Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất tiền chất công nghiệp là gì?

5/5 - (5 bình chọn)

Hóa chất tiền chất công nghiệp được sử dụng nhiều trong ngành dược phẩm. Là loại hóa chất quan trọng nhất của ngành dược phẩm. Hầu hết các sản phẩm trong ngành dược phẩm bao gồm dược phẩm hợp pháp và bất hợp pháp đều sản xuất từ “hóa chất tiền chất”.

Xem thêm:

Dung môi là gì? Dung môi trong sản xuất dược phẩm

10 loại hóa chất cơ bản và công dụng trong cuộc sống

Hóa chất công nghiệp glycerine là gì? Sử dụng để làm gì?

Hóa chất chlorine, ứng dụng và cách sử dụng

Ứng dụng của loại hóa chất này thường được biết tới mục đích sản xuất các sản phẩm bất hợp pháp nhiều hơn. Dược phẩm bất hợp pháp như ma túy, chất hướng thần đều được sản xuất từ “hóa chất tiền chất”. Tuy nhiên, những “hóa chất tiền chất” này cũng được ứng dụng hợp pháp trong nhiều quy trình công nghiệp, sản phẩm tiêu dùng. Các sản phẩm này gồm thuốc, hương liệu và nước hoa. Đây là các sản phẩm dược phẩm hợp pháp. Ban kiểm soát ma tuý quốc tế đã xác định một danh sách các “hóa chất tiền chất” thường được sử dụng trong sản xuất bất hợp pháp các chất ma tuý và tâm thần dưới sự kiểm soát của quốc tế.

Hóa chất tiền chất công nghiệp được sử dụng sản xuất dược phẩm

Hóa chất tiền chất công nghiệp được sử dụng sản xuất dược phẩm

Ví dụ, ‘piperonal’ là một chất được sử dụng trong sản xuất nước hoa, hương liệu và các sản phẩm chống muỗi. Tuy nhiên cũng có thể được sử dụng trong sản xuất bất thuốc lắc và methamphetamine. Acetic anhydrit được sử dụng trong các ngành công nghiệp hóa chất, nhiếp ảnh và dược phẩm. Ứng dụng bất hợp pháp là tác nhân acetylate trong sản xuất heroin.

Hóa chất tiền chất công nghiệp là gì?

Hóa chất tiền chất, còn được gọi là tiền chất của thuốc, là hóa chất được biết là được sử dụng trong sản xuất các loại dược phẩm. Các sản phẩm bao gồm dược phẩm bất hợp pháp, các chất thần kinh, dược phẩm hợp pháp.

Sản phẩm bất hợp pháp: Thuốc gây nghiện, hướng thần.

Chất thần kinh: Những loại dược phẩm chứa thành phần tác động đến thần kinh cho mục đích y học.

Các loại dược phẩm hợp pháp: Các sản phẩm dược phẩm cho mục đích y tế.

Những hóa chất tiền chất này cũng được sử dụng thương mại một cách hợp pháp. Bên cạnh đó được sử dụng hợp pháp trong nhiều quy trình công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng. Các sản phẩm này bao gồm thuốc, hương liệu và nước hoa.

Xem thêm:

11 lợi ích thú vị của glycerin đối với da mặt

Top 11 ngành sản xuất các sản phẩm hóa chất công nghiệp

Các loại hóa chất quan trọng trong ngành công nghiệp thủy tinh

Quản lý đối với hóa chất tiền chất công nghiệp

Các quốc gia bảo vệ thương mại hợp pháp của các hóa chất này. Đồng thời ngăn chặn sự phân hóa từ thương mại sang dụng trong mục đích sản xuất bất hợp pháp. Các mục đích này gồm sản xuất các loại thuốc gây nghiện, các chất thần kinh.

Hóa chất tiền chất công nghiệp ứng dụng chính trong sản xuất các sản phẩm bất hợp pháp

Hóa chất tiền chất công nghiệp ứng dụng chính trong sản xuất các sản phẩm bất hợp pháp

Hiện nay, hệ thống pháp luật tại mỗi Vùng lãnh thổ đều đặt một hệ thống kiểm soát tại chỗ với mục đích đạt được sự cân bằng giữa ngăn chặn sự chuyển hướng bất hợp pháp mà không ngăn cản các quá trình thương mại hợp pháp của những “hóa chất tiền chất” này. Hệ thống pháp này này yêu cầu các nước thành viên phải giám sát việc buôn bán ở trong nước. Giám sát này áp dụng bao gồm cả sự chuyển động của các hóa chất tiền chất vào và ra khỏi quốc gia. Việc giám sát được thực hiện thông qua các biện pháp như cấp phép và đăng ký các nhà khai thác, các quy trình, yêu cầu điều chỉnh chuyển động của các hóa chất, tài liệu và ghi nhãn.

