Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất công nghiệp HCl là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

HCl – Acid hydrochloric; Acid chlohydric, là loại acid có sẵn trong dạ dày của bạn để giúp tiêu hóa thực phẩm ăn vào. Trong công nghiệp acid hydochloric được sử dụng công nghiệp xử lý thép, vật liệu được lựa chọn cho cầu treo và ô tô và xe tải. Acid chlohydric cũng được sử dụng trong sản xuất pin, bóng đèn huỳnh quang và pháo hoa. Nó thậm chí còn được sử dụng để chế biến đường và làm gelatin. Acid chlohiđric là một hóa chất công nghiệp đa năng vì nó vô cùng hữu ích trong nhiều cách khác nhau.

Giới thiệu Acid chlohydric – HCl

Acid chlohydric là một hệ thống hóa học vô cơ vô cơ với công thức HClAcid chlohydric có mùi hăng đặc biệt, chủ yếu được sản xuất như một tiền thân của vinyl clorua cho PVC. Phân loại là có tính axit mạnh và có thể gây ăn mòn hóa học trên diện tích rộng, hòa tan được trong nhiều loại dung môi.

Acid chlohydric là loại acid clo đơn giản nhất có chứa nước. HCl là một dung dịch của hydro clorua và nước và một loạt các loại hóa chất khác, bao gồm các ion hydronium và clorua. Nó là một hóa chất công nghiệp quan trọng được sử dụng chủ yếu trong sản xuất polyvinyl clorua cho nhựa. Trong các hộ gia đình, HCl pha loãng thường được sử dụng như một chất khử cặn. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, acid chlohydric được sử dụng như một phụ gia thực phẩm và trong sản xuất gelatin. Axit clohiđric cũng được sử dụng trong chế biến da.

Axít clohiđric được phát hiện bởi nhà giả kim Jabir ibn Hayyan vào khoảng năm 800 sau Công nguyên. HCl được gọi là acidum salis, axit muriatic và các loại muối vì nó được sản xuất từ ​​muối đá và “vitriol xanh”.

Xem thêm:

Hóa chất công nghiệp Axit Clohidric HCL 32%

Hóa chất Acid HCL Axit Clohidric 35%

Tất tần tật thông tin về hóa chất axit clohydric

Sản xuất acid chlohydric

Acid chlohydric được điều chế bằng cách hòa tan hydro clorua trong nước. Hydro clorua có thể được tạo ra theo nhiều cách, và do đó một số tiền chất acid chlohydric tồn tại. Việc sản xuất HCl quy mô lớn hầu như luôn được tích hợp với quy mô sản xuất công nghiệp của các hóa chất khác do đây là hóa chất tạo thành và tham gia nhiều quá trình hóa học.

Acid chlohydric được sản xuất trong dung dịch lên đến 38% HCl (loại đậm đặc). Nồng độ cao hơn tới hơn 40% là có thể về mặt hóa học, nhưng tốc độ bay hơi quá cao đến nỗi việc lưu trữ và xử lý đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa thêm, chẳng hạn như điều áp và làm mát. Số lượng lớn cấp công nghiệp có nồng độ là 30% đến 35%, tối ưu hóa để cân bằng hiệu quả vận chuyển và mất mát sản phẩm thông qua sự bay hơi. Tại Hoa Kỳ, các giải pháp từ 20% đến 32% được bán dưới dạng acid muriatic. Giải pháp cho các mục đích gia đình ở Mỹ chủ yếu là làm sạch, thường là 10% đến 12% với các khuyến nghị để pha loãng trước khi sử dụng.

Xem thêm:

5 lợi ích của axit clohydric đối với cơ thể

Vai trò quan trọng của axit clohydric trong cơ thể

Ứng dụng của acid chlohydric

Không giống như natri clorua, acid chlohydric không dễ xử lý và các biện pháp phòng ngừa an toàn phải là ưu tiên hàng đầu. Acid này có mùi hắc, khó chịu và có tính ăn mòn cao, làm hỏng hầu hết mọi thứ tiếp xúc. Do đó thùng chứa bằng nhựa PVC (polyvinyl chloride) được sử dụng đựng hóa chất này.

Acid chlohydric là một acid vô cơ mạnh được sử dụng trong nhiều quá trình công nghiệp như luyện kim loại. Ứng dụng thường xác định chất lượng sản phẩm được yêu cầu.

