Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất xi mạ crom cứng-tính chất và ứng dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Trong ngành xi mạ, hóa chất xi mạ crom cứng được sử dụng khá phổ biến. Đó là bởi Crom cứng có những tính chất rất ưu Việt nhờ vậy nó có thể được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Để tìm hiểu những tính chất và ứng dụng đó của crom hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Tính chất ưu Việt của mạ crom cứng

Hóa chất xi mạ crom cứng là một kim loại cứng có bề mặt bóng, màu xám thép, có khả năng chịu được nhiệt độ nóng chảy cao. Crom là chất không mùi, không vị và rất dễ rèn. Độ cứng của crom được tính dựa vào áp lực, độ dẻo khi có độ ma sát từ 900-1200 Megapascal. Nhiệt độ nóng chảy của crom là khoảng 2180 Kalvin (tức khoảng 1907 độ C, 3465 độ F). Trong không khí, hóa chất xi mạ crom cứng hấp thụ oxi thụ động và tạo thành một lớp ôxít mỏng giúp bảo vệ bề mặt và ngăn chặn quá trình oxi hóa cho các chi tiết sản kim loại đó.
hóa chất xi mạ crom cứng
Mạ crôm cứng hay còn được gọi là mạ crôm chức năng được ứng dụng trong các ngành công nghiệp nặng. Nó làm tăng khả năng chống ăn mòn với hiệu quả ma sát thấp. Hóa chất xi mạ crom cứng có khả năng giải quyết nhiều vấn đề trong các thiết bị như máy bơm, van, vòng bi,…
Mạ crôm cứng có độ cứng và độ bôi trơn rất tuyệt vời. Đây là sự lựa chọn kỹ thuật hàng đầu để giảm ma sát, giảm thiểu hao mòn. Những đặc điểm này được áp dụng cho các ứng dụng kỹ thuật quan trọng như: bề mặt cắt của dụng cụ máy, các lỗ hình trụ, thanh chống, trục khuỷu và trục thủy lực. Một tính chất khác của crom cứng là cải tạo các thành phần bị mòn-thành phần kim loại đã bị do việc sản xuất theo kích thước hoặc do sự biến dạng quá mức trong quá trình làm cứng.
hóa chất xi mạ crom cứng

Thuộc tính của crom cứng

Mạ Chrome cứng là một quá trình điện phân sử dụng chất điện phân dựa trên axit crom. Lúc này crom được tạo thành trên bề mặt thành phần kim loại nhờ việc cực âm của kim loại đó truyền dòng điện DC qua cực dương của nó. Độ dày của lớp phủ có thể được áp dụng theo đặc điểm và yêu cầu kỹ thuật của từng loại sản phẩm. Độ dày lớp phủ tỷ lệ thuận với các thông số được quyết định bởi khoảng thời gian mà một thành phần kim loại yêu cầu trong bể bể chứa hóa chất xi mạ. Thông thường sẽ sử dụng khoảng 2 amps trên mỗi inch vuông. Cụ thể như sau:

 • Độ cứng: Hóa chất xi mạ crom cứng có độ cứng rất hoàn hảo . Một bồn chứa crom thông thường sẽ tạo ra độ cứng theo hình kim tự tháp Vickers 900-1200.
 • Hệ số ma sát rất thấp: Hóa chất xi mạ crom cứng cứng có khả năng chống mài mòn làm tăng độ bền cho sản phẩm.

hóa chất xi mạ crom cứng

Ứng dụng của mạ crom cứng

Mỗi một loại hóa chất xi mạ đều có những đặc tính và ưu điểm riêng. Riêng với hóa chất xi mạ crom cứng, nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau với mục đích là làm tăng độ bền sản phẩm, khôi phục các chi tiết máy móc bị ăn mòn trở về hiện trạng ban đầu một cách hiệu quả nhất.
Công nghệ dùng hóa chất xi mạ crom cứng giúp cho bề mặt máy móc không bị oxi hóa và có thể sử dụng trong một thời gian dài. Việc mạ crom cứng sẽ giúp cho sản phẩm được bền hơn, bóng đẹp, sạch sẽ và bắt mắt hơn.

hóa chất xi mạ crom cứng

Hơn nữa, hóa chất xi mạ crom cứng có thể áp dụng với hầu hết các vật liệu kim loại bao gồm:

 • Thép
 • Thép không gỉ
 • Gang thep
 • Đồng
 • Thau
 • Hợp kim đồng
 • Hợp kim Niken

hóa chất xi mạ crom cứng

Trong thực tế những sản phẩm thường ứng dụng công nghệ mạ crom cứng có thể kể đến như:

 • Ô tô: các chi tiết máy được mạ crom cứng như piston, bộ giảm xóc và các bộ phận khác có chu kỳ cao sử dụng trong thời gian dài.
 • Súng: các chi tiết bên trong của thùng súng được mạ chrome cứng.
 • Hàng không vũ trụ: các bộ phận hạ cánh của máy bay được mạ crôm cứng như hệ thống OEM và MRO. Đầu piston bằng nhôm được mạ chrome cứng để mang lại hiệu suất tối ưu với trọng lượng tối thiểu. Các thành phần thiết bị truyền động cũng được mạ crôm cứng để giảm hao mòn và kéo dài tuổi thọ.
 • Máy công cụ như khoan, vòi, chết, ốc vít được mạ chrome cứng để kéo dài tuổi thọ và cải thiện hiệu suất.
 • Bánh răng: mạ crôm cứng ngăn ngừa sự mài mòn và kéo dài tuổi thọ cho các chi tiết thiết bị sử dụng ma sát thấp.
 • Salvage: hóa chất xi mạ crom cứng có thể được sử dụng để khôi phục lại các bộ phận bị mòn để trở về kích thước như lúc đầu.
 • Khuôn nhựa: mạ crom cứng có khả năng chống dính cho khuôn nhựa phục vụ cho tất cả các ngành công nghiệp.

Trên đây là những tính chất và ứng dụng của hóa chất xi mạ crom cứng. Qua bài viết, chúng ta có thể thấy crom cứng có những đặc tính rất ưu Việt. Đây chính là một hóa chất xi mạ hoàn hảo để sử dụng nhằm làm tăng độn bền cũng như tăng giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm xi mạ.

Xem thêm sản phẩm xi mạ:

Hóa chất xi mạ Trioxide Chromium CrO3