Xem thêm:

Ngành công nghiệp nào tiêu thụ nhiều hóa chất nhất?

Hóa chất công nghiệp ngành in gồm những chất nào?

Hóa chất dệt nhuộm là gì? Top 5 hóa chất thường dùng

Phân loại hóa chất tiền chất công nghiệp

Hiện nay có 24 hóa chất tiền chất công nghiệp được kiểm soát trong pháp luật châu Âu. Chúng được chia thành 4 loại dựa trên rủi ro cân bằng với mức sử dụng hợp pháp. Mỗi thể loại có các yêu cầu khác nhau theo các phần của pháp luật.

Loại 1: bao gồm các hóa chất sau:

 • 1-phenyl-2-propanone (BMK)
 • Acid N-acetylanthranilic
 • Isosafrol
 • 3.4-methymethylenedioxyphenyl-propan-2-một (PMK)
 • Piperanol
 • Safrole
 • Ephedrine
 • Pseudoephedrine
 • Norephedrine
 • Ergometrine
 • Ergotamine
 • Acid lysergic
 • Alpha-phenylacetoacetonitrile (APAAN)

Loại 2:

 • Loại 2A – Acid anhydrit
 • Loại 2B – Acid phenylacetic; Acid anthranilic; Piperidin; Kali permanganat.

Loại 3:

 • Acid chlohidric
 • Acid Suplhuric
 • Toluen
 • Ethyl ether
 • Acetone
 • Methylethylketone (MEK)

Loại 4: Được đưa ra vào năm 2013, các sản phẩm thuốc chữa bệnh cho người và các sản phẩm thuốc thú y có chứa ephedrine và pseudoephedrine

Các luật ban hành quản lý các loại hóa chất này không bao gồm các sản phẩm dược liệu để sử dụng cho con người, nhưng quản lý bao gồm tất cả các sản phẩm và chế phẩm tự nhiên hoặc hỗn hợp có chứa ít nhất một chất được tạo thành. Điều cần bảo đảm là quá trình được chiết xuất bằng phương pháp khả thi và hiệu quả kinh tế.

Danh sách hóa chất tiền thân và hóa chất thường được sử dụng trong việc sản xuất thuốc ma tuý bất hợp pháp và các chất hướng thần đặt dưới sự kiểm soát được xác định bởi Ban kiểm soát quốc tế của Liên hợp quốc.

Ứng dụng sản xuất chất tác động thần kinh của hóa chất tiền chất

Ứng dụng sản xuất chất tác động thần kinh của hóa chất tiền chất

Ứng dụng hóa chất tiền chất công nghiệp

Ứng dụng phổ biến nhất của “tiền chất công nghiệp” được dùng hầu hết trong sản xuất các loại dược phẩm. Các loại sản phẩm bao gồm dược phẩm bất hợp pháp như các loại ma túy và các loại thuốc hướng thần. Do đây là hoạt động sản xuất mang lại lợi nhuận rất cao. Dù bị ngăn cấm và quản lý bởi các quy định và luật pháp của từng quốc gia, khu vực nhưng các hoạt động này vẫn tiếp tục một cách phức tạp.

Bên cạnh các hoạt động bất hợp pháp, các hóa chất tiền chất này cũng tham gia vào một loạt các quy trình hóa học và sản xuất công nghiệp.

Nhiều loại sản phẩm tiêu dùng được sản xuất có nguồn góc hoặc sử dụng các hóa chất tiền chất.

Ứng dụng quan trọng nhất theo tên gọi, hóa chất tiền chất sử dụng trong dược phẩm, hương liệu và nước hoa.

Có nhiều loại hóa chất “tiền chất công nghiệp” có phạm vi ứng dụng rộng trong nhiều ngành sản xuất. Dễ thấy nhất là Acid chlohidric và Acid Suplhuric là 2 loại hóa chất có vai trò quan trọng và ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp sản xuất, các quy trình hóa học. Đây là 2 trong số 10 loại hóa chất công nghiệp được sản xuất nhiều nhất trên thế thế giới.

Xem thêm:

Xi mạ hóa chất và những điều nên biết

An toàn hóa chất công nghiệp là gì?

Hóa chất công nghiệp nguy hiểm là gì?

Hóa chất tẩy rửa độc hại cần chú ý khi sử dụng