Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp là gì?

5/5 - (6 bình chọn)

Tẩy dầu mỡ là một quy trình làm sạch dung môi để loại bỏ các loại đất hòa tan. Ví dụ như các loại dầu, mỡ bôi trơn, sáp, các hạt vật chất bám dính vào thiết bị. Nguyên tắc tẩy dầu mỡ nhờn là cho phần dầu mỡ tiếp xúc với hóa chất tẩy dầu mỡ.

Hóa chất tẩy dầu mỡ được sử dụng để làm sạch vật liệu trước khi sơn. Thiết bị được phủ một lớp dầu để ngăn chặn sự ăn mòn hoặc bôi trơn trong sản xuất. Caustic soda là một chất tẩy nhờn hiệu quả cho thiết bị. Các loại khác gồm dung môi hữu cơ, xà phòng, chất tẩy rửa sử dụng tùy thuộc vào vật liệu.

Xem thêm:

Hóa chất tẩy rửa là gì? Các loại hóa chất tẩy rửa thường gặp

Hóa chất tẩy rửa hoạt động như thế nào?

10 lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp là gì?

Hóa chất tẩy dầu mỡ là một trong các sản phảm thuộc danh mục hóa chất tẩy rửa. Chúng là các hóa chất (thường là chất lỏng, bột, thuốc xịt, hoặc hạt) sử dụng để loại bỏ vết bẩn và lớp dầu mỡ nhờn trên bề mặt vật liệu. Các chất này chứa nhiều loại dung môi hữu cơ để giúp hòa tan dầu và chất béo.

Ứng dụng làm sạch công nghiệp và tẩy dầu mỡ bao gồm một loạt các ứng dụng trên hầu hết các ngành công nghiệp đặc biệt là các ngành chế tạo động cơ. Vệ sinh thường xuyên là một phần quan trọng trong hầu hết các chế độ bảo dưỡng công nghiệp. Giữ thiết bị, phương tiện và không gian làm việc sạch sẽ là một phần không thể thiếu trong việc bảo đảm cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như duy trì môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.

Hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp

Hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp

Các loại chất bẩn

Các loại chất bẩn và tác động lên lựa chọn chất tẩy nhờn:

Chất bẩn hữu cơ có nguồn gốc từ vật liệu sống và nhiên liệu hóa thạch. Chúng bao gồm dầu, các sản phẩm dầu mỏ, mỡ, chất béo, protein và chất sống.

Chất bẩn vô cơ thường bao gồm các chất như khoáng chất, đất sét, bụi bẩn và rỉ sét.

Công việc vệ sinh công nghiệp đòi hỏi phải loại bỏ các chất bẩn hỗn hợp, đó là sự kết hợp của chất bẩn hữu cơ và vô cơ. Các chất bẩn hữu cơ như dầu mỡ được tích tụ thường chứa bụi, bụi bẩn và các vật chất khác.

Việc làm sạch công nghiệp tập trung cao vào tẩy dầu mỡ cùng chất bẩn đang giữ trong dầu. Các hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp ra đời nhằm mục đích này.

Thành phần chất tẩy dầu mỡ công nghiệp truyền thống

Chất tẩy nhờn công nghiệp truyền thống được dựa trên sự kết hợp các thành phần ở mức độ khác nhau. Điều đó nhằm mục đích có được hiệu quả tẩy dầu mỡ nhờn mong muốn. Một số thành phần này gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như hỏng thiết bị hoặc ô nhiễm nước thải. Những thành phần điển hình này bao gồm:

 • Chất nền
 • Chất ức chế
 • Dung môi Chelating
 • Dung môi tiếp nhận
 • Saponifiers
 • Chất nhũ hoá
 • Axit vô cơ mạnh
 • Alkalies mạnh
 • Sản phẩm dầu mỏ

Những thành phần trên có mức độc tính và rủi ro về hóa lý riêng.

Hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp

Hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp

 

Các nhóm chất tẩy dầu mỡ công nghiệp

Tất cả các hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp đều thuộc các nhóm acid và kiềm. Chất tẩy nhờn acid và kiềm loại bỏ các loại dầu và các loại chất bẩn khác thông qua các phản ứng hóa học. Các phản ứng này có hiệu quả tẩy nhờn nhưng cũng dễ dàng làm hỏng bề mặt được làm sạch. Một số chất có thể gây bỏng cho người lao động và gây hại cho môi trường.

