Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Cần chú ý điều gì khi dùng hóa chất khai khoáng Natri Xyanua?

5/5 - (1 bình chọn)

Hóa chất khai khoáng Natri Xyanua hiện đang được ứng dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp, nhất là trong lĩnh vực xi mạ. Natri Xyanua có công thức hóa học là NaCN, nó tồn tại ở dạng rắn và có màu trắng, hóa chất này tan được trong nước.

Tham khảo:

Trên thực tế các nhà khoa học cho biết hóa chất Natri Xyanua không thực sự an toàn khi sử dụng.  Nó đòi hỏi người sử dụng cần phải nắm rõ kiến thức và biết cách sử dụng an toàn. Vậy hóa chất Natri Xyanua có những mặt lợi và mặt hại nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết sau.

Hóa chất khai khoáng Natri Xyanua là gì?

hóa chất khai khoáng Natri Xyanua

Natri Xyanua là một hóa chất hóa học có công thức NaCN, có màu trắng thể rắn và tan được trong nước.

Natri Xyanua có độ hòa tan là 48g/100ml ở nhiệt độ 10 độ C và nhiệt độ nóng chảy là 564 độ C, hóa chất này không bắt lửa.

Bên cạnh đó hóa chất khai khoáng Natri Xyanua cũng được cảnh báo là một hợp chất hoá học nguy hiểm, có độc tính nên người sử dụng cần cẩn thận. Ví dụ khi sử dụng hóa chất khai khoáng này trong quá trình sản xuất hay nghiên cứu đều phải tìm hiểu các hướng dẫn an toàn để phòng tránh những nguy cơ xấu có thể xảy ra.

Những lợi ích của hóa chất khai khoáng Natri Xyanua

Natri Xyanua thường được sử dụng trong các hoạt động khai khoáng kim loại hoặc dùng trong chiết tách vàn. Ngoài ra, đây cũng là một loại hóa chất xi mạ được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp.

Ưu điểm của hóa chất này là tạo lớp màng bảo vệ có khả năng chịu mài mòn, chịu lực rất tốt, đồng thời làm tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm trong quá trình xi mạ.

Các loại hóa chất khác:

Nhưng mặt hại của hóa chất khai khoáng Natri Xyanua

Bên cạnh những ưu điểm mà Natri Xyanua mang lại thì đây cũng là một trong những loại hóa chất cực độc có tính nguy hại cao. Nếu sử dụng không đúng cách có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng. Theo các chuyên gia thì chỉ cần một lượng nhỏ của Natri Xyanua cũng đủ làm tử vong con người nếu không được chữa trị kịp thời.

Natri Xyanua mang độc tính phát tán rất nhanh nên tính nguy hiểm lại càng cao. Natri Xyanua tồn tại trong nước thải của quá trình xi mạ cũng như quá trình khai thác khoáng sản. Nên việc hàng đầu cần quan tâm chính là xử lý nước thải một cách triệt để nhằm hạn chế chất độc hại lan ra ngoài môi trường.

Cách sử dụng hóa chất khai khoáng Natri Xyanua an toàn

Đối với Natri Xyanua, trong quá trình sử dụng nếu không thực hiện các biện pháp an toàn thì nó có thể gây nguy hiểm đến các bộ phận như: mắt, da, hệ hô hấp, hệ tiêu hoá của người sử dụng.

hóa chất khai khoáng Natri Xyanua

Dưới đây là hướng dẫn cách sơ cứu cho người sử dụng hóa chất Natri Xyanua khi gặp sự cố.

Đầu tiên, đối với mắt, cần lập tức sơ cứu khẩn cấp bằng cách tháo bỏ kính gọng hoặc kính áp tròng rồi xả sạch mắt bằng nước mát, sạch trong khoảng thời gian tối thiểu là 15 phút. Sau đó cần đưa ngay đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất.

Đối với trường hợp Natri Xyanua tiếp xúc trực tiếp lên da thì cần xả liên tục 15 phút dưới nước mát và bôi  thuốc mỡ lên vùng da đó. Đối với trường hợp nặng, phải rửa sạch bằng xà phòng và bôi kem kháng khuẩn cho vùng da bị dính Natri Xyanua.

Với trường hợp bị ngô độc khí Natri Xyanua, tác động đến hệ hô hấp thì phải ngay lập tức đưa nạn nhân ra khỏi vùng nhiễm khí độc. Tạo không gian thoáng khí cho người gặp nạn dễ hô hấp. Gỡ bỏ trang phục nếu cần, sử dụng các thiết bị hô hấp phù hợp nếu phát hiện nạn nhân bị ngạt, tiến hành hô hấp nhân tạo nhanh chóng, kịp thời trong trường hợp nạn nhân có dấu hiệu ngưng thở.

Xem thêm: