Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Tất tần tật thông tin về hóa chất axit clohydric

5/5 - (2 bình chọn)

Axit clohydric được sản xuất tự nhiên bởi các tế bào trong cơ thể chúng ta để giúp tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Axit clohydric cũng được sản xuất tổng hợp cho nhiều ứng dụng công nghiệp và thương mại. Đối với các ứng dụng này, axit clohydric được hình thành bằng cách hòa tan khí hydro clorua trong nước. Vậy hóa chất axit clohydric là gì? Ứng dụng của nó ra sao? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết ngày hôm nay.

Hóa chất axit clohydric là gì?

Hóa chất axit clohydric

Hóa chất axit clohydric là một axít vô cơ mạnh, do sự hòa tan của khí hiđrô clorua (HCl) trong nước. Nó có khả năng tạo ra đám khói màu đục, ở dạng dung dịch, nó có thể trong suốt hoặc có màu vàng. Loại axit này xuất hiện tự nhiên trong axit dạ dày. Trong nước, khí hydro clorua gần như hoàn toàn tách ra tạo ra một dung dịch không còn chứa HCl, nhưng đúng hơn là H3O+ và Cl – ion trong nước.

Axit clohydric đậm đặc nhất có nồng độ tối đa là 40%. Ở dạng đậm đặc axit này có thể tạo thành các sương mù axit, chúng đều có khả năng ăn mòn các mô con người, gây tổn thương cơ quan hô hấp, mắt, da và ruột. Ở dạng loãng, HCl cũng được sử dụng làm chất vệ sinh, lau chùi nhà cửa, sản xuất gelatin và các phụ gia thực phẩm, tẩy gỉ, và xử lý da. Axit clohydric dạng hỗn hợp đẳng phí (gần 20,2%) có thể được dùng như một tiêu chuẩn cơ bản trong phân tích định lượng.

Xem thêm: Hoá chất axit clohydric: trả lại vẻ sáng bóng cho trang sức vàng

Ứng dụng

Hóa chất axit clohydric

Axit clohydric là một axit có tính ăn mòn mạnh, có thể được sử dụng để sản xuất thép cho cầu và xe hơi. Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất, trong sản xuất nhựa vinyl clorua quy mô lớn cho nhựa PVC và nó là một trong những hóa chất sản xuất bọt polyurethane và canxi clorua. Sử dụng cuối cùng phổ biến khác cho hóa chất clohydric bao gồm sản xuất thực phẩm

Sản xuất thép

Hóa chất axit clohydric được sử dụng như một chất tẩy rửa, làm sạch để loại bỏ rỉ sét và các tạp chất khác từ cacbon, hợp kim và thép không gỉ, để chuẩn bị thép cho các ứng dụng cuối cùng trong thân xe, cầu và dụng cụ gia dụng chẳng hạn. Nó cũng được sử dụng trong các ứng dụng làm sạch bằng nhôm và kim loại.

Chất tẩy rửa gia dụng

Hóa chất axit clohydric được sử dụng như một thành phần trong chất tẩy rửa gia dụng như chất tẩy rửa bát, nhà vệ sinh, chất tẩy rửa phòng tắm và các chất tẩy rửa cho các loại sứ khác. Do tính chất ăn mòn của nó giúp làm sạch các vết bẩn cứng vì vậy nó được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình.

Vệ sinh hồ bơi

Axit clohydric được sử dụng làm hóa chất xử lý hồ bơi, giúp duy trì độ pH tối ưu trong nước.

Sản xuất thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng axit clohydric trong chế biến nhiều sản phẩm thực phẩm, chẳng hạn như si-rô ngô được sử dụng trong nước giải khát, bánh quy, bánh quy giòn, nước sốt cà chua và ngũ cốc cũng như các sản phẩm thực phẩm khác. Hóa chất axit clohydric cũng được sử dụng như một chất axit hóa trong nước sốt, nước ép rau quả và đồ hộp, giúp tăng cường hương vị và giảm sự hư hỏng.

Sản xuất canxi clorua

Khi axit clohydric được trộn lẫn hoặc phản ứng với đá vôi, nó tạo ra canxi clorua, một loại muối được sử dụng để làm đường băng. Canxi clorua cũng có sử dụng trong sản xuất thực phẩm như một chất ổn định và tác nhân làm săn chắc, ví dụ trong các sản phẩm nướng cũng như sử dụng như một chất kháng khuẩn.

Xem thêm: Vì sao nên mua hóa chất axit clohydric tại VINAFUJICO?

Thông tin an toàn

Hóa chất axit clohydric

Hóa chất axit clohydric ở dạng lỏng và có tính ăn mòn cao nên nó rất dễ gây tổn hại cho bất kỳ thứ gì mà nó tiếp xúc. Đối với con người, axit clohydric có thể gây tổn thương mắt, thậm chí mù lòa, nếu văng vào mắt, gây bỏng theo từng cấp độ khi dính vào da. Nuốt phải axit clohydric đậm đặc có thể gây thương tích nghiêm trọng cho miệng, cổ họng, thực quản và dạ dày. Một số loại thực phẩm và đồ uống có chứa một lượng nhỏ axit clohydric, nhưng một lượng nhỏ axit clohydric được trung hòa và đệm trong quá trình tiêu hóa hoặc sau khi hấp thụ.

Khi sử dụng chất tẩy rửa hồ bơi với thành phần chứa axit clohydric (còn được gọi là axit muriatic), điều quan trọng là phải đọc và tuân thủ toàn bộ nhãn sản phẩm để xử lý an toàn. Mọi loại sản phẩm của các công ty, doanh nghiệp đã phát triển hai áp phích với các khuyến nghị về xử lý an toàn hóa chất hồ bơi cũng như lưu trữ hóa chất hồ bơi cho các chủ sở hữu hồ bơi và các nhà khai thác.

Lưu trữ

Thùng kim loại không phù hợp với các thùng chứa cho axit clohydric do tính chất ăn mòn của nó. Các hộp nhựa, chẳng hạn như các loại nhựa PVC (polyvinyl chloride) có thể được sử dụng để lưu trữ axit clohydric.

Xem thêm: Mẹo lưu trữ và sử dụng hóa chất axit nitric

Địa chỉ mua hóa chất axit clohydric tại Hà Nội

Địa Chỉ: Đường Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên, TP Hà Nội

SĐT: 0941 689 333

Email: nguyentuan991987@gmail.com