Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất công nghiệp nguy hiểm là gì?

5/5 - (3 bình chọn)

Hấu hết các loại hóa chất công nghiệp được sản xuất, lưu thông, sử dụng đều là các loại hóa chất công nghiệp nguy hiểm, mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm nồng độ, đặc tính tác động, loại tác động, đặc điểm khu vực cục bộ… và theo dó cách thức và mức độ ảnh hưởng đến cơ thể của các hóa chất công nghiệp nguy hiểm này là khác nhau theo từng trường hợp.

1. Hóa chất công nghiệp nguy hiểm

Hóa chất công nghiệp nguy hiểm là một phần quan trọng của dòng sản xuất toàn cầu và chứa trong nhiều sản phẩm hàng ngày được sử dụng trong cả môi trường kinh doanh và người tiêu dùng. Trong nhiều thế kỷ, việc xử lý và vận chuyển hóa chất công nghiệp nguy hiểm đã thách thức cộng đồng toàn cầu.

Một hóa chất công nghiệp nguy hiểm cao là một chất độc hại và phản ứng, và có tiềm năng gây thương tích ở người cao nếu được giải phóng. Để hiểu rõ hơn về cách bảo vệ môi trường khỏi những hóa chất công nghiệp nguy hiểm này, cần phải hiểu điều gì làm cho một số hóa chất nổ hoặc nguy hiểm. 

Xem thêm:

Mẹo sử dụng hóa chất tẩy rửa an toàn

5 lưu ý khi mua hóa chất từ nhà sản xuất hoặc đại lý

8 lưu ý an toàn khi sử dụng hoá chất

2. Nguồn phát sinh các loại nguy hiểm hóa chất hiện nay

Bất kỳ hóa chất nào, ở dạng khí, lỏng hoặc rắn, có khả năng gây hại đều được gọi là hóa chất độc hại hoặc nguy hiểm. Ví dụ:

Trên một con thuyền, có một loạt các hóa chất có thể được lưu trữ trên tàu và được sử dụng để làm sạch hoặc phục vụ vận hành thuyền. Ví dụ, xăng, dầu diesel, LPG, dầu thủy lực, dầu mỡ, chất tẩy nhờn, sơn, chất pha loãng và hóa chất để điều trị nhiễm trùng. Ngoài ra, một số hóa chất nhất định có thể được tạo ra như khói trong quá trình hàn, bụi trong quá trình chà nhám hoặc nghiền, khí carbon monoxit từ ống xả động cơ thông hơi kém hoặc hydro sunphua từ cá mục nát.

Một số hóa chất này, nếu bạn tiếp xúc với chúng, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của. Một số hóa chất cũng có thể có các mối nguy hiểm về mặt hóa học, ví dụ: dễ cháy, nổ hoặc có các mối nguy hiểm khác nếu chúng được pha trộn hoặc lưu trữ với các hóa chất không tương thích. Hóa chất cũng có thể có ảnh hưởng xấu đến môi trường nếu chúng được sử dụng, lưu trữ hoặc xử lý không đúng cách hoặc xảy ra tai nạn rò rỉ.

Gần như mọi hoạt động đều để lại một số chất thải trong môi trường. Các hộ gia đình tạo ra rác thải thông thường. Ô tô, xe tải và xe buýt phát ra khí thải trong khi hoạt động. Các quy trình công nghiệp và sản xuất tạo ra chất thải rắn và chất thải nguy hại. Một số chất thải chứa hóa chất nguy hiểm cho con người và môi trường.

Một khi các hóa chất độc hại này có mặt trong môi trường, mọi người có thể tiếp xúc với chúng. Phơi nhiễm xảy ra khi mọi người tiếp xúc với hóa chất công nghiệp nguy hiểm, trực tiếp hoặc thông qua một chất khác bị nhiễm hóa chất.

