Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

8 lưu ý an toàn khi sử dụng hoá chất

5/5 - (1 bình chọn)

Đừng xem thường và mạo hiểm tính mạng với các hoá chất. Các hoá chất có thể rất hữu ích trong cách lĩnh vực khác nhau nhưng chúng cũng có sức phá huỷ mãnh liệt đối với các tế bào sống. Hậu quả mà chúng gây ra khi tiếp xúc trực tiếp với cơ thể có thể nhẹ như kích ứng, viêm, hoặc nặng hơn là có thể gây bỏng, tử vong.Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để việc sử dụng các loại hoá chất và cách phòng tránh sao cho hiệu quả.

8 lưu ý khi sử dụng hoá chất

Cung cấp thông tin cần thiết

Hoá chất

Các nhân viên làm việc với hoá chất có thể có kiến thức về chúng và cách sử dụng sao cho đúng, nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý hợp lý với sự cố tràn hoá chất. Vì vậy việc đào tạo nhân viên là điều cần thiết, bao gồm cung cấp cho họ những thông tin cần thiết về hoá chất, giáo dục nhân viên theo cách mà họ có thể tiếp xúc với hóa chất, dạy cho họ cách sử dụng thiết bị an toàn và các thủ tục thích hợp để tránh hít phải, nuốt phải, hay tiếp xúc trực tiếp với da,…Điều đó sẽ phần nào giúp cho nhân viên tránh khỏi những rủi ro không đáng có.

Xem thêm: Mẹo lưu trữ hóa chất an toàn khi vẩn chuyển

Đọc kỹ nhãn dán

Tại sao mỗi bình chứa hoá chất lại có nhãn dán riêng?

Hóa chất thường trông giống nhau và rất khó phân biệt ngay cả đối với một chuyên gia. Do đó mà mỗi loại cần được dán nhãn để dễ dàng phân biệt. Trên nhãn, mọi người sẽ dễ dàng thấy các cảnh báo nguy hiểm, nồng độ, tên sản phẩm và những yếu tố cần tránh. Các thùng chứa được dán nhãn đúng cách sẽ ngăn ngừa tai nạn do trộn lẫn các chất không chính xác hoặc xử lý không đúng cách.

Xác định vị trí các bảng dữ liệu an toàn vật liệu (MSDS) ở một vị trí được gắn nhãn dễ dàng và rõ ràng. Trước khi làm việc với bất kỳ hóa chất, một công nhân nên tham khảo MSDS thích hợp. Những tờ này cung cấp thông tin về các nguy cơ và quy trình an toàn để xử lý an toàn vật liệu.

Nơi bảo quản

Hóa chất

Thường xuyên xem xét kỹ lưỡng nơi lưu trữ, bảo quản của tất cả các loại hóa chất. Cần xác minh rằng các thùng chứa hóa chất không được đặt gần các hóa chất khác mà chúng có thể phản ứng bất lợi. Phòng chứa cần đảm bảo thông thoáng, không ẩm ướt để tránh làm biến chất các loại hoá chất. Thông gió tốt trong cả buồng kho và không gian làm việc có thể đảm bảo chất lượng không khí ở cả hai nơi. Lỗ thông hơi trong khu vực làm việc có thể được yêu cầu tùy thuộc vào hóa chất được sử dụng.

Xem thêm: Mẹo sử dụng hóa chất tẩy rửa an toàn

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Việc giữ vệ sinh sạch sẽ cũng sẽ góp phần bảo vệ an toàn cho nhân viên. Thứ nhất là cần giữ cho các máy trạm luôn sạch sẽ và có tổ chức để ngăn ngừa tai nạn. Thứ hai là giữ sàn nhà phải khô ráo để đảm bảo nhân viên không bị té ngã. Khu vực làm việc cần được thông thoáng nhưng nên tránh ánh nắng trực tiếp, cần ngăn nắp để tránh tràn hoặc đổ vỡ. Để giảm sự lộn xộn, hãy giữ hóa chất dư thừa trong hộp chứa ban đầu của chúng cho đến khi cần. Cung cấp cho người lao động một khu vực xử lý gần các máy trạm của họ để loại bỏ một cách an toàn các hóa chất đã qua sử dụng.

