Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Tại sao than hoạt tính đóng vai trò quan trọng trong xử lý nước?

5/5 - (1 bình chọn)

Tính linh hoạt của than hoạt tính là vô tận, với hơn 1.000 ứng dụng được biết đến trong cuộc sống. Từ khai thác vàng đến lọc nước, sản xuất nguyên liệu thực phẩm và nhiều hơn nữa, than hoạt tính có thể được tùy chỉnh để đáp ứng một loạt các nhu cầu cụ thể. Than hoạt tính được xem như là một phần quan trọng của quá trình xử lý nước. Vậy tại sao lại quan trọng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Tổng quan về than hoạt tính

Than hoạt tính

Than hoạt tính được làm từ nhiều loại vật liệu có nguồn gốc từ carbon bao gồm vỏ dừa, than bùn, gỗ cứng và mềm, than non và ô liu,…. Tuy nhiên, bất kỳ vật liệu hữu cơ nào có hàm lượng carbon cao có thể được sử dụng hiệu quả để tạo ra các nguyên tử cacbon hoạt hóa thông qua sự thay đổi vật lý và phân hủy nhiệt. Ứng dụng phổ biến nhất của than hoạt tính trong thế giới ngày nay xoay quanh việc xử lý nước sinh hoạt, nước thải công nghiệp và thương mại và các vấn đề về khử mùi, làm sạch không khí. Khi được chuyển thành các nguyên tử cacbon hoạt hóa, các nguyên liệu có nguồn gốc carbon có khả năng làm sạch và loại bỏ một lượng lớn chất gây ô nhiễm từ nước và nước thải.

Xem thêm: 101 điều cần biết về than hoạt tính

Phân loại than hoạt tính

Than hoạt tính thường được sử dụng để xử lý nước với 2 dạng rất khác nhau than hoạt tính dạng bột và than hoạt tính dạng hạt. Tuy nhiên, các phương pháp liều lượng và trường hợp sử dụng cho mỗi dạng than hoạt tính này thay đổi khá đáng kể. Việc lựa chọn một loại than hoạt tính cụ thể để xử lý nước sẽ phụ thuộc vào bản chất của ứng dụng cụ thể, kết quả cần thiết và bất kỳ hạn chế quy trình nào được áp dụng.

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính

Than hoạt tính dạng bột được sử dụng bởi các nhà máy xử lý nước để kiểm soát hương vị và mùi hôi cũng như để đảm bảo loại bỏ các hóa chất hữu cơ. PAC được bổ sung sớm trong quá trình xử lý để cho phép một khoảng thời gian tiếp xúc duy nhất trước khi các hóa chất xử lý khác được thêm vào dòng nước. Chúng không được phủ bất kỳ hóa chất xử lý nước nào khác trước khi chúng được cho phép đủ thời gian tiếp xúc với dòng nước. Quan trọng nhất, PAC không bao giờ được bổ sung đồng thời với chlorine hoặc kali permanganat vì các hóa chất xử lý nước này sẽ đơn giản được hấp thụ bởi bột than hoạt tính.

Liều lượng cần thiết điển hình có thể nằm trong khoảng từ 1 đến 100 mg/L tùy thuộc vào loại và mức độ chất gây ô nhiễm, nhưng liều lượng từ 1 đến 20 mg/L là điển hình nhất trong đó xử lý dòng nước với mục đích kiểm soát mùi vị. Liều lượng cao hơn sẽ được yêu cầu khi PAC được thêm vào sau trong quá trình xử lý, để cho phép bất kỳ sự hấp thụ các hóa chất xử lý khác được thêm vào trước đó trong quá trình này. PAC sau đó được loại bỏ khỏi các dòng nước thông qua một quá trình lắng đọng hoặc bằng các lớp lọc.

Than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính

Trong các hệ thống xử lý hiện đại, người ta thường sử dụng than hoạt tính dạng hạt cho các quá trình xử lý liên tục. Mặc dù đảm bảo đầu tư với mức chi phí ban đầu cao hơn so với PAC, GAC có chi phí hoạt động thấp hơn rất nhiều vì nó có thể được tái tạo nhiệt để phục hồi các đặc tính hấp phụ. Than hoạt tính dạng hạt cung cấp các đặc tính hấp phụ đặc biệt mạnh. Tỷ lệ diện tích bề mặt cao đến thể tích của nó tạo điều kiện cho khả năng xử lý một lượng lớn chất gây ô nhiễm và nó có thể được sử dụng trong các giường tĩnh hoặc một phần của hệ thống lọc di động.

Dòng nước được xử lý chảy ngược dòng với các GAC. GAC có thể được loại bỏ thường xuyên và thay thế bằng GAC mới hoặc tái tạo ở phía trên của bộ lọc để tiếp tục cung cấp khả năng hấp thụ mạnh các chất gây ô nhiễm. Việc kích hoạt lại GAC làm giảm chi phí hoạt động, tăng ROI và đảm bảo hoạt động liên tục của hệ thống xử lý. Các bộ lọc cát nhanh có thể được điều chỉnh liên tục và tái tạo để lọc hoặc hấp phụ bằng cách thay thế tất cả hay một phần của môi trường dạng hạt bằng GAC. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bộ lọc có thời gian hoạt động ngắn hơn và sẽ cần phải được rửa ngược thường xuyên hơn bộ lọc adsorbers sau bộ lọc.

Xem thêm: 3 chức năng chính của than hoạt tính trong khai thác vàng

Than hoạt tính trong quá trình xử lý nước

Than hoạt tính

Than hoạt tính cung cấp một trong những phương tiện hiệu quả nhất để loại bỏ các chất gây ô nhiễm quan trọng như THM và DBP cũng như loại bỏ các thành phần hữu cơ và các chất khử trùng còn lại trong nguồn cung cấp nước. Điều này không chỉ cải thiện hương vị và giảm thiểu nguy cơ sức khỏe mà còn bảo vệ các đơn vị xử lý nước khác như màng thẩm thấu ngược và nhựa trao đổi ion khỏi hư hỏng có thể do quá trình oxy hóa hoặc ô nhiễm hữu cơ. Than hoạt tính tiếp tục là một trong những kỹ thuật xử lý nước được ưa chuộng nhất trên khắp thế giới vì các ứng dụng và chức năng đặc biệt của nó.

Xem thêm: 3 dạng tồn tại chính của than hoạt tính

Nhà cung cấp than hoạt tính uy tín, chất lượng

Hoachatcongnghiep.org.vn tự hào là nhà phân phối than hoạt tính uy tín, chất lượng, giá rẻ tại Hà Nội. Đến với chúng tôi, khách hàng không chỉ được đặt hàng mà còn được cung cấp, tư vấn những thông tin cần thiết về sản phẩm. Nếu bạn có nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ:

SĐT: 0941 689 333

Email: nguyentuan991987@gmail.com