Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Mẹo sử dụng hydrogen peroxide an toàn

5/5 - (1 bình chọn)

Hydrogen peroxide không còn xa lạ với bất cứ ai vì mọi người hầu như đều biết đến cái tên thương mại của nó là oxy già. Vậy hóa chất hydrogen peroxide là gì? Chúng có gây hại không? Làm sao để sử dụng chúng an toàn? Chúng ta hãy cùng đến với bài viết ngày hôm nay để biết hết tất cả những thông tin quan trọng về loại hóa chất này.

Hydrogen peroxide là gì?

Hydrogen peroxide

Hydrogen peroxide có công thức hóa học là H2O2, lần đầu tiên được phát hiện vào những năm đầu thế kỷ XIX, nhưng các hóa chất tinh khiết không được sản xuất cho đến năm 1894. Hiện nay, hóa chất này được sản xuất với số lượng hơn 2 triệu tấn trên toàn thế giới mỗi năm.

Hydrogen peroxide là một hợp chất hóa học thường được sản xuất như một pha loãng giải pháp. Hóa chất là một chất lỏng màu xanh rất nhạt, xuất hiện không màu trong dung dịch loãng, hơi nhớt hơn nước. Nó là một axit yếu. Nó có tính chất oxy hóa mạnh mẽ và do đó là một chất tẩy trắng mạnh mẽ mà chủ yếu được sử dụng để tẩy trắng giấy, nhưng cũng đã được sử dụng như một chất khử trùng và như một chất oxy hóa. Hydrogen peroxide ở dạng carbamide peroxide được sử dụng rộng rãi để làm trắng răng (tẩy trắng), cả về mặt chuyên môn và trong các sản phẩm tự quản lý. Hydrogen peroxide là một thành phần được ghi chép đầy đủ của các tế bào sống. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ máy chủ và phản ứng sinh tổng hợp oxy hóa.

Hóa chất này nguyên chất gây ra một số rủi ro sức khỏe cực độ và các dung dịch pha loãng từ 3-30% cũng có thể gây nguy hiểm tiềm ẩn. Kết quả là, hydrogen peroxide nên được xử lý và lưu trữ cẩn thận dù ở nhà hay tại nơi làm việc.

Xem thêm: 18+ công dụng của oxy già trong cuộc sống

Ứng dụng phổ biến của hydrogen peroxide

Hydrogen peroxide

Hydrogen peroxide được sử dụng phổ biến nhất như một dung dịch nước, thường ở nồng độ 3 hoặc 6% để sử dụng trong gia đình. Trong các phòng thí nghiệm, 30% hydrogen peroxide được sử dụng. Chất peroxit thương mại ở mức cao hơn vào khoảng 98% độ tinh khiết có sẵn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nồng độ càng cao thì nguy cơ sức khỏe càng cao. Hóa chất này được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm:

 • Tẩy trắng giấy và bột giấy
 • Thuốc tẩy giặt tẩy nhẹ
 • Thuốc khử trùng
 • Thuốc tẩy tóc mỹ phẩm
 • Chất tẩy trắng bột
 • Điều trị mụn trứng cá
 • Xử lý nước thải
 • Sơ cứu

Mối nguy hiểm từ hydrogen peroxide

Hydrogen peroxide

Ở nồng độ cao trong phòng thí nghiệm hoặc các thiết lập công nghiệp, hydrogen peroxide có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng về sức khỏe và vùng tiếp xúc ngoài. Hydrogen peroxide là một chất oxy hóa mạnh (chất oxy hóa vừa phải ở nồng độ thấp hơn) và có thể ăn mòn cho mắt, da và hệ hô hấp cũng như các mô sống. Hóa chất này có thể gây bỏng da và tổn thương mô cho mắt nếu ở nồng độ cao.

Hãy thận trọng khi tiếp xúc với sương mù hydrogen peroxide. Nồng độ cấp hộ gia đình của hóa chất này thường được coi là an toàn để sử dụng, nhưng nên nhớ rằng hóa chất thì không nên ăn và oxy già cũng vậy. Do những mối nguy hiểm tiềm ẩn này, nên sử dụng hydrogen peroxide một cách thận trọng và an toàn.

Xem thêmHóa chất oxy già là gì? Ứng dụng trong công nghiệp và cuộc sống

Xử lý và sơ cứu khi tiếp xúc với hydrogen peroxide

Hydrogen peroxide

Khi xử lý nồng độ hydrogen peroxide từ trung bình đến cao ở nơi làm việc, đảm bảo có thể sử dụng các biện pháp rửa mắt và vòi sen an toàn cũng như sử dụng, găng tay và mặt nạ hơi được phê duyệt. Trong trường hợp tiếp xúc với hydrogen peroxide, tìm kiếm sự chăm sóc y tế và thực hiện theo các hướng dẫn sơ cứu này:

 • Trường hợp hít phải: tìm đến một bầu không khí trong lành, thoáng mát. Nếu nạn nhân không thể di chuyển hoặc thở quá khó khăn thì cần cung cấp giải pháp thở oxy. Nếu hơi thở của nạn nhân yếu ớt hoặc ngưng hẳn, hãy lập tức hô hấp nhân tạo và tìm kiếm sự chăm sóc y tế.
 • Tiếp xúc với mắt: ngay lập tức tháo kính áp tròng nếu có. Rửa mắt thật nhiều với nước sạch ít nhất 15 phút và sau đó tìm sự chăm sóc y tế nhanh chóng.
 • Tiếp xúc với da: xoa da hoặc rửa vùng tiếp xúc với nhiều nước, sau đó thoa lên vùng da bị kích thích bằng chất làm mềm da. Loại bỏ quần áo bị ô nhiễm. Trong trường hợp tiếp xúc với da nghiêm trọng, hãy sử dụng xà phòng khử trùng và kem chống vi khuẩn và tìm kiếm sự chăm sóc y tế.
 • Nuốt phải: nới lỏng quần áo, không bao giờ được phép cho bất cứ thứ gì vào miệng của một người đã bất tỉnh. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm:

Lưu trữ hydrogen peroxide

Giữ hydrogen peroxide cách xa các nguồn bắt lửa, nhiệt và độ ẩm, bảo quản trong hộp chứa kín. Tránh xa các vật liệu không tương thích như vật liệu hữu cơ, kim loại, axit, kiềm, vật liệu dễ cháy và chất oxy hóa. Hóa chất này phải được xử lý theo các quy định kiểm soát môi trường của liên bang, tiểu bang và địa phương.

Địa chỉ mua hóa chất hydrogen peroxide tại Hà Nội

Địa Chỉ: Đường Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên, TP Hà Nội

SĐT: 0941 689 333

Email: nguyentuan991987@gmail.com