Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Top 10 hoá chất được sử dụng trong xử lý nước thải sơ cấp

5/5 - (17 bình chọn)

Việc xử lý nước thải công nghiệp luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam. Bởi lẽ chúng có ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của các loài động thực vật, thậm chí là con người. Cùng với sự phát triển của trí tuệ con người, nước thải đã được xử lý bằng các loại hoá chất khác nhau và cho hiệu quả rõ rệt. Vậy hoá chất nào được sử dụng trong xử lý nước thải sơ cấp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Top 10 hoá chất xử lý nước thải sơ cấp

Một số loại hóa chất sử dụng trong xử lý nước thải được phân loại như sau:

  • Hóa chất điều chỉnh pH
  • Hóa chất tạo đông
  • Hóa chất flocculent

Hoá chất điều chỉnh pH

Hoá chất

Hóa chất được sử dụng trong xử lý nước thải để điều chỉnh pH có chức năng là để sửa đổi phí ion của nước thải. Định nghĩa pH là biểu hiện cường độ của điều kiện cơ bản hoặc có tính axit của nước thải. Về mặt toán học, pH là logarit (cơ số 10) của nghịch đảo hoạt động ion hydro. Độ pH được biểu thị bằng số từ trên 0 đến 14. 7.0 là con số cân bằng nghĩa là mức độ trung hoà, pH dưới 7.0 có tính axit và pH trên 7.0 là cơ bản hoặc kiềm.

Sửa đổi phí ion của nước thải làm thay đổi độ hòa tan của một số chất rắn và cũng cho phép chất rắn vật lý hấp dẫn lẫn nhau. Lựa chọn hóa chất để điều chỉnh pH nước thải đòi hỏi phải xem xét cấu tạo hóa học của nước thải.

Xem thêm18+ Tầm quan trọng của hóa chất xử lý nước thải

Dưới đây là một số hoá chất có tính kiềm được sử dụng để điều chỉnh độ pH của nước thải:

Hoá chất

CaO (oxit canxi hoặc vôi), MgO (magnesium oxide), Ca (OH) (canxi hydroxit, dạng hydrat hóa vôi) hoặc Mg (OH) (magnesium hydroxide) là các hóa chất được sử dụng phổ biến nhất vì tính khả dụng, chi phí thấp và công suất cao. Khối lượng bùn là một vấn đề lớn, nhưng có thể phục hồi. Vôi thường có hàm lượng canxi cao và được trộn với nước để tạo thành bùn trước khi sử dụng.

Sodium hydroxide (xút ăn da) là một hóa chất thuận tiện, có thể kiểm soát và thường có sẵn, nhưng đắt tiền. Nó thường được sử dụng cho các ứng dụng nhỏ hoặc không thường xuyên hoặc nơi tìm kiếm giới hạn của cặn bùn. Caustic soda có sẵn ở dạng lỏng ở 2 nồng độ NaOH 50%, bắt đầu kết tinh ở 54 độ F (12 độ C). Do đó, nó phải được lưu trữ hoặc pha loãng đúng cách trước khi sử dụng.

Ngoài ra, NaOH 25% có sẵn và bắt đầu kết tinh tốt dưới nhiệt độ đóng băng. Caustic soda cũng có sẵn trong trạng thái khan hoặc khô (rắn, flake, mặt đất hoặc bột) ở nồng độ 100%. Trong quá trình pha loãng, nhiệt đáng kể được tạo ra. Do đó, tỷ lệ pha loãng và phương pháp làm mát phải được kiểm soát cẩn thận để không xảy ra các hiện tượng nguy hiểm.

Một số hóa chất có tính axit được sử dụng để giảm pH nước thải là:

Hoá chất

Axít sulfuric (H2S04) là rẻ nhất và dễ sử dụng nhất. Nó có tính ăn mòn mạnh, đậm đặc, nhờn, trong suốt hoặc có màu nâu đậm (tùy theo độ tinh khiết). Axit sulfuric thuộc loại USP (Dược phẩm Hoa Kỳ), không chứa kim loại nặng. Axit sulfuric có tính ăn mòn cao khi được pha loãng.

Axit clohiđric (HCl) hoặc axit muriatic là một chất lỏng trong hoặc có màu hơi vàng, có khả năng bốc khói, nhẹ. Nó độc và có thể chứa sắt hoặc asen. Axit clohiđric phải được lấy ở dạng tinh chế (USP) và được vận chuyển trong chai thủy tinh, bình cao su và trống bằng thép cao su, xe thùng hoặc xe tải. Nó chứa khoảng 35% hydro clorua có sẵn. Có thể giảm khói bằng cách pha loãng tới 20% HCL.

Nếu có, khí cacbonic (CO2) hoặc sulfur dioxide (SO) có thể được áp dụng ở dạng khí. Khí thải có thể tiếp cận và tiết kiệm để trung hòa nước kiềm trong một số ngành công nghiệp nhất định. Ngoài ra, các dòng chất thải có pH cao hoặc thấp tập trung có thể được sử dụng để điều chỉnh độ pH của nước thải khác thay vì sử dụng hóa chất để điều chỉnh pH.

Xem thêm: Bảng giá hóa chất xử lý nước thải mới nhất 2018

Hoá chất tạo đông

Hóa chất đông tụ được sử dụng trong xử lý nước thải để điều chỉnh pH và khiến cho các chất rắn kết tụ lại với nhau trong nước. Lựa chọn hóa chất cho chất rắn đông tụ trong nước thải đòi hỏi phải xem xét cấu tạo hóa học của nước thải. Một số hoá chất được sử dụng để làm đông tụ các chất rắn như: Clorua sắt, Aluminium Chloride (AlCl3), Aluminium sulfat [Al2(SO4)3] và Clorua sắt (FeCl3).

Hóa chất Flocculent

Hoá chất

Hóa chất flocculent nói chung là hóa chất tổng hợp và không có tác dụng trên điều chỉnh pH, tuy nhiên chúng được sử dụng trong xử lý nước thải để keo tụ và tách chất rắn từ nước thải. Việc lựa chọn hóa chất để keo tụ và các chất rắn riêng biệt trong nước thải đòi hỏi phải xem xét cấu tạo hóa học của nước thải. Hóa chất để keo tụ và các chất rắn riêng biệt trong nước thải sử dụng hỗn hợp nhanh và kích thích nhẹ nhàng được phân loại là các loại polyme khác nhau được xác định ở đây để bạn hiểu:

  • Polyme anion có điện tích âm với nước thải và được ứng dụng với sự pha trộn nhanh cũng như khuấy động nhẹ nhàng để đạt được sự phân tách chất rắn.
  • Polyme không chứa ion có điện tích trung tính đối với nước thải và được ứng dụng với sự pha trộn nhanh cũng như khuấy động nhẹ nhàng để đạt được sự phân tách chất rắn.
  • Polyme cation có điện tích dương đối với nước thải và được áp dụng với sự pha trộn nhanh cũng như khuấy động nhẹ nhàng để đạt được sự phân tách chất rắn.
  • Polyme thường được mua ở dạng khô hoặc lỏng tập trung và trộn trong nước với một dung dịch phần trăm cụ thể (tức là 2%) trước khi sử dụng.

Kiểm soát việc sử dụng tất cả các hóa chất này với các dụng cụ và máy bơm thích hợp hoặc tương thích. Tuân thủ theo những quy định về việc sử dụng và cách xử lý các loại hoá chất để tránh đem lại những hiệu quả xấu cho bản thân và những người xung quanh. Chúng tôi có rất nhiều bài viết về vấn đề này mà bạn có thể tham khảo: