Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Top 12 Sự Kết Hợp Hóa chất không nên thử

4.3/5 - (3 bình chọn)

Sự kết hợp các hóa chất luôn luôn là một điều thú vị để tìm hiểu. Bởi vì rất nhiều sự kết hợp tạo ra kết quả bất ngờ. Ngoài ra, kết quả khi kết hợp các hóa chất có thể được ứng dụng nhiều trong thực tế. Con người luôn mong đợi nhiều sự kết hợp tạo ra điều mới mẻ. Giống như trộn màu, trộn nguyên liệu và hóa chất cũng vậy.

Khi chúng ta trộn hai hoặc nhiều chất hóa học với nhau, kết quả sẽ tạo ra một sản phẩm hoặc hiện tường. Đôi khi kết quả kết hợp rất hấp dẫn và đáng kinh ngạc. Nhưng đôi khi trộn hóa chất hoặc thậm chí chỉ cần đặt cạnh nhau cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

12 Sự Kết Hợp Hóa chất không bao giờ nên thử

Trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong phòng thí nghiệm, con người luôn tìm tòi những điều mới mẻ. Có khi là phát hiện ra một hóa chất mới, một hiện tượng lạ hay sản phẩm có lợi. Nhưng một số hóa chất không bao giờ nên kết hợp với nhau vì kết quả tạo ra. Dưới đây là một số hóa chất không bao giờ nên kết hợp với nhau:

Chất tẩy trắng + Giấm → Khí clo độc hại

Chất tẩy trắng và giấm là hai chất tẩy rửa phổ biến xuất hiện gần như trong mọi ngôi nhà. Kết hợp chất tẩy trắng và giấm sẽ tạo ra một loại khí màu vàng gọi là clo rất nguy hiểm và độc hại. Khí clo khuếch tán dễ dàng trong không khí và gây ra hàng loạt vấn đề cho người tiếp xúc phải. Clo gây kích ứng mũi, da, mắt và thậm chí cả hệ hô hấp của con người.

Một số người có thể nghĩ rằng trộn hai loại hóa chất này giúp hiệu quả tẩy trắng được nâng cao. Nhưng thực tế kết hợp hai hóa chất này không mang lại sự khác biệt đáng kể. Vì vậy sự kết hợp này không đáng để đánh đổi lấy sức khỏe con người.

Chất tẩy trắng + Cồn rửa → Cloroform

Cloroform là một chất lỏng không màu ở nhiệt độ phòng. Trước kia cloroform được sử dụng như một chất gây mê. Nhưng hiện tại hóa chất này đã bị cấm vì khả năng gây tổn thương cho gan và thận. Sự kết hợp giữa rượu và thuốc tẩy sẽ tạo ra cloroform đi kèm với khí. Mặc dù khí này có mùi ngọt, nhưng hãy nhớ đừng hít vào, vì khí sẽ khiến bạn bất tỉnh.

Kali + Nước → Kali Hydroxit + Hydro

Khi kali gặp nước sẽ tạo ra phản ứng với tốc độ rất nhanh. Lượng lớn kim loại kali sẽ tan chảy và bốc cháy tạo nhiệt và khí hydro. Khí hydro bị nhiệt đốt cháy tạo ra tia lửa, nghiêm trọng có thể gây nổ. Trong một số trường hợp, vụ nổ của phản ứng có thể đạt tới bán kính 20 met.

Axit Nitric + Rượu → Nital

Phản ứng khi kết hợp hai hóa chất này có khả năng gây nổ và tạo ra khí độc. Trong quá trình phản ứng xảy ra, nhiệt được tỏa ra và sản phẩm tạo thành là nitơ dioxit. Có thể thấy rõ phản ứng tạo ra nitơ dioxit bằng cách thấy hiện tượng khí màu đỏ nâu bay ra.

Hydrogen Peroxit + Natri Iođua → Khí + Nhiệt

Sự kết hợp này khá phổ biến trong các thí nghiệm khoa học được gọi là “kem đánh rằn của voi”. Phản ứng này xảy ra tạo ra một khối bọt khổng lồ. Mặc dù đây là một thí nghiệm thú vị và trông vô hại. Nhưng sự an toàn vẫn cần quan tâm vi thí nghiệm này xảy ra sẽ tạo ra nhiệt và khí.

