Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Mẹo sử dụng hóa chất tẩy rửa an toàn

4.9/5 - (14 bình chọn)

Các sản phẩm làm sạch đã trở thành một phần không thể thiếu. Nhưng đừng bao giờ đánh giá thấp sự nguy hiểm của sản phẩm làm sạch, đặc biệt là những sản phẩm có chứa clo hoặc amoniac. Các giải pháp làm sạch tuyệt vời là do chứa các loại hóa chất tẩy rửa cực mạnh, do đó nó có thể gây ra hậu quả lớn khi tiếp xúc. Do vậy, trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ mẹo sử dụng hóa chất tẩy rửa an toàn cho các bạn.

Hóa chất tẩy rửa là gì?

Hóa chất tẩy rửa

Khải niệm

Hóa chất tẩy rửa là chất hoạt động trên bề mặt hoặc hỗn hợp các chất hoạt động trên bề mặt có khả năng làm sạch trong dung dịch pha loãng. Hóa chất tẩy rửa là các hợp chất hữu cơ, có đặc tính phân cực và không phân cực. Chất tẩy rửa có ba loại: anion, cation, và không ion. Anion và cation có các điện tích âm hoặc tích cực vĩnh viễn, gắn với các chuỗi CC không phân cực.

Hóa chất tẩy rửa cũng là các chất tẩy rửa tổng hợp như trên nhưng có thêm thành phần hóa học, chất tẩy trắng, nhuộm màu và chất ổn định mang đến hiệu quả tẩy rửa đạt cấp độ cao nhất. Tuy nhiên, khi dùng sản phẩm nên sử dụng những đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay và quần áo lao động bên ngoài để tránh tiếp xúc trực tiếp với nó.

Xem thêmHóa chất tẩy rửa hoạt động như thế nào?

Phân loại

  • Hóa chất tẩy rửa gốc axit
  • Hóa chất tẩy rửa gốc kiềm
  • Hóa chất tẩy rửa trung tính

Mẹo sử dụng an toàn

Hóa chất tẩy rửa

Nhiều giải pháp làm sạch có thể đốt cháy da của bạn và nếu nuốt phải với số lượng đủ, nó sẽ dẫn tới tử vong. Theo nghiên cứu, đó là do độ pH của một chất làm cho nó có thể ăn mòn mô sống. Vì vậy, trong khi hầu hết mọi người biết rằng axit cháy, bạn có thể không nhận ra rằng kiềm mạnh cũng có hại. Độ pH chạy từ 0 đến 14, do đó độ pH khoảng 7 là trung tính và sẽ không làm tổn thương da bạn.

Máu, sữa và chất lỏng tẩy rửa đều có pH trung tính. Hầu hết các chất tẩy rửa là kiềm vì chúng hoạt động để trung hòa và vì vậy thay dầu mỡ cũng như các loại dầu, đó là các axit nhẹ. Các trường hợp ngoại lệ là chất tẩy rửa được sử dụng để làm sạch các loại đồ uống có chất sắt, limescale và nóng. Tất cả những vật này đều là chất kiềm, vì vậy chúng cần chất tẩy rửa dựa trên axit để dịch chuyển chúng.

Nếu một chất làm sạch có độ pH cao hoặc thấp, hãy cẩn thận. Hiệu thuốc có thể bán cho bạn các dải thử nghiệm để xác định độ pH của chất tẩy rửa để bạn có thể tự kiểm tra mức độ nguy hiểm của sản phẩm. Sau đó có những biện pháp phòng ngừa hữu ích nhất.

Hóa chất tẩy rửa

Các biện pháp phòng ngừa bạn cần thực hiện để giữ cho bản thân và tài sản của bạn an toàn khỏi các chất tẩy rửa chủ yếu là các nguyên tắc thông thường. Khi làm việc với hóa chất, hãy làm theo các mẹo sau:

  • Luôn đọc nhãn và tuân thủ chính xác các hướng dẫn pha loãng và an toàn.
  • Mở cửa sổ để thông gió nơi bạn đang làm việc.
  • Mang găng tay và bảo vệ mắt khi sử dụng dù trong hướng dẫn không nhắc tới.
  • Mặc quần áo dài tay, đi giày để tránh tiếp xúc với hóa chất.

Lưu ý: Đừng không trộn lẫn các sản phẩm tẩy rửa. Kết hợp hóa chất tẩy rửa với nhau không phải là một ý kiến hay, chúng không tạo ra một sản phẩm siêu làm sạch, mặt khác còn có khả năng phản ứng giải phóng các khí độc hại, hoặc có thể gây nổ.

Xem thêm: Hóa chất tẩy rửa là gì? Các loại hóa chất tẩy rửa thường gặp

Hãy đọc kỹ hướng dẫn của chúng tôi để tránh trở thành nạn nhân của hóa chất. Mọi thứ được chứa hóa chất trong thành phần đều mang đến tác hại, dù không lớn nhưng cũng đủ để bạn tốn hàng đống tiền và thời gian để cứu chữa. Do vậy, hãy cảnh giác với ngay cả chính những sản phẩm thường ngày bạn sử dụng mà có chứa hóa chất. Chắc chắn rằng bạn sẽ muốn nằm trên giường trong phòng ngủ hơn là trên giường trong bệnh viện.