Xem thêm:

Mẹo sử dụng hóa chất tẩy rửa an toàn

Hóa chất tẩy rửa là gì? Địa chỉ mua hóa chất giá tốt 2018

Mẹo sử dụng hóa chất tẩy rửa trục máy công nghiệp

Độc tính của chất tẩy dầu công nghiệp

Hầu hết chất tẩy nhờn chứa chất hoạt động bề mặt đều là chất độc hại. Butyl Cellosolve là thành phần chính trong nhiều chất tẩy nhờn, tuy nhiên nó được biết đến là rất có hại cho con người. Có nhiều dung môi độc hại khác cũng ẩn trong các chất tẩy nhờn. Vì vậy, chúng được pha với các hóa chất khác để làm giảm độc tính.

Vấn đề về chất tẩy dầu mỡ công nghiệp truyền thống – chất nhũ hóa:

 • Một trong những vấn đề lớn nhất về chất tẩy nhờn truyền thống là nhũ hóa. Chất nhũ hóa loại bỏ dầu khỏi bề mặt và giữ chúng trong hỗn hợp nước. Đây là một cách hiệu quả để làm giảm chất bẩn nói chung nhưng lại gây ô nhiễm môi trường. Hệ quả để lại là lượng lớn nước thải không thể xử lý một cách an toàn mà không tốn kém.
 • Nước thải được sản xuất bởi chất tẩy nhờn có chứa nồng độ cao các hydrocacbon độc hại. Các hydrocacbon này được trộn với nước rất hiệu quả nên chúng trở nên rất “có sẵn sinh học” có nghĩa là chúng dễ dàng được ăn vào bởi thực vật và động vật – đặc biệt là sinh vật biển.
 • Có quy định nghiêm ngặt ở hầu hết các quốc gia về mức hydrocacbon được phép trong nước thải. Trong hầu hết các trường hợp, chất tẩy nhờn sẽ tạo ra nước thải không nằm trong các quy định này.

  Hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp

  Hóa chất tẩy dầu mỡ công nghiệp

Những chất tẩy nhờn công nghệ mới an toàn hơn

Sự phát triển công nghệ hóa học đã dẫn đến sự phát triển của các hóa chất tẩy dầu mỡ nhờn công nghiệp. Chúng khắc phục nhược điểm của các sản phẩm hóa chất tẩy dầu mỡ truyền thống.

Các chất tẩy nhờn mới và hiệu quả hơn có nguồn gốc từ nguyên liệu thực vật. Những tiến bộ trong công nghệ bề mặt cũng đã được thực hiện đi với sự cần thiết cho nhiều thành phần có vấn đề được tìm thấy trong chất tẩy nhờn, có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước thải và đặt môi trường có nguy cơ.

Ngoài tác động môi trường, lựa chọn chất tẩy nhờn có tác động lớn và trực tiếp đến chi phí xử lý nước thải.

Hiện nay ngành hóa chất và sinh học tập trung nghiên cứu các chất tẩy dầu mỡ nhờn công nghiệp một cách nhanh chóng dựa trên các sản phẩm sinh học, không độc hại.

Các chất tẩy dầu mỡ công nghiệp nặng mới hiện nay hiệu quả hơn so với các chất tẩy rửa truyền thống. Các chất tẩy dầu mỡ nhờn không độc hại, nhanh chóng tác động loại bỏ dầu mỡ nhờn mà không gây ra hiện tượng nhũ hóa. Đó là giải pháp hàng đầu để tẩy dầu mỡ công nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường.

Ví dụ điển hình cho loại chất này là Tripple 7 heavy duty và Tripple 7 metallic touch.

Xuất phát từ các thành phần tự nhiên, các chất tẩy nhờn sinh học này an toàn cho người lao động, thân thiện với môi trường và dẫn chất lượng nước thải tốt hơn bằng cách cho phép tách hoàn toàn dầu và các hydrocacbon khác trong máy tách nước dầu.

Xem thêm:

Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ và lưu ý khi sử dụng

Hóa chất tẩy rửa độc hại cần chú ý khi sử dụng

Top 6 hóa chất tẩy rửa độc hại bạn nên tránh