Quần áo công nhân sử dụng cần được lưu trữ ở một nơi nhất định trong nhà máy để người lao động không đem những quần áo nhiễm hoá chất ra ngoài. Hướng dẫn người lao động luôn luôn thay quần áo trước khi rời đi để ngăn chặn việc phơi nhiễm cho gia đình của họ với hóa chất từ ​​cơ sở.

Đồ bảo hộ

Hoá chất

Để giữ cho nhân viên tránh tiếp xúc với hóa chất, họ cần mang những thiết bị an toàn và đồ bảo hộ cần thiết  và khuyến khích người lao động sử dụng thiết bị mỗi lần họ vào không gian làm việc. Các thiết bị và dụng cụ bao gồm:

  • Kính mắt
  • Mặt nạ
  • Quần áo dài tay
  • Giày hoặc ủng
  • Găng tay

Nếu vô tình bỏ quên các thiết bị và dụng cụ an toàn, mối nguy hiểm đang rình rập bạn khắp nơi. Đào tạo tất cả các công nhân để kiểm tra chặt chẽ thiết bị an toàn của họ. Vứt bỏ bất kỳ thiết bị nào có dấu hiệu hao mòn hoặc hư hỏng quá mức. Thiết bị bị xâm phạm đặt nguy cơ an toàn.

Xem thêm3 cách xử lý hóa chất công nghiệp phổ biến nhất

Đặt ra một số quy định

Mỗi doanh nghiệp cần có những quy định rõ ràng trong khi làm việc để không chỉ tăng hiệu quả công việc mà còn giúp đảm bảo an toàn cho nhân viên. Nhân viên ở mỗi cấp độ trách nhiệm nên làm việc mỗi ca. Yêu cầu mỗi nhân viên báo cáo nếu xảy ra tai nạn và không được tự ý xử lý.

Cấm ăn uống xung quanh khu vực làm việc để ngăn người lao động vô tình nuốt phải hóa chất. Tạo một địa điểm cụ thể cách xa kho chứa hóa chất và nơi làm việc để ăn uống cũng như nghỉ ngơi. Gần chỗ này, cho nhân viên sẵn sàng tiếp cận bồn rửa và xà phòng để rửa tay trước khi ăn hoặc uống. Điều này rửa sạch bất kỳ dư lượng hóa chất có thể có từ tay và có thể ngăn ngừa tình cờ nuốt phải. Cấm bất kỳ thực phẩm hoặc đồ uống nào gần khu vực làm việc là cách dễ nhất để tránh nhiễm bẩn các hóa chất hoặc thực phẩm.

Khoá học về các thuật ngữ

Thông thường, thuật ngữ được sử dụng bởi các nhân viên xung quanh các hóa chất có thể giống như một ngôn ngữ nước ngoài. Do đó lẫn lộn và sai lầm xảy ra khi người lao động không thể hiểu nhau. Một khóa học nhanh chóng trong các từ được sử dụng trong khu vực làm việc có thể ngăn chặn thảm họa với một bài học ngôn ngữ đơn giản. Tìm hiểu tất cả thuật ngữ được nhân viên sử dụng và chuyển thông tin này cho người mới thuê để tránh lỗi giao tiếp.

Thực hành

Hoá chất

Thực hành các thủ tục an toàn cho trường hợp khẩn cấp. Các cuộc tập trận hỏa hoạn và các cuộc tập trận hóa chất tràn sẽ giữ cho các kỹ năng mà nhân viên đã học được trong quá trình đào tạo được mài dũa. Khi một trường hợp khẩn cấp xảy ra, nhân viên sẽ biết vai trò và chức năng của họ để giảm thiểu tác hại cho bản thân.

Trên thực tế thì các công ty không mong chờ những trường hợp như vậy xảy ra. Ngoài việc phòng ngừa, một kế hoạch vệ sinh hóa học phải bao gồm thông tin về việc đáp ứng các trường hợp khẩn cấp. Thủ tục hai lớp này có thể làm giảm các vấn đề và hậu quả nếu xảy ra tai nạn. Đừng trì hoãn việc sửa đổi kế hoạch an toàn của công ty vì cuộc sống có thể phụ thuộc vào nó.