Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Sự phổ biến của Sodium Hydroxide trong công nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Sodium hydroxide (NaOH), còn được gọi là xút ăn da hoặc dung dịch kiềm, là một chất rất linh hoạt được sử dụng trong nhiều quy trình sản xuất khác nhau. Sodium hydroxide là một sản phẩm đồng sản xuất clo. Sodium hydroxide được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm hàng ngày, chẳng hạn như giấy, nhôm, cống thương mại và chất tẩy rửa lò và xà phòng và chất tẩy rửa. Doanh nghiệp của bạn có cần đến hóa chất này không? Để hiểu thêm về nó, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu Sodium hydroxide là gì và những ứng dụng của nó ra sao.

Sodium hydroxide là gì?

Sodium hydroxide

Sodium hydroxide là một chất rất linh hoạt được sử dụng để làm cho một loạt các sản phẩm hàng ngày, chẳng hạn như giấy, nhôm, cống thương mại và chất tẩy rửa lò và xà phòng và chất tẩy rửa.

Dưới đây là một số ứng dụng của Sodium hydroxide trong các ngành công nghiệp:

Trong các sản phẩm làm sạch và khử trùng

Sodium hydroxide

Sodium hydroxide được sử dụng để sản xuất xà phòng và một loạt các chất tẩy rửa được sử dụng trong nhà và các ứng dụng thương mại. Thuốc tẩy clo được sản xuất bằng cách kết hợp clo và natri hydroxit. Chất tẩy rửa cống có chứa natri hydroxit chuyển đổi chất béo và dầu mỡ có thể làm tắc nghẽn đường ống vào xà phòng , hòa tan trong nước.

Xem thêmHóa chất công nghiệp là gì? Mua hóa chất ở đâu giá tốt nhất

Trong Dược phẩm và y học

Sodium hydroxide được sử dụng để giúp sản xuất nhiều loại thuốc và dược phẩm, từ thuốc giảm đau thông thường như aspirin, thuốc chống đông máu có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông, thuốc giảm cholesterol.

Trong năng lượng

Trong lĩnh vực năng lượng, natri hydroxit được sử dụng trong sản xuất pin nhiên liệu. Các tế bào nhiên liệu hoạt động như pin để sản xuất điện sạch và hiệu quả cho một loạt các ứng dụng, bao gồm cả vận chuyển; xử lý vật liệu; và các ứng dụng điện dự phòng cố định, di động và khẩn cấp. Nhựa epoxy, được sản xuất bằng natri hydroxit, được sử dụng trong tuabin gió.

Trong xử lý nước

Sodium hydroxide

Các cơ sở xử lý nước đô thị sử dụng natri hydroxit để kiểm soát độ axit của nước và giúp loại bỏ kim loại nặng khỏi nước. Sodium hydroxide cũng được sử dụng để sản xuất sodium hypochlorite , một chất khử trùng nước.

Xem thêm: Địa chỉ bán hóa chất xử lý nước thải uy tín nhất tại Hà Nội

Trong sản xuất thực phẩm

Sodium hydroxide được sử dụng trong một số ứng dụng chế biến thực phẩm, chẳng hạn như các loại thực phẩm đóng hộp như ô liu hoặc giúp chế biến bánh quy nâu, mang lại cho chúng sự đặc trưng của chúng. Sodium hydroxide được sử dụng để loại bỏ vỏ như cà chua, khoai tây và các loại trái cây và rau quả khác để đóng hộp và cũng là một thành phần trong chất bảo quản thực phẩm giúp ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển trong thực phẩm.

Trong các sản phẩm gỗ và giấy

Sodium hydroxide

Trong nhiều quy trình sản xuất giấy, gỗ được xử lý bằng dung dịch chứa natri sulfide và natri hydroxit. Điều này giúp hòa tan hầu hết các vật liệu không mong muốn trong gỗ, để lại cellulose tương đối tinh khiết, tạo thành cơ sở của giấy. Trong quy trình tái chế giấy, natri hydroxit được sử dụng để tách mực ra khỏi các sợi giấy cho phép tái sử dụng các sợi giấy.

Sodium hydroxide cũng được sử dụng để tinh chế nguyên liệu cho các sản phẩm gỗ như tủ và đồ nội thất và trong tẩy trắng và làm sạch gỗ.

Xem thêm: Top 10 Hóa Chất công nghiệp phổ biến nhất

Trong chế biến quặng nhôm

Sodium hydroxide được sử dụng để chiết xuất alumina từ các khoáng chất tự nhiên. Alumina được sử dụng để sản xuất nhôm và một loạt các sản phẩm bao gồm lá, lon, dụng cụ nhà bếp, thùng bia và các bộ phận máy bay. Trong xây dựng và xây dựng, nhôm được sử dụng trong các vật liệu cho phép xây dựng mặt tiền và khung cửa sổ.

Trong các sản phẩm công nghiệp khác

Sodium hydroxide được sử dụng trong nhiều quy trình sản xuất và công nghiệp khác. Nó được sử dụng để sản xuất rayon, spandex, chất nổ, nhựa epoxy, sơn, thủy tinh và gốm sứ. Nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt để làm thuốc nhuộm, xử lý vải bông và trong giặt và tẩy trắng, cũng như làm sạch và chế biến kim loại, sơn ôxit, mạ điện và chiết xuất điện phân.

Xem thêmHóa chất tẩy rửa độc hại cần chú ý khi sử dụng

Do chất lượng ăn mòn mạnh, việc tiếp xúc với natri hydroxit ở dạng rắn hoặc dung dịch có thể gây kích ứng da và mắt, khi sử dụng cần hết sức lưu ý để tránh những tai nạn và rủi ro không mong muốn.