Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Xi mạ hóa chất và những điều nên biết

5/5 - (2 bình chọn)

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều ngành công nghiệp lớn với nhiều sản phẩm mới phục vụ đời sống con người. Cùng với đó, người ta nghe nhiều hơn về cụm từ xi mạ hóa chất. Những thực tế, rất ít người hiểu được rõ ràng và đầy đủ nhất về xi mạ hóa chất. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể và hữu ích về ngành công nghiệp này.

Xi mạ hóa chất là gì?

Xi mạ hóa chất là một ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp khác. Cụ thể về ngành này đó là xi mạ một lớp mỏng lên bề mặt kim loại góp phần làm tăng độ bền cho vật liệu đó. Vì vậy, xi mạ có thể hiểu là quá trình điện kết tủa kim loại lên bề mặt lớp phủ có những tính chất cơ lý hóa.

xi mạ hóa chất

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao phải xi mạ hóa chất? Đó là ở mục đích của xi mạ hóa chất lên kim loại nhằm giúp bảo vệ, chống ăn mòn kim loại. Chính vì thế mà trên thế giới trong đó có Việt Nam, ngành xi mạ hóa chất được áp dụng khá rộng rãi trong các ngành công nghiệp hiện nay. Xi mạ hóa chất thường được tiến hành với nhiều phương pháp khác nhau. Việc lựa chọn phương pháp xi mạ tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Các phương pháp phổ biến đó là xi mạ điện phân và mạ kẽm nhúng nóng. Để tăng độ bền cho sản phẩm, hiện nay người ta đã phát hiện ra nhiều phương pháp xi mạ mới.

Lợi ích của xi mạ hóa chất

xi mạ hóa chất

Việc xi mạ hóa chất kết hợp với các phương pháp phù hợp mang lại rất nhiều lợi ích cho sản phẩm. Điều đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy là nó giúp cho sản phẩm không những bền mà còn đẹp hơn, bắt mắt hơn với màu xi mạ sáng bóng tôn lên giá trị sản phẩm. Đặc biệt, việc xi mạ hóa chất giúp làm giảm sự ăn mòn cho kim loại mà bản chất kim loại không có được. Đồng thời nó cũng làm giảm ma sát, cải thiện độ bám dính của sơn. Không những thế, xi mạ hóa chất còn có khả năng rất hữu ích đó là khả năng phục hồi kim loại trở về trạng thái ban đầu.  Xi mạ hóa chất lên kim loại được ứng dụng để xi mạ cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau như: cơ khí, sản xuất dụng cụ y tế cho đến đồ dùng gia dụng trong gia đình.

Một số vật liệu mạ phổ biến hiện nay

xi mạ hóa chất

Hiện nay, có rất nhiều vật liệu xi mạ hóa chất được sử dụng. Trong đó các vật liệu mạ được dùng phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như:

  • Mạ vàng: là phương pháp lắng đọng một lớp vàng mỏng trên bề mặt thủy tinh hoặc kim loại, thường là đồng hoặc bạc. Mạ vàng thường được sử dụng trong điện tử, để cung cấp một lớp dẫn điện chống ăn mòn trên đồng, thường là trong các đầu nối điện và bảng mạch in. Khi mạ vàng trực tiếp trên đồng, các nguyên tử đồng có xu hướng khuếch tán qua lớp vàng, làm mờ đi bề mặt của nó và hình thành một lớp oxit/sunphít.
  • Mạ crom: dùng để xi mạ các thiết bị công nghiệp. Các hình thức phổ biến nhất của mạ crom là lớp mạ mỏng, thường là một lớp dày 10 mm lớp.
  • Mạ Thiếc: Được ứng dụng rộng rãi để xi mạ bảo vệ bề mặt sắt và không chứa sắt. Độ dẻo tuyệt vời của thiếc cho phép một tấm kim loại cơ bản phủ thiếc được tạo thành với một loạt các hình dạng mà không làm hỏng lớp thiếc trên bề mặt. Nó cung cấp bảo vệ lớp đồng, niken và các kim loại màu khác, nhưng không dùng được cho thép .
  • Mạ Rhodium: Cũng được ứng dụng trong mạ vàng, bạc, đồng trắng.
  • Mạ Niken: so với lớp mạ Cadmium thì mạ niken cứng hơn. Tuy nhiên khả năng chống ăn mòn lại kém hơn, bởi mạ niken giúp bôi trơn và khả tính dẻo.

xi mạ hóa chất

Hiện nay, ngành xi mạ hóa chất được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp. Ngoài ra, nó còn được áp dụng trong trang trí, làm tăng khả năng chống mài mòn, tăng độ cứng cho bề mặt sản phẩm, tạo bề mặt kim loại trở nên sáng bóng đạt chất lượng và tính thẩm mỹ cao.

Trên đây là những thông tin cơ bản của ngành công nghiệp xi mạ hóa chất hiện nay đó là giải thích rõ xi mạ hóa chất là gì, chức năng và lợi ích của việc xi mạ cũng như các vật liệu xi mạ phổ biến hiện nay. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích bổ sung vào vốn kiến thức của bạn.

Xem thêm sản phẩm hóa chất xi mạ: Hóa chất xi mạ Trioxide Chromium CrO3