Hóa chất có thể xâm nhập môi trường từ nhiều nguồn khác nhau như bãi chôn lấp, lò đốt, xe tăng, trống hoặc nhà máy. Tiếp xúc của con người với hóa chất công nghiệp nguy hiểm có thể xảy ra tại nguồn hoặc hóa chất có thể di chuyển đến một nơi mà mọi người có thể tiếp xúc với nó. Hóa chất có thể di chuyển trong không khí, đất và nước, tồn tại ở trên thực vật hoặc trong động vật và có thể đi vào vào không khí chúng ta hít thở, thức ăn chúng ta ăn và nước chúng ta uống.

Xem thêm:

Hóa chất tẩy rửa độc hại cần chú ý khi sử dụng

10 lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ và lưu ý khi sử dụng

3. Các con đường hóa chất xâm nhập vào cơ thể

Bằng nhiều cách khác nhau mà một người có thể tiếp xúc với hóa chất độc hại, đó được gọi là quá trình phơi nhiễm hóa chất. Có ba cách tiếp xúc, phơi nhiễm cơ bản: hít phải, nuốt phải và tiếp xúc với da.

Hít phải là đưa hóa chất vào cơ thể qua đường thở, thường là chất khí bui.

Nuốt phải bao gồm uống hoặc nuốt hóa chất vào cơ thể qua đường miệng.

Tiếp xúc với da xảy ra khi hóa chất trực tiếp tiếp xúc với da mà không có bất cứ ngăn cách nào giữa da và hóa chất.

Nuốt phải thường là một quá trình tiếp xúc thứ cấp sau khi tiếp xúc với da đã xảy ra, nếu đưa tay vào miệng nghĩa là đã chuyển hóa chất từ ​​tay vào miệng.

Tuy nhiên trong thực tế, có đến 4 cách khác nhau mà hóa chất có thể xâm nhập vào cơ thể đó là:

  • Hít phải: hít vào hóa chất.
  • Hấp thụ: thông qua tiếp xúc với da hoặc giật gân trong mắt.
  • Nuốt phải: qua thực phẩm hoặc bàn tay bị nhiễm bẩn.
  • Tiêm: khi một vật nhọn như móc hoặc kim đâm thủng da.

Xem thêm:

Top 3 hoá chất an toàn để xử lý nước uống

5 ứng dụng quan trọng của thuốc tím

Làm thế nào để xử lý hoá chất an toàn?

4. Những nguy hiểm của hóa chất công nghiệp đối với sức khỏe.

Tất cả các hóa chất được sử dụng hiện nay đều có thể gây hại cho sức khỏe của con người và sinh vật nói chung, vì vậy điều quan trọng là môi người đặc biệt là những người làm việc trực tiếp với hóa chất cần hiểu những mối nguy hiểm đó là gì và cách phòng ngừa phơi nhiễm.

Có bốn loại nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe chính là ăn mòn, độc hại, có hại và gây kích ứng. Sau đó, chúng được chia thành các loại khác nhau tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm và các báo cáo nguy hiểm cụ thể và đưa ra các phương án sử dụng và bảo vệ người sử dụng:

a. Ăn mòn

Nhãn biểu thị vật liệu ăn mòn

Là những vật liệu ăn mòn, có thể làm hỏng hoặc thậm chí phá hủy kim loại. Những chất được dán nhãn này bắt đầu gây tổn thương ngay khi chạm vào da, mắt, đường hô hấp, đường tiêu hóa hoặc kim loại. Chúng có thể nguy hiểm theo những cách khác, tùy thuộc vào vật liệu ăn mòn cụ thể. Hầu hết các chất ăn mòn là axit hoặc bazơ. có thể gây bỏng da và tổn thương mắt vĩnh viễn.

