Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Lưu ý khi vận chuyển hóa chất công nghiệp

5/5 - (6 bình chọn)

Vận chuyển hóa chất là một quá trình quan trọng thiết yếu với ngành công nghiệp hóa chất. Ngành công nghiệp hóa chất tạo ra một loạt các sản phẩm bao gồm hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống. Trong mọi hoạt động sản xuất, vận chuyển được thực hiện liên tục xuyên suốt quy trình. Đối với ngành hóa chất, sản phẩm và vật liệu hầu hết là chất nguy hiểm đòi hỏi quá trình vận chuyển tuân thủ nhiều nguyên tắc an toàn.

Xem thêm:

Mẹo lưu trữ hóa chất an toàn khi vẩn chuyển

Làm thế nào để xử lý hoá chất an toàn?

8 lưu ý an toàn khi sử dụng hoá chất

Trong khi nhiều sản phẩm được người tiêu dùng mua trực tiếp, ngành công nghiệp hóa chất lại khác. Nguyên liệu của ngành này được sử dụng làm sản phẩm trung gian để sản xuất các sản phẩm khác. Ví dụ, ở châu Âu, 70% hóa chất được đưa vào để sản xuất các ngành công nghiệp khác. Ngành công nghiệp hóa chất sử dụng một loạt các nguyên liệu thô từ không khí, khoáng chất đến dầu mỏ.

Vận chuyển hóa chất công nghiệp

Vận chuyển hóa chất công nghiệp

Lưu ý khi vận chuyển hóa chất công nghiệp

Để vận chuyển hóa chất an toàn, điều quan trọng là phải đánh giá rủi ro trước khi bắt đầu vận chuyển. Vận chuyển hóa chất từ ​​một khu vực này sang khu vực khác có thể rất nguy hiểm. Khi các biện pháp phòng ngừa xử lý an toàn không được thực hiện sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc. Những lưu ý sau sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp xảy ra khi vận chuyển hóa chất:

1. Trước tiên, thực hiện kiểm tra trực quan trước khi vận chuyển hóa chất và kiểm kê các hóa chất sẽ được vận chuyển:

 • Lập danh sách các hóa chất và lưu ý loại (ví dụ: Acid, Base, hóa chất dễ phản ứng, hóa chất độc hại).
 • Kiếm soát lượng hóa chất cần vận chuyển.
 • Đảm bảo rằng mỗi thùng chứa hóa chất được gắn nhãn chính xác.
 • Quan sát tình trạng chung của từng thùng chứa hóa chất.
 • Quan sát mỗi nắp thùng chứa hoặc con dấu đóng kín để tránh hóa chất bị biến đổi.
 • Quan sát xem các hóa chất có dấu hiệu phân hủy hay không để tiến hành xử lý hoặc loại bỏ. Ether và các loại peroxit hữu cơ khác có thể bị phân hủy, tạo ra các tinh thể nguy hiểm và dễ nổ.
Vận chuyển hóa chất công nghiệp

Vận chuyển hóa chất công nghiệp

2. Xác định vị trí tờ dữ liệu an toàn vật liệu (MSDS) cho mỗi hóa chất được vận chuyển. Mỗi MSDS có thông tin về xử lý và an toàn hóa học cụ thể theo đúng cách để vận chuyển hóa chất một cách an toàn.

