Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

360 thông tin quan trọng về hóa chất natri thiosunfat

5/5 - (1 bình chọn)

Hóa chất natri thiosunfat là gì? Doanh nghiệp của bạn có đang cần đến loại hóa chất này không? Hãy đến với chúng tôi để được mua hàng và tư vấn những thông tin hữu ích nhất về sản phẩm. Bài viết này sẽ giúp các bạn biết được thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Hóa chất natri thiosunfat là gì?

Natri thiosunfat

Hóa chất natri thiosunfat hay còn được gọi là sodium thiosulfate, là muối vô cơ quan trọng với một số công dụng y tế. Natri thiosunfat là một hợp chất tinh thể không màu thường ở dạng ngậm 5 nước, Na2S2O3.5H2O, một chất tinh thể đơn tà nở hoa còn gọi là natri hyposunfit hay “hypo”.

Anion thiosunfat có dạng tứ diện và xuất phát từ việc thế một trong những nguyên tử oxi bằng một nguyên tử lưu huỳnh trong anion sunfat. Độ dài liên kết S-S cho biết một liên kết đơn, có nghĩa là nguyên tử lưu huỳnh mạng điện tích âm đáng kể và tương tác S – O có tính chất của một liên kết đôi. Proton hóa ion thiosunfat lần thứ nhất xảy ra ở lưu huỳnh.

Xem thêmHóa chất dệt nhuộm là gì? Top 5 hóa chất thường dùng

Công thức và cấu trúc

Natri thiosunfat

Công thức hóa học của hóa chất natri thiosunfatNa2S2O3 và khối lượng phân tử của nó là 158,11 g/mol. Nó cũng có sẵn như muối pentahydrat của nó (Na2S2O3.5H2O), với khối lượng mol là 248,18 g/mol. Nó là một hợp chất ion gồm hai cation natri (Na + ) và anion thiosulfat tích điện âm (S2O3 – ), trong đó nguyên tử lưu huỳnh trung tâm được liên kết với ba nguyên tử oxy và một nguyên tử lưu huỳnh khác, tất cả thông qua đơn và đôi liên kết với vật cộng hưởng. Chất rắn tồn tại trong cấu trúc tinh thể đơn dòng.

Điều chế

Hóa chất natri thiosunfat có thể được điều chế bằng cách nung nóng lưu huỳnh bằng dung dịch natri sulfite hoặc dung dịch natri hydroxit dạng lỏng. Phương trình:

6NaOH + 4S → Na2S2O3 + 2Na2S + 3H2O

Tính chất của natri thiosunfat

Natri thiosunfat

Hóa chất natri thiosunfat là muối trung tính dễ dàng phân ly trong nước để cung cấp cho các ion natri và thiosulfate. Na2S2O3 là chất rắn ổn định trong điều kiện bình thường, nhưng bị phân hủy khi nung nóng để cho natri sulfat và natri polysulfide:

4Na2S2O3 → 3Na2SO4 + Na2S5

Nó cũng phân hủy khi được xử lý bằng axit loãng để cung cấp lưu huỳnh và sulfur dioxide được gọi là “phản ứng đồng hồ”:

Na2S2O3 + 2HCl → 2NaCl + S + SO2 + H2O

Nó phản ứng cân bằng hóa học (với số lượng cực) với dung dịch nước iốt và do đó, nó được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm để chuẩn độ iốt.

Ứng dụng

Hóa chất natri thiosunfat được sử dụng trong một số chế phẩm dược phẩm và cũng có nhiều tính chất y tế khác nhau. Nó là một thuốc giải độc quan trọng được sử dụng để điều trị ngộ độc xianua. Ngoài việc sử dụng y tế của nó, nó cũng có các ứng dụng trong xử lý nước, trung hòa thuốc tẩy, thuộc da, khai thác vàng, xử lý nhiếp ảnh, và miếng đệm sưởi ấm hóa chất.

Tham khảo thêm: 

Cảnh báo an toàn

Sodium thiosulfat không phải là một chất độc hại và được sử dụng cho mục đích y tế. Tuy nhiên, khi nó phân hủy, nó tạo ra khói lưu huỳnh oxit độc hại có thể gây kích ứng mắt, da và màng nhầy. Do đó, cần tránh bảo quản ở điều kiện dễ làm hóa chất phân hủy. Trang bị đồ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất.