Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất công nghiệp glycerine là gì? Sử dụng để làm gì?

Glycerine là một hợp chất hữu cơ được biết đến chính thức hơn là glycerol. Các nguồn phổ biến của nó là mỡ động vật và dầu thực vật. Glycerin là một chất lỏng trong suốt, không mùi ở nhiệt độ phòng và có vị ngọt có thể biến thành bột khi đóng băng và có điểm sôi rất cao. Được sử dụng phổ biến nhất trong xà phòng và cũng là một thành phần phổ biến trong nhiều dược phẩm. Có thể dễ dàng bị hòa tan trong rượu và nước nhưng không hòa tan trong dầu. Glycerin là một dung môi tuyệt vời, nhiều hợp chất khác nhau có thể dễ dàng hòa tan vào nó.

Hóa chất công nghiệp Glycerin là gì?

Glycerine (Glycerol; Propane-1,2,3-triol; Propanetriol) là một hợp chất polyol đơn giản. Nó là một chất lỏng không màu, không mùi, nhớt, có vị ngọt và không độc. Glycerine được tìm thấy trong tất cả các chất béo được gọi là chất béo trung tính. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm như một chất tạo ngọt và chất giữ ẩm và trong các công thức dược phẩm. Glycerin có ba nhóm hydroxyl là nguyên nhân ảnh hưởng về độ hòa tan trong nước và tính chất hút ẩm.

Glycerine có công thức phân tử C3H5(OH)3. Bao gồm một chuỗi ba nguyên tử cacbon sao cho mỗi nguyên tử cacbon được liên kết với một nguyên tử hydro H+ và một nhóm hydroxyl OH-. Mỗi một trong hai nguyên tử cacbon đầu cuối có thêm một nguyên tử hydro sao cho cả ba nguyên tử cacbon có tổng cộng bốn liên kết. Carbon có xu hướng hình thành bốn liên kết.

Glycerin là một chất lỏng trong suốt, có chất ngọt và có vị ngọt và cực kỳ hút ẩm (thu hút nước) khi ở dạng tinh khiết. Được sản xuất bởi phản ứng của dầu và chất béo với nước, được tách ra và tinh chế để làm sản phẩm chất lượng cao phù hợp cho một loạt các sử dụng cuối cùng.

Xem thêm:

11 lợi ích thú vị của glycerin đối với da mặt

Hóa chất ngành sơn Glycerin – C3H8O3

Mẹo loại bỏ vệt sơn trên thảm bằng hóa chất Glycerin

Ứng dụng của Glycerine

Glycerine là một sản phẩm phụ có giá trị vì nó có một loạt các ứng dụng công nghiệp đồng thời Glycerol được sử dụng trong công thức chăm sóc cá nhân, chủ yếu như là một phương pháp cung cấp dầu bôi trơn, cải thiện độ mịn, và như một chất giữ ẩm và làm ẩm trong nhiều sản phẩm chăm sóc da và tóc, nơi giữ ẩm

Ứng dụng phổ biến Glycerine

  • Chất làm đặc trong mỹ phẩm và thực phẩm
  • Chất nhũ hóa và chất giữ ẩm trong mỹ phẩm
  • Chất làm ngọt
  • Chất dẻo trong ngành bao bì, sơn và giấy
  • Bảo quản trong nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như thực phẩm và đồ uống…

Glycerine được sử dụng rộng rãi trên nhiều ngành công nghiệp

  • Các ứng dụng thực phẩm/đồ uống
  • Các ứng dụng đóng băng / chống đóng băng
  • Ứng dụng dược phẩm
  • Các ứng dụng chăm sóc cá nhân / mỹ phẩm
  • Ứng dụng công nghiệp

Ứng dụng công nghiệp

Glycerine có các ứng dụng công nghiệp quan trọng, ví dụ như một khối xây dựng polymer trong quá trình sản xuất
nhựa alkyd và polyurethan để sử dụng trong sơn, mực và chất phủ. Glycerine cũng là một nguyên liệu thô cho sản xuất nhiều loại hóa chất trung gian khác nhau, bao gồm dung môi, chất làm dẻo và chất hoạt động bề mặt. Tính giữ nước của glycerin được khai thác trong việc chuẩn bị chống tĩnh điện và chống phụ gia làm mờ.

Thực phẩm và đồ uống

Trong thực phẩm và đồ uống, glycerine có các chức năng khác nhau như chất giữ ẩm, dung môi, chất bảo quản và chất làm ngọt. Nó cũng được sử dụng trong các loại kem da, sữa rửa mặt, dầu gội và xà phòng để bôi trơn, giữ ẩm và làm sáng da. Do tính chất lành tính nên Glycerine có thể được ăn một cách an toàn và được sử dụng để làm ngọt và làm dày xi-rô ho, long đờm, thuốc đánh răng và nước súc miệng. Trong chất tẩy rửa lỏng, glycerin có vai trò quan trọng như điều chỉnh độ nhớt, dung môi và làm rõ tác nhân bên trong.

Xem thêm:

Một số loại dung môi công nghiệp bạn nên biết

10 lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

Top 3 hóa chất nông nghiệp thường gặp

Tổng hợp ứng dụng của Glycerine

Ứng dụng Mô tả
Chăm sóc sức khỏe
  • Chỉ sử dụng người nhận
  • Các chế phẩm y tế và dược phẩm đã qua sử dụng, chủ yếu là phương tiện cải thiện độ mịn, cung cấp dầu bôi trơn và humectants
  • Thuốc đạn, xi-rô ho, thuốc an thần và thuốc đờm
Chăm sóc cá nhân
  • Chỉ sử dụng người nhận.
  • Phục vụ như chất giữ ẩm, dung môi và chất bôi trơn trong chăm các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
  • So sánh với sorbitol, mặc dù glycerin có vị ngon hơn và độ hòa tan cao hơn.
  • Kem đánh răng, nước súc miệng, sản phẩm chăm sóc da.
Thực phẩm và đồ uống
  • Phục vụ dung môi và chất làm ngọt bảo quản thực phẩm.
  • Dung môi cho hương vị và màu thực phẩm
  • Chất giữ ẩm và làm mềm trong kẹo, bánh ngọt và vỏ bọc cho thịt và pho mát
  • Sản xuất mono- và di-glycerides để sử dụng làm chất nhũ hoá
  • Được sử dụng trong sản xuất este polyglycerol đi vào shortenings và margarine
  • Được sử dụng làm chất độn trong các sản phẩm thực phẩm ít chất béo (ví dụ: cookie)
Polyether Polyols
  • Một trong những nguyên liệu chính để sản xuất polyols cho bọt linh hoạt và xuống một mức độ thấp hơn, polyurethane cứng nhắc
    bọt
  • Glycerin là chất khởi tạo propylene oxide / ethylene oxit được thêm vào
Alkyd Resins Cellophane
  • Được sử dụng trong lớp phủ bề mặt và sơn
  • Được sử dụng làm chất làm mềm và chất làm dẻo để truyền đạt tính linh hoạt, khả năng dẻo dai và độ dẻo dai
  • Sử dụng bao gồm bao bì bọc thịt, vỏ bọc collagen, (y tế
    ứng dụng) và bao bì không chứa thịt
Thuốc nổ
  • Được sử dụng trong sản xuất nitro glycerin
  • Glycerol triacetate là một thành phần trong chất kết dính cho sản xuất nhiên liệu tên lửa rắn
Khác
  • Sản xuất Epichlorohydrin
  • Sản xuất Mono Propylene Glycol
  • Sản xuất giấy như chất làm dẻo, chất giữ ẩm và chất bôi trơn
  • Humectant cho thức ăn vật nuôi để giữ độ ẩm và tăng cường sự ngon miệng
  • Được sử dụng trong bôi trơn, kích thước và làm mềm của sợi và vải
  • Được sử dụng trong chất lỏng chống đóng băng

Glycerine là một sản phẩm phụ rất có giá trị vì nó có một loạt các ứng dụng công nghiệp. Glycerol được sử dụng trong công thức chăm sóc cá nhân, chủ yếu như là một sản phẩm dầu bôi trơn, cải thiện độ mịn, và như một chất giữ ẩm và làm ẩm trong nhiều sản phẩm chăm sóc da và tóc, vật liệu giữ ẩm hoặc ứng dụng cả trong ngành dược phẩm và các ngành công nghiệp sản xuất.

Liên kết hữu ích:

Thuốc tím KMnO4 99,99%

Hóa chất Axit HF – Acid Flohydric

Hóa chất TiO2 – Titanium Dioxide

Hóa chất ngành sơn Glycerin – C3H8O3