế nó còn làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm với màu nâu đỏ cổ điển, sang trọng hay màu vàng thau rất tinh tế,đặc trưng. Ngoài ra, công nghệ mạ đồng với khả năng bảo vệ tốt các sản phẩm còn được ứng dụng rất nhiều trong các ngành sản xuất linh kiện điện tử hay các chi tiết của thiết bị. Khi được sử dụng trong lĩnh vực này, công nghệ mạ đồng giúp làm tăng tính dẫn điện cho các vi mạch.

Công nghệ mạ Anode nhôm

hóa chất xi mạ

Anode nhôm cũng là một trong những hóa chất xi mạ được sử dụng khá phổ biến. Bởi nó có rất nhiều tính năng cũng như đặc điểm hữu ích khi sử dụng không thua kém các vật liệu hóa chất xi mạ khác. Công nghệ xi mạ anode nhôm rất thích hợp cho những ngành công nghệ cần lớp mạ mỏng. Mục đích của việc này là để bảo vệ các chi tiết máy nhưng vẫn đảm bảo được trọng lượng nhẹ và tiết kiệm chi phí nhất. Bên cạnh đó, các sản phẩm sau khi được xi mạ anode nhôm vẫn đảm bảo được chất lượng với bề mặt bóng loáng và màu sắc sản phẩm cũng khá đa dạng. Đặc điểm màu sắc sản phẩm còn có thể được thay đổi tùy theo ý muốn của bạn.

Qua những phân tích trên, chúng ta có thể thấy mỗi hóa chất xi mạ đều có những đặc tính và công dụng riêng góp phần làm tăng thêm chất lượng và tính thẩm mỹ cho sản phẩm được mạ. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm được những thao tác kỹ thuật trong xi mạ của từng loại hình thì mới mang lại chất lượng cao nhất cho sản phẩm. Đó cũng chính là lời khuyên cuối cùng của chúng tôi về việc sử dụng các loại hóa chất xi mạ này. Chúng bạn thành công!
Xem thêm sản phẩm hóa chất xi mạ: