Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

6 Lý do cần Lưu Trữ Hóa chất đúng cách

5/5 - (1 bình chọn)

Việc sử dụng và lưu trữ hóa chất nguy hiểm cần được chú ý. Đặc biệt là các sản phẩm chứa hóa chất nguy hiểm như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các hóa chất độc hại có khả năng bốc hơi,… Vì vậy việc quản lý các hóa chất như quá trình lưu trữ, sắp xếp và bảo trì hóa chất là vấn đề quan trọng phải được xem xét.

Xem thêm:

Làm sao để lưu trữ hóa chất an toàn?

Mẹo lưu trữ hóa chất an toàn khi vẩn chuyển

Ảnh hưởng của Hóa chất Thuốc Trừ Sâu Hóa Học

Hợp chất hóa học giúp ích cho cuộc sống con người ở mọi mặt. Hóa chất có thể gây hại cho con người bằng nhiều cách. Nhưng sự nguy hiểm của một số hợp chất hóa học cũng cần phải lưu ý. Chỉ cần một lượng nhỏ hóa chất nguy hiểm xâm nhập vào cơ thể cũng có thể gây ra các vấn đề. Các vấn đề chủ yếu do hóa chất gây ra liên quan đến sức khỏe con người.

Lưu Trữ Hóa chất như nào cho hợp lý?

Cần tìm hiểu rõ Hóa chất trước khi lưu Trữ

Cần tìm hiểu rõ Hóa chất trước khi lưu Trữ

Những điều cơ bản phải được xem xét trong việc lưu trữ bao gồm nhiều khía cạnh như:

  • Quá trình phân hủy của hóa chất dễ phân hủy, tồn kho hoặc hết hạn sử dụng
  • Những đặc tính gây hại của hóa chất
  • Nhãn dán hóa chất
  