3. Lập kế hoạch vận chuyển. Lựa chọn tuyến đường tốt nhất để đi. Nếu có thể không nên vận chuyển lên xuống cầu thang.

4. Chuẩn bị dụng cụ để thực hiện vận chuyển hóa chất:

 • Sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) trước khi xử lý bất kỳ hóa chất nào.
 • Nhóm các thùng chứa để vận chuyển hóa chất theo quy định phân loại hàng nguy hiểm. Không được đựng acid bằng chất độc hoặc chất oxy hóa bằng dung môi hữu cơ. Thực hiện các kỹ thuật riêng cho từng hóa chất nguy hiểm.
 • Chuyển hóa chất thu hồi được từ các thùng chứa bị hỏng sang các thùng chứa mới có nhãn mới. Xử lý đúng các hóa chất để không tạo ra dư lượng như chất thải nguy hại.
 • Hộp đựng hóa chất phải sử dụng vật liệu đóng gói chính xác. Ví dụ, sử dụng Vermiculite, hộp bao bì hóa chất gốc.
 • Hạn chế va chạm gây đổ, tràn hóa chất ra khỏi thùng chứa. Thùng chứa nặng nên xếp ở giá dưới cùng. Không vận chuyển hóa chất quá trọng lượng cho phép.
 • Hãy mang theo vật liệu thu hồi hóa chất trong trường hợp tai nạn. Có thể sử dụng Vermiculite hoặc bộ dụng cụ trung hòa Acid/Base (phụ thuộc vào hóa chất được vận chuyển).

Xem thêm:

An toàn hóa chất công nghiệp là gì?

3 cách xử lý hóa chất công nghiệp phổ biến nhất

Hóa chất công nghiệp nguy hiểm là gì?

5. Xử lý xilanh nén:

 • Tháo các bộ điều chỉnh ra khỏi xilanh trước khi vận chuyển.
 • Thay nắp đậy kim loại của xilanh trước khi vận chuyển.
 • Đựng xilanh vào thùng chứa riêng đặc biệt. Đảm bảo xilanh đựng trong hộp không bị va chạm khi vận chuyển.
 • Nên để xilanh tách riêng với các hóa chất khác. Có thể gây cháy nổ khi xảy ra rủi ro rò rỉ hóa chất nếu không thực hiện đúng.
Vận chuyển hóa chất công nghiệp

Vận chuyển hóa chất công nghiệp

6. Trước khi vận chuyển hóa chất, hãy xem xét tính toán lại khu vực lưu trữ hóa chất nơi bạn đang vận chuyển hóa chất đến. Cách tốt nhất để lưu trữ hóa chất phản ứng là tách các hóa chất đó ra, đảm bảo rằng không đặt một số nhóm phản ứng nhất định ngay cạnh nhau. Ví dụ, lưu trữ phenol và amin tránh xa acid clohydric. Các chất vô cơ nên tránh xa các chất hữu cơ. Hóa chất trơ hoặc vật liệu phản ứng thấp có thể lưu trữ theo thứ tự bảng chữ cái. Sự sắp xếp này rất có hiệu quả và sẽ giúp bạn tuân thủ các yêu cầu lưu trữ hóa chất.

7. Hãy chuẩn bị cho các trường hợp bất ngờ trong khi vận chuyển hóa chất:

 • Luôn kiểm tra các thùng chứa hóa chất trong quá trình vận chuyển.
 • Quan sát, xem xét khu vực xung quanh hóa chất. Cảnh báo mọi người trước khi tiếp xúc gần với các hóa chất.
 • Tránh vận chuyển hóa chất trong trời mưa. Cần phải tìm nắp an toàn cho các thùng chứa hóa chất khi cần thiết phải vận chuyển.
 • Kiểm soát tốt các hóa chất cần vận chuyển. Chuẩn bị sẵn vật liệu, dụng cụ thu hồi hóa chất, số điện thoại khẩn cấp  để gọi trong trường hợp rò rỉ hóa chất.
Vận chuyển hóa chất công nghiệp

Vận chuyển hóa chất công nghiệp

Cần thực hiện nghiêm túc các lưu ý xử lý các hóa chất cơ bản này trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh việc ngăn chặn các mối nguy hiểm trong quá trình vận chuyển hóa chất, con người cần quan tâm tới quy trình lưu trữ và sử dụng hóa chất hàng ngày. Việc sử dụng hóa chất không đúng quy định có thể gây ra thiệt hại cho con người và môi trường xung quanh.

Xem thêm:

Làm sao để lưu trữ hóa chất an toàn?

Mẹo lưu trữ và sử dụng hóa chất axit nitric

Tại sao cần sử dụng và lưu trữ axit axetic đúng cách?