Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất Acid Nitric là gì? Ứng dụng trong thực tế

4.8/5 - (13 bình chọn)

Bạn đã bao giờ nghe đến hóa chất ngành xi mạ chưa? Doanh nghiệp bạn đang quản lý có cần dùng đến nó không? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin cần thiết của một loại hóa chất thường được sử dụng trong ngành xi mạ. Đó chính là hóa chất Acid Nitric. Vậy hóa chất đó là gì? Cách sử dụng ra sao? Nên bảo quản ra sao và nên mua ở đâu? Hãy tham khảo thật kỹ bài viết này nhé!

Hóa chất Acid Nitric

Hóa chất Acid Nitric

Acid Nitric có công thức hóa học là HNO3, đây là một hợp chất hóa học, là một dung dịch nitrat hidro hay còn được gọi là axit nitric khan. Loại axit này được hình thành trong tự nhiên, do trong những cơn mưa do sấm và sét tạo thành. Và nó cũng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những cơn mưa axit độc hại ngày nay. Theo nghiên cứu hóa học, axit nitric được tạo thành nhờ vào phản ứng giữa muối natri và axit sulfuric được đun nóng, khí ngưng tụ lại tạo thành HNO3.

Xem thêmHóa Chất Acid Nitric – HNO3

Axit nitric có một số tính chất vật lý như: nó có thể tồn tại ở cả 2 dạng đó là lỏng và khí, cả hai đều không màu. Nhiệt độ sôi của axit này vào khoảng 86 độ C và đóng rắn ở vào -42 độ C. Axit nitric có thể tan vô hạn trong nước. Nó có thể tác dụng mãnh liệt với các kim loại, bazo và nhiều hợp chất khác. HNO3 tinh khiết không màu để trong không khí lâu sẽ xuất hiện màu vàng do sự ngưng tụ của các oxit nito.

Đây là một loại axit độc, có thể ăn mòn và rất dễ cháy. Axit nitric 86% được gọi là axit nitric bốc khói, dung dịch có thể bố khói trắng và khói đỏ tùy thuộc vào lượng dioxit nito có mặt trong dung dịch.

Ứng dụng

Hóa chất Acid Nitric

Trong thực tế, hóa chất Acid Nitric được ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp do một số tính chất nổi trội vốn có của axit. Thậm chí, nó còn được ứng dụng khác rộng vào nhiều lĩnh vực như sau:

  1. Điều chế thuốc nổ: Acid nitric được sử dụng khá nhiều trong điều chế thuốc nổ như nitroglycerin hay các RDX.
  2. Sử dụng trong sản xuất phân bón, được sử dụng chủ yếu để sản xuất phân đạm, các muối nitrate ngành phân bón như KNO3, Ca(NO3)2,…
  3. Sử dụng trong điều chế các muối nitrat trong phòng thí nghiệm cũng như trong cuộc sống
  4. Sử dụng phổ biến trong ngành xi mạ, luyện kim vì phản ứng hầu hết với các kim loại trong các hợp chất hữu cơ, đặc biệt là khi kết hợp với axit clohidric tạo thành dung dịch được gọi là nước cường toan, có thể hòa tan được cả vàng và bạch kim. Hóa chất Acid nitric được sử dụng trong các ngành công nghiệp này chủ yếu có nồng độ 68%
  5. Sử dụng trong nhà máy để tẩy rửa các đường ống, tẩy rửa bề mặt kim loại
  6. Sử dụng để chế tạo thuốc nhuộm vải, len, sợi,…
  7. Sử dụng trong xỷ lý nước để loại bỏ một số tạp chất, cân bằng lại độ tiêu chuẩn của nước.
  8. Sử dụng chủ yếu trong các phòng thí nghiệm để điều chế, làm chất xúc tác, làm thuốc thử để phân biệt nhiều chất hóa học.
  9. Được dùng làm chất khử màu và để phân biệt một số chất.
  10. Dùng để điều chế, khử và sản xuất ra các hóa chất khác.

Đặc tính cần lưu ý của HNO3

Hóa chất Acid Nitric

Do tính chất vật lý của HNO3 là một hợp chất vô cơ và là một axit cực mạnh, nó rất độc và nguy hiểm khi vô tình tiếp xúc. Hóa chất Acid Nitric vô cùng nguy hiểm nhất là ở thể lỏng và loãng, nó có thể gây ra kích ứng da, thậm chí là bỏng, khi dính vào mắt sẽ gây mù lòa. Khi vô tình hít phải khí HNO3, người đó sẽ nhanh chóng có những triệu chứng như khó thở, ho do bị kích ứng đường hô hấp nghiêm trọng và rất có thể dẫn đến tử vong sau đó. Axit này có độ ăn mòn cao nên nó sẽ nhanh chóng ăn mòn những gì mà nó tiếp xúc và đó là yếu tố nguy hiểm với con người.

Xem thêmHóa chất công nghiệp là gì? Mua hóa chất ở đâu giá tốt nhất

Nếu ai không có hiểu biết về loại axit này thì nên tìm hiểu xem làm thế nào để bảo quản loại axit này một cách hợp lý cũng như nên đựng chúng ở đâu. Vật liệu tốt nhất có thể chứa loại axit mạnh này đó là các bình nhựa vì HNO3 không phản ứng với nhựa. Hơn nữa, thùng nhựa cần được đậy kín, đặt tại nơi kín đáo và thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, độ ẩm cân bằng, không có lửa và không khí nóng để tránh phản ứng xảy ra và tránh bắt cháy. Bạn cũng nên để hóa chất xa với các vật hay chất liệu tương khắc để tránh những điều không mong muốn xảy ra.

Với loại hóa chất cực mạnh này, người dùng cần phải lưu ý trong quá trình sử dụng để tránh những rủi ro và tai nạn không đáng có. Mặc dù vậy, hóa chất acid nitric vẫn được sử dụng tương đối nhiều và phổ biến trong hầu hết các ngành công nghiệp. Mọi thắc mắc của các bạn về loại hóa chất này đều sẽ được giải đáp ngay lập tức, chỉ cần các bạn tương tác lại với chúng tôi khi cần thiết.