Amoni clorua + clo → Nitơ Triclorua

Không bao giờ trộn hai chất hóa học này vì sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm. Sản phẩm sau phả ứng tạo ra là nitơ triclorua không chỉ gây nổ (dạng chất tinh khiết) mà còn tạo ra một loại khí nguy hiểm hơn. Nitơ triclorua có thể gây kích ứng hệ hô hấp khi hít phải. Phản ứng cực kỳ nguy hiểm này cũng từng được ghi nhận khiến một số nhà hóa học cao cấp bị mất ngón tay và mắt.

Giấm + Hydrogen Peroxit → Axit Peracetic

Đó là một KHÔNG lớn khi trộn hai hóa chất này, bởi vì trộn hai hóa chất này có nghĩa là tạo ra một axit paracetic mạnh có thể gây ra rắc rối khá nghiêm trọng. Nó có thể đốt cháy làn da của bạn, có hại cho môi trường và các tác dụng phụ nguy hiểm hơn nhiều.

Thuốc tẩy + Amoniac → Cloramine

Khi bạn sẽ sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa hoặc bất kỳ hóa chất, điều quan trọng là phải xem xét các thành phần của nó đầu tiên. Mặc dù các vật dụng gia đình có vẻ vô hại, nhưng khi chúng được trộn lẫn, một cái gì đó xấu có thể xảy ra, ví dụ như tẩy bằng amoniac. Khi chúng được sử dụng riêng lẻ, chúng có thể vô hại và hoạt động khá tốt. Nhưng khi trộn, chúng sẽ tạo ra một hóa chất có tên là chloramine.

Amoni Thiocynat + Thủy ngân (II) Thiocyanat(NH4)2(Hg(SCN)4) cháy

Các hợp chất thủy ngân khi và cơ thể người để gây hại cho sức khỏe. Vì vậy phản ứng đốt chay thủy ngân (II) thiocynat này cũng vậy. Đây là phản ứng được phân loại là phản ứng nguy hiểm nhất. Đốt chảy thủy ngân (II) thiocynat tạo ra hiện tượng phản ứng rất thú vi. Đó là nhưng xúc tu mà nâu mọc lên từ hóa chất. Nhưng không nên thử sử dụng.

Hydrogen Clorua + Nước = Axit clohydric

Axit clohydric là một trong những chất hóa học được biết đến nhiều nhất, được tạo ra bởi hydro clorua và nước. Chất hóa học này được biết đến là một loại axit mạnh, có thể gây bỏng nặng.

Bạn có thể muốn đọc: Sự khác biệt giữa axit, bazơ và muối

Axit nitric + Đồng = Nitơ Dioxide

Kết hợp hóa chất chúng ta không bao giờ nên trộn – Kết hợp giữa axit nitric và đồng sẽ tạo ra một công thức oxit nitơ phổ biến. Nó thường được sử dụng như một thành phần trong phân bón, nhưng khí được sản xuất cũng có độc tính cao. Nó nguy hiểm cho con người và cũng nguy hiểm cho môi trường.

Bạn có thể muốn đọc: Đặc điểm và công dụng của Rhodium

Caesium + Nước = Nổ

Caesium là một nguyên tố hóa học thường được sử dụng trong sản xuất. Nó là một kim loại kiềm, và khi một kim loại kiềm gặp nước, nó sẽ tạo ra và nổ ngay lập tức.

Đó là lý do tại sao mỗi khi chúng ta đến phòng thí nghiệm, chúng ta cần phải mặc thiết bị an toàn, đọc hướng dẫn an toàn, làm việc trong phòng thoáng khí và chúng ta cũng cần hiểu rõ từng đặc tính của hóa chất, để có thể giảm thiểu rủi ro về tai nạn và thảm họa xảy ra.

Dán nhãn hóa chất của bạn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để làm, do đó bạn sẽ không thực hiện các lỗi trộn lẫn có thể gây ra các phản ứng nguy hiểm. Một lựa chọn khác tốt hơn để tránh nguy hiểm là không trộn lẫn hoặc sử dụng hóa chất gia đình cùng một lúc. Đó là sự kết hợp hóa chất mà chúng ta không bao giờ nên trộn lẫn. Hầu hết tất cả chỉ cần nhớ luôn luôn cẩn thận.