Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Ảnh hưởng của Hóa chất Thuốc Trừ Sâu Hóa Học

3.3/5 - (6 bình chọn)

Thuốc trừ sâu là những sản phẩm chứa hóa chất dùng để kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc trừ sâu là các hợp chất hóa học được sử dụng để tiêu diệt sâu bệnh. Bao gồm côn trùng, động vật gặm nhấm, nấm và các loại thực vật không mong muốn khác (như cỏ dại).

Xem thêm:

Hóa chất tẩy rửa độc hại cần chú ý khi sử dụng

Top 10 hóa chất công nghiệp mỹ phẩm độc hại

Danh mục 10 loại hóa chất công nghiệp nguy hiểm nhất

Một số Hóa chất Thuốc Trừ Sâu Hóa Học phổ biến

Thuốc trừ sâu chủ yếu được nông dân sử dụng để bảo vệ cây trồng. Ngoài ra, thuốc trừ sâu cũng được sử dụng rộng rãi ở nơi công cộng để diệt muỗi và gián. Thuốc trừ sâu là sản phẩm phổ biến có thể kiểm soát sâu bệnh, sinh vật gây hại cho hoạt động của con người. Có nhiều loại thuốc trừ sâu hóa học được sử dụng phổ biến:

Glyphosate (C3H8NO5P)

Glyphosate là một loại thuốc trừ sâu được phân loại là thuốc diệt cỏ. Glyphosate thường được sử dụng bởi nông dân để diệt cỏ dại. Một số loại cỏ dại được nông dân coi là loài gây hại cho mùa màng. Cỏ dại cạnh tranh nước, ánh sáng mặt trời và thậm chí các chất dinh dưỡng từ cây trồng.

Propoxur (C11H15NO3)

Propoxur được sử dụng cho vòng chống bọ chét cho vật nuôi

Propoxur được sử dụng cho vòng chống bọ chét cho vật nuôi

Propoxur là một loại thuốc diệt côn trùng được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1959. Trên thị trường, propoxur được gọi là Baygon. Thuốc diệt côn trùng này được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình. Với khả năng diệt được các loài côn trùng gây hại như gián, ruồi và muỗi. Popoxur cũng được sử dụng trong các hoạt động kiểm soát sốt rét và trong vòng cổ chống bọ chét cho vật nuôi. Đây là sản phẩm được biết là hiệu quả tốt và thời gian sử dụng lâu dài.

Acephate (C4H10NO3PS)

Acephate là một loại hóa chất thuốc trừ sâu được phân loại là thuốc trừ sâu để diệt côn trùng. Acephate đã được nông dân sử dụng phổ biến từ những năm 1970. Sản phẩm này thường được sử dụng để bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng gây bệnh như sâu bướm, bọ cánh cứng, bọ trĩ và kiến ​​lửa.

DEET (C12H17NO)

N, N-Diethyl-meta-toluamide, hay thường được gọi là DEET, là một thành phần được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm chống côn trùng. DEET thường sử dụng ở dạng dầu hơi vàng và được sử dụng bằng cách bôi lên da hoặc quần áo. DEET được sử dụng để bảo vệ con người khỏi muỗi, ve, bọ chét, đỉa và nhiều loài côn trùng cắn khác.

Metaldehyde (C8H16O4)

Metaldehyde là một loại thuốc trừ sâu thường được sử dụng để bảo vệ cây trồng. Chủ yếu là các vườn quy mô nhỏ trong hộ gia đình. Sản phẩm này được biết đến với khả năng tiêu diệt động vật lớp chân bụng như ốc sên và sên.

Axit boric (H3BO3)

Axit boric là một ví dụ về hóa chất thuốc trừ sâu có nhiều lợi ích. Chủ yếu được sử dụng làm thuốc diệt côn trùng để loại bỏ bọ và gián. Ngoài ra, axit boric cũng có thể được sử dụng như một loại thuốc nhỏ tai. Axit này cũng là một chất khử trùng tốt để điều trị nhiễm trùng nấm men. Một công dụng khác của axit boric là nó được sử dụng để chữa nấm ngón chân (và nhiễm nấm khác).

Diazinon (C12H21N2O3PS)

Diazinon là một loại thuốc trừ sâu được sử dụng nhiều trong những năm từ 1970 đến đầu những năm 1980. Sản phẩm này sử dụng để kiểm soát dịch hại. Ngoài ra, diazinon được sử dụng để kiểm soát giá, kiến ​​và bọ chét trong gia đình.

Diazinon là một loại Thuốc Trừ Sâu Hóa Học được sử dụng nhiều trong những năm từ 1970 đến 1980

Diazinon là một loại Thuốc Trừ Sâu Hóa Học được sử dụng nhiều trong những năm từ 1970 đến 1980

Dursban (C9H11Cl3NO3PS)

Dursban là một trong những tên thị trường của Chlorphyrifos. Clorphrifos là một loại thuốc trừ sâu thường được sử dụng để bảo vệ cây trồng khỏi các loại côn trùng trong đất.

