Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất dệt nhuộm là gì? Top 5 hóa chất thường dùng

5/5 - (4 bình chọn)

Nhiều năm trở lại đây, dệt nhuộm đang là một ngành chiếm tỉ trọng cao trong nước do được góp vốn đầu tư nước ngoài. Trong thời đại mở cửa hội nhập ngày nay, ngành dệt nhuộm lại càng chiếm vị trí trong trọng trong nền kinh tế nước nhà. Nó đáp ứng được những nhu cầu về ngân sách và giải quyết việc làm. Đi sâu vào ngành dệt nhuộm, ta sẽ thấy được sự những hóa chất phổ biến được dùng để góp phần tạo nên giá trị quan trọng cho ngành nghề này. Vậy hóa chất dệt nhuộm là gì? Thường dùng những loại nào trong dệt nhuộm? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Top 5 hóa chất dệt nhuộm thường dùng

Axit oxalic

Hóa chất dệt nhuộm

Axit oxalic là một hợp chất hữu cơ với công thức C2H2O4. Nó là một chất rắn tinh thể không màu tạo thành một dung dịch không màu trong nước.Cường độ axit của nó lớn hơn nhiều so với axit axetic. Axit oxalic là một chất khử và cơ sở liên hợp của nó  được gọi là oxalat, là một tác nhân chelating cho các cation kim loại.

Axit oxalic khan tồn tại dưới dạng hai đa hình. Trong một liên kết hydro kết quả trong một cấu trúc giống như chuỗi trong khi mẫu liên kết hydro ở dạng khác xác định một cấu trúc giống như tấm. Vì vật liệu khan vừa có tính axit và háo nước, nó được sử dụng trong quá trình este hóa. Dung dịch axit oxalic dễ bị phân hủy ngoài ánh sáng và không khí cho nên cần lưu ý sau khi pha dung dịch phải dùng ngay, không để lâu. Axit oxalic có tính khử nên nó dễ bị oxi hóa nên cần bảo quản kín và nơi khô ráo.

Xem thêmHóa chất Acid oxalic

Khoảng 25% axit oxalic được sản xuất sẽ được sử dụng làm chất gắn màu hoặc tẩy trắng trong quá trình nhuộm. Nó được sử dụng trong thuốc tẩy, đặc biệt là bột giấy. Nó cũng được sử dụng trong bột nở và là thuốc thử thứ ba trong các dụng cụ phân tích silica.

Axit acetic

Hóa chất dệt nhuộm

Axit acetic là một chất lỏng không màu hợp chất hữu cơ với công thức hóa học CH3COOH, khi không pha loãng, nó đôi khi được gọi là axit axetic băng. đây là chất lỏng có mùi chua hắc, nhiệt độ sôi cao 1180C, hòa tan tốt trong nước, cồn và eter. Axit acetic ở dạng đậm đặc có tính độc hại và có tác dụng mạnh lên da gây bỏng, nên đựng trong các thủy tinh hoặc nhựa đặc biệt và bảo quản ở nơi khô ráo.

Xem thêmTop 5 hóa chất trong ngành dệt nhuộm thông dụng nhất

Axit acetic được sử dụng trong các công đoạn nấu tẩy để trung hòa lượng kiềm dư, tạo môi trường axit trung bình trong công đoạn nhuộm. Trong công nghiệp dệt nhuộm, axit acetic dùng để sản xuất tơ nhân tạo và làm phẩm nhuộm. Ngoài ra, axit acetic là một thuốc thử hóa học để sản xuất các hợp chất hóa học. Việc sử dụng duy nhất lớn nhất của axit axetic là trong sản xuất monome vinyl axetat , tiếp theo là acetic anhydrit và este. Thể tích axit axetic được sử dụng trong giấm tương đối nhỏ.

Axit clohydric

Hóa chất dệt nhuộm

Axit clohydric là một hệ thống hóa học vô cơ không màu với công thức HCl. Axit clohyđric có mùi hăng đặc biệt, chủ yếu được sản xuất như một tiền thân của vinyl clorua cho PVC. Nó được phân loại là có tính axit mạnh và có thể gây tổn hại lớn đến da nghiêm trọng hoặc bất kỳ thứ gì tiếp xúc với nó, vì hydro clorua thực tế phân tách hoàn toàn trong dung dịch.

Xem thêm: Hóa chất Acid HCL Axit Clohidric 35%

Axit clohyđric là hệ thống axit clo đơn giản nhất có chứa nước. Nó bao gồm hydro clorua và nước cùng một loạt các loại hóa chất khác, bao gồm các ion hydronium và clorua. Nó là một hóa chất quan trọng và hóa chất công nghiệp, được sử dụng chủ yếu trong sản xuất polyvinyl clorua cho nhựa. Trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, chỉ cho phép chứa hàm lượng sắt nhỏ hơn 0,03%. Axit clohydric được bảo quản trong các chai thủy tinh nắp nhám.

Oxy già

Hóa chất dệt nhuộm

là hợp chất hóa học có công thức H2O2. Ở dạng tinh khiết của nó, nó là một chất lỏng trong xanh nhạt, trong suốt , hơi sánh hơn nước. Oxy già là chất peroxit đơn giản nhất (một hợp chất có liên kết đơn oxy-oxy ). Nó được sử dụng như một chất oxy hóa, chất tẩy trắng và chất khử trùng. Oxy già là chất không ổn định và từ từ phân hủy khi có mặt hoặc chất xúc tác. Do tính bất ổn của nó, hydrogen peroxide thường được lưu trữ với chất ổn định trong dung dịch axit yếu.

Xem thêm: Hóa chất tẩy rửa hoạt động như thế nào?

Khoảng 60% sản lượng oxy già được sử dụng để tẩy trắng giấy và bột giấy. Trong công nghiệp dệt nhuộm, hóa chất dệt nhuộm này được sử dụng làm chất tẩy trắng vì đặc tính oxy hóa vốn có.

Natri sunfua

Hóa chất dệt nhuộm

Natri sunfua là hợp chất hóa học với công thức Na2S, là muối tan trong nước không màu, cung cấp dung dịch kiềm mạnh. Khi tiếp xúc với không khí ẩm, Na2S và hydrat của nó tạo ra khí hydrogen sulfide có mùi giống như trứng thối. Do đó mà nó còn có tên gọi khác là đá thối.

Trong ngành công nghiệp dệt, đá thối được sử dụng như là một chất tẩy trắng, cho khử lưu huỳnh và như một chất khử clo; và trong giao dịch da cho việc sulfitis hóa các chất chiết xuất thuộc da. Ngoài ra, natri sulfua chủ yếu được sử dụng trong quá trình sản xuất bột giấy trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy.

Xem thêmĐá thối Na2S Natri sunfua

5 hóa chất dệt nhuộm này được sử dụng khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Mặc dù có những tính chất ưu việt đem lại lợi ích nhưng chúng vẫn là những hóa chất có tính độc hại, có thể ảnh hưởng đến con người khi tiếp xúc trực tiếp. Do đó, cần có những biện pháp bảo quản, lưu trữ và sử dụng thật hợp lý và cẩn thận, cũng như cần có những phương tiện bảo hộ khi sử dụng.