Lưu ý đối với việc sử dụng các chất này:

  • Tránh tiếp xúc với da và mắt
  • Không hít hơi hoặc thuốc xịt
  • Mặc quần áo bảo hộ

b. Hóa chất độc hại

Nhãn biểu thị hóa chất độc hại

Hóa chất có thể là chất độc vì chúng có thể gây hại cho cơ thể khi chúng xâm nhập hoặc tiếp xúc với cơ thể. Ví dụ việc tiếp xúc với một chất độc hại phổ biến như xăng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, uống xăng có thể gây bỏng, nôn mửa, tiêu chảy mất ý thức hoặc tử vong, do vậy coi xăng là hóa chất độc hại. Một chất được coi là độc hại khi có thể gây ra các ảnh hưởng đe dọa tính mạng dù chỉ với một lượng nhỏ và phơi nhiễm ngắn.

Lưu ý sử dụng với các loại vật liệu này: Không nuốt vật liệu, cho phép nó tiếp xúc với da hoặc hít thở vật liệu này.

c. Gây hại

Nhãn biểu thị hóa chất gây hại đến cơ thể

Là những hóa chất khi xâm nhập vào hoặc ở trên cơ thể của sẽ làm cho đối tượng phơi nhiễm bị bệnh hoặc gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Điều này có nghĩa nếu không tiếp xúc với hóa chất, vật liệu loại này thì không có vấn đề gì xảy ra cả. Ngoài ra, ngay cả khi tiếp xúc đã xảy ra, tác dụng phụ có thể không biểu hiện hay nói cách khác không có bất cứ triệu trứng nào biểu hiện sau khi tiếp xúc nhưng không có nghĩa là không ảnh hưởng đến cơ thể. Những chất này gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng và kéo dài dù phơi nhiễm ngắn hạn hay dài hạn.

Lưu ý sử dụng với các loại vật liệu này: Không nuốt vật liệu, cho phép nó tiếp xúc với da hoặc hít thở vật liệu này.

d. Kích thích, kích ứng

Nhãn dán biểu thị vật liệu gây kích thích

Là những vật liệu có thể gây kích ứng (đỏ, phát ban) hoặc ít độc tính nghiêm trọng hơn khi tiếp xúc. Đôi khi rất khó để biết liệu ngứa, đỏ hoặc kích ứng khác là kết quả của việc tiếp xúc với hóa chất hay các tác nhân khác. Điều trị sơ cấp cho kích ứng da là rửa sạch vùng bị ảnh hưởng bằng nước. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc bạn có lo ngại về độc tính qua da.

Lưu ý sử dụng các loại vật liệu này:

  • Tránh xa da và mắt.
  • Không thải bỏ vật ra môi trường.

4. Những lưu ý chung để đảm bảo an toàn sử dụng hóa chất công nghiệp.

Xác định loại hóa chất bạn sử dụng. Thu thập thông tin về từng chất và tác hại của nó và làm thế nào nó có thể xảy ra. Các nguồn thông tin quan trọng nhất về các mối nguy hiểm là nhãn hóa chất và Bảng Dữ liệu An toàn vật liệu (MSDS). Các nhà sản xuất hóa chất và các nhà cung cấp được yêu cầu về mặt pháp lý để cung cấp MSDS cung cấp thông tin về các nguy cơ về an toàn và sức khỏe của hóa chất và cho biết cách lưu trữ và sử dụng hóa chất một cách an toàn.

Trong quá trình sử dụng cần xem cách công việc được thực hiện và xem xét cách người lao động tiếp xúc với hóa chất hoặc làm thế nào một hóa chất có thể được tạo ra. Suy nghĩ về cách thức công việc có thể được thực hiện khác nhau để tránh tiếp xúc. Khi không thể loại bỏ hoặc cô lập mối nguy hiểm hóa học, giải pháp cuối cùng cần thực hiện là nên giảm thiểu phơi nhiễm với nó.

Liên kết hữu ích:

Ngàn lẻ một nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng hóa chất

Mẹo sử dụng hydrogen peroxide an toàn

Làm sao để lưu trữ hóa chất an toàn?

3 cách xử lý hóa chất công nghiệp phổ biến nhất

Mẹo lưu trữ hóa chất an toàn khi vẩn chuyển