DDT (C14H9Cl5)

Dichlorodiphenyltrichloroethane, hay thường được gọi là DDT. Đây là một loại hóa chất thuốc trừ sâu ban đầu được phát triển để tiêu diệt côn trùng trong những năm 1940. DDT là một hợp chất không màu, không vị và gần như không mùi. Ban đầu DDT có hiệu quả trong việc chống lại bệnh sốt rét, sốt phát ban và các loại côn trùng khác. DDT đã được sử dụng để bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng và gia đình cho đến khi bị EPA cấm vào năm 1972.

Xem thêm:

18+ ứng dụng phổ biến của axit boric

10 lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

3 bước xử lý hóa chất axit nitric bị tràn hiệu quả

Phân loại sản phẩm Bảo Vệ Thực Vật

Dựa trên những sinh vật gây hại cho mùa màng, sản phẩm bảo vệ thực vật có thể được phân thành 7 loại:

 • Thuốc trừ sâu: Đây là một loại thuốc trừ sâu được sử dụng để diệt côn trùng. Ví dụ về thuốc trừ sâu là thuốc xịt côn trùng, thuốc chống côn trùng, mối kiến ​​và gián, thuốc xịt vườn, bọ chét và ve.
 • Thuốc diệt cỏ: Đây là một loại thuốc trừ sâu được sử dụng để diệt cây. Ví dụ về thuốc diệt cỏ là thuốc diệt cỏ dại.
 • Thuốc diệt chuột: Đây là một loại thuốc trừ sâu được sử dụng để diệt chuột. Ví dụ về loài gặm nhấm là trạm mồi bắt chuột.
 • Thuốc diệt khuẩn: Đây là một loại thuốc trừ sâu được sử dụng để diệt vi khuẩn. Thuốc diệt khuẩn còn được gọi là chất khử trùng. Ví dụ về loại thuốc trừ sâu này là thuốc tẩy và amoniac.
 • Thuốc diệt nấm: Đây là một loại thuốc trừ sâu được sử dụng để diệt nấm. Ví dụ về thuốc diệt nấm là thuốc xịt thơm phòng và phụ gia sơn.
 • Thuốc diệt ấu trùng: Đây là một loại thuốc trừ sâu được sử dụng để diệt ấu trùng.

  Có nhiều loại Thuốc Trừ Sâu trên thị trường phân loại theo mục đích sử dụng của con người

  Có nhiều loại Thuốc Trừ Sâu trên thị trường phân loại theo mục đích sử dụng của con người

Ngoài ra còn có các loại sản phẩm bảo vệ thực vật được phân loại về mức độ phân hủy:

 • Dễ phân hủy: Là các loại thuốc trừ sâu dễ bị phân hủy bởi các vi khuẩn và các sinh vật khác tạo thành một hợp chất vô hại.
 • Khó phân hủy: Nhiều loại thuốc trừ sâu có thể cần nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để có thể phân hủy.

Tác động của Hóa chất Thuốc Trừ Sâu Hóa Học

Mặc dù thuốc trừ sâu được sản xuất để tiêu diệt sâu bọ, nhưng có khả năng tác động tới con người và môi trường.

Tác động tới con người

Thuốc trừ sâu có khả năng gây độc cấp tính, có thể gây ra tác dụng có hại. Thậm chí gây chết sau thời gian ngắn khi con người uống, hít hoặc tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Có rất nhiều tác hại của thuốc trừ sâu hóa học đối với sức khỏe con người. Các triệu chứng được liệt kê dưới đây:

 • Kích thích đường hô hấp, viêm họng, ho
 • Kích ứng mắt
 • Kích ứng da
 • Buồn nôn, nôn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Đau đầu
 • Mất ý thức
 • Động kinh
 • Tử vong

Sau khi tiếp xúc liên tục, chỉ ở mức độ thấp, thuốc trừ sâu có thể dẫn đến độc tính lâu dài. Có thể không gây ra tác dụng ngay lập tức, nhưng ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Tiếp xúc lâu dài với thuốc trừ sâu có thể dẫn đến một số bệnh như:

 • Bệnh Parkinson
 • Hen suyễn
 • Trầm cảm
 • Ung thư
 • Thiếu chú ý và rối loạn tăng động (ADHD)

  Lạm dụng Thuốc Trừ Sâu sẽ gây ảnh hưởng xáu tới sức khỏe con người

  Lạm dụng Thuốc Trừ Sâu sẽ gây ảnh hưởng xáu tới sức khỏe con người

Tác động tới môi trường

Có nhiều tác hại của thuốc trừ sâu hóa học đối với môi trường. Hóa chất độc hại trong thuốc trừ sâu được giải phóng có thể không chỉ giết chết sâu bệnh mà còn có thể xâm nhập vào không khí, nước và trầm tích. Thuốc trừ sâu cũng làm giảm tính đa dạng sinh học, chất lượng đất. Các hóa chất cũng làm giảm khả năng giữ nước làm cho cây phát triển không ổn định.

Xem thêm:

Hóa chất công nghiệp Ethylene, ứng dụng và cách sử dụng

Hóa chất Axit Axetic và ứng dụng công nghiệp

op 11 ngành sản xuất các sản phẩm hóa chất công nghiệp