Xem thêm:

Axit clohydric 35%: đặc điểm và ứng dụng quan trọng

Top 5 hóa chất trong ngành dệt nhuộm thông dụng nhất

Tuyển thép

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của Acid chlohydric là trong tẩy thép, để loại bỏ gỉ hoặc sắt oxit  trước khi đưa vào quá trình chế biến tiếp theo, chẳng hạn như đùn, cán, mạ kẽm và các kỹ thuật khác. Chất lượng kỹ thuật HCl ở nồng độ 18% thường là chất tẩy rửa được sử dụng phổ biến nhất cho việc tẩy lớp thép cacbon.

Acid đã sử dụng strogn thời gian dài được tái sử dụng làm dung dịch sắt (II) clorua, nhưng hàm lượng kim loại nặng cao trong chất lỏng ngâm đã làm giảm hiệu suất này. Ngành công nghiệp tẩy thép đã phát triển quá trình tái tạo HCl, chẳng hạn như máy rang phun hoặc quá trình tái tạo HCl tầng sôi, cho phép thu hồi HCl.

Bằng cách thu hồi acid đã qua sử dụng, một vòng lặp acid khép kín được thiết lập. Sản phẩm phụ của sắt (III) oxit của quá trình tái sinh có giá trị, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp phụ.

Xem thêm:

Mẹo làm sạch thép không gỉ bằng dung môi công nghiệp

Loại hóa chất xi mạ dùng để xử lý bề mặt kim loại

Hóa chất xi mạ crom cứng-tính chất và ứng dụng

Sản xuất hợp chất hữu cơ

Nhiều sản phẩm có thể được sản xuất bằng HCl trong các phản ứng axit-base bình thường, dẫn đến các hợp chất vô cơ. Chúng bao gồm các hóa chất xử lý nước như sắt (III) clorua và polyaluminium chloride (PAC). Cả sắt (III) clorua và PAC được sử dụng làm chất kết tụ và đông đặc trong xử lý nước thải, sản xuất nước uống và sản xuất giấy.

Các hợp chất vô cơ khác được sản xuất bằng acid chlohydric bao gồm muối canxi clorua ứng dụng đường, nickel (II) clorua cho mạ điện và kẽm clorua cho ngành công nghiệp mạ kẽm và sản xuất pin.

Kiểm soát độ pH và trung hoà

Acid chlohidric có thể được sử dụng để điều chỉnh độ (pH) của dung dịch. Trong các ngành công nghiệp đòi hỏi độ tinh khiết (thực phẩm, dược phẩm, nước uống), acid hydrochloric chất lượng cao được sử dụng để kiểm soát độ pH của quá trình dòng nước. Trong công nghiệp ít đòi hỏi độ tinh khiết hơn, acid hydrochloric chất lượng kỹ thuật đủ để trung hòa các dòng chất thải và kiểm soát pH.

Tái tạo các bộ trao đổi ion

Acid chlohidric chất lượng cao được sử dụng trong quá trình tái tạo nhựa trao đổi ion. Trao đổi cation được sử dụng rộng rãi để loại bỏ các ion như Na+ và Ca2+ từ các dung dịch nước, sản xuất nước khử khoáng. HCl được sử dụng để rửa các cation từ các loại nhựa. Na + được thay thế bằng H + và Ca2 + với 2 H +.

Các bộ trao đổi ion và nước khử khoáng được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp hóa chất, sản xuất nước uống và nhiều ngành công nghiệp thực phẩm.

Khác

Acid chlohidric được sử dụng cho một số lượng lớn các ứng dụng quy mô nhỏ, chẳng hạn như chế biến da, tinh chế muối thông thường, làm sạch gia dụng và xây dựng công trình. Sản xuất dầu có thể được kích thích bằng cách tiêm HCl vào sự hình thành đá của một giếng dầu, hòa tan một phần của đá và tạo ra một cấu trúc lỗ chân lông lớn. Acid hóa dầu cũng là một quá trình phổ biến trong ngành sản xuất dầu mỏ.

Acid chlohidric được sử dụng để hòa tan calcium carbonate, có tác dụng làm sạch vữa. Khi được sử dụng trên gạch, phản ứng với vữa chỉ tiếp tục cho đến khi axit đã được chuyển đổi, tạo ra clorua canxi, cacbon dioxit và nước:

Bản thân Acid chlohidric là một chất lỏng nguy hại phải được sử dụng cẩn thận.

Liên kết hữu ích khác:

Hóa chất Axit sulfuric là gì? 10 ứng dụng công nghiệp của nó

Top 10 Hóa Chất công nghiệp phổ biến nhất

Mẹo lưu trữ hóa chất an toàn khi vẩn chuyển