Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hướng dẫn sử dụng hoá chất xi mạ an toàn

5/5 - (3 bình chọn)

Xi mạ hóa chất là một ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp khác. Cụ thể về ngành này đó là xi mạ một lớp mỏng lên bề mặt kim loại góp phần làm tăng độ bền cho vật liệu đó. Vì vậy, xi mạ có thể hiểu là quá trình điện kết tủa kim loại lên bề mặt lớp phủ có những tính chất cơ lý hóa. Việc sử dụng hoá chất trong xi mạ cũng có khả năng lớn gây tổn thương khi tiếp xúc. Do đó, làm sao để sử dụng hoá chất xi mạ an toàn thì đừng bỏ qua bài viết này.

Hướng dẫn sử dụng hoá chất xi mạ an toàn

Hoá chất xi mạ

Mạ kim loại tức là đặt kim loại như thiếc, kẽm, niken, crôm, bạc, vàng,…lên bề mặt để thay đổi hoặc bảo vệ sản phẩm đó. Phương pháp mạ phụ thuộc vào bề mặt kim loại và thành phẩm được đánh giá là rất hữu ích nhưng lại có những mối nguy hiểm chung mà người lao động cần biết.

Xem thêmXi mạ hóa chất và những điều nên biết

Một số lưu ý

Hóa chất được sử dụng để chuẩn bị, làm sạch và khử bề mặt trước khi mạ. Chúng cũng được sử dụng để chuẩn bị kim loại, làm sạch và đánh bóng sản phẩm. Nhân viên làm trong ngành xi mạ cần được đào tạo về an toàn hóa chất và quy trình làm việc phù hợp. Đọc và nắm rõ bảng dữ liệu an toàn (SDS) để hiểu các mối nguy hiểm và sử dụng an toàn các hóa chất. Được cung cấp các thông tin cần thiết về cách lưu trữ, vận chuyển, trộn và xử lý hóa chất cũng như chất thải đúng cách.

Chỉ trộn hóa chất xi mạ theo hướng dẫn. Việc trộn lẫn các hóa chất sai cách có thể tạo ra các loại khí độc như hydrogen cyanide hoặc phosgene. Các vết nứt, khí và thuốc xịt từ các dung dịch mạ, axit và chuẩn bị bề mặt có thể nóng và nguy hiểm. Các dung môi làm sạch có thể kích thích mắt, mũi và phổi của bạn. Việc làm sạch và đánh bóng kim loại tạo ra bụi độc hại. Tiếp xúc lâu dài với những vật liệu này có thể gây ngộ độc và dị ứng.

Để bảo vệ da khi làm việc với hoá chất xi mạ, nhân viên cần mặc quần áo dài hoặc mang tạp dề. Đeo găng tay chịu nhiệt và hóa chất khi sử dụng hóa chất hoặc xử lý vật mạ. Chọn giày cao su hoặc da an toàn, ủng với đế không trượt. Đừng nhét quần vào giầy. Đeo kính an toàn hoặc một tấm che mặt để bảo vệ mắt khỏi bị bắn tung hoá chất, bụi và các hạt bay. Để bảo vệ phổi, hãy đeo khẩu trang hoặc mặt nạ lọc bụi. Đi khám bác sĩ định kỳ để kiểm tra phơi nhiễm.

Hoá chất xi mạ

Chất lỏng nóng bắn từ bồn tắm mạ và bình dung môi có thể gây bỏng. Tuyệt đối không được thả vật liệu vào bồn tắm hoặc thêm chất lỏng quá nhanh. Để tránh hơi nóng hoặc hơi nước từ bồn hoá chất, không nên chạm vào chúng. Cho phép các vật liệu thoát ra từ các bồn nước nóng hoặc lò sấy khi đã được để nguội trước khi xử lý chúng. Trộn hóa chất một cách an toàn và từ từ để tránh bắn và nổ. Mang găng tay và che tất cả da bị phơi nhiễm khi bạn làm việc xung quanh bồn hoá chất, bồn chứa và vật liệu. Hãy suy nghĩ trước khi bạn chạm vào các bề mặt, thiết bị và sản phẩm nóng.

Kiểm tra và duy trì khu vực làm việc của nhân viên thường xuyên. Kiểm tra thiết bị điện và dây điện cũng như gắn thẻ các vật dụng hư hỏng ngoài dịch vụ để tránh bị điện giật. Sử dụng hệ thống thông gió và hút bụi tốt để ngăn chặn sự tích tụ bụi, khói và nổ. Sử dụng đúng cách xử lý và lưu trữ hóa chất. Thực hành vệ sinh tốt và dọn dẹp tràn để tránh trượt khi đi lại.

Xem thêmCách chọn hóa chất xi mạ kẽm cho từng loại sản phẩm

Chú ý khi sử dụng cần trục hay băng chuyền để tránh bị thương. Sử dụng các thủ tục khóa hoặc chặn trong khi bảo trì và kẹt giấy. Mang găng tay bảo hộ để ngăn chặn vết cắt, vết lõm và vết xước từ các dụng cụ sắc nhọn, các cạnh kim loại tấm và các mỏ kim loại lởm chởm trên các thiết bị và đồ gá sản phẩm. Tự bảo vệ mình khỏi các vật liệu treo trên không với một chiếc mũ cứng.

Làm việc với hoá chất thì sẽ không thể tránh khỏi những rủi ro, nhưng nếu bạn có kiến thức đúng về chúng thì có thể sẽ tránh được những rủi ro đó. Để bảo vệ không chỉ bản thân mà còn những người xung quanh, hãy có nhận thức đúng đắn và tuân thủ những quy tắc về hoá chất để không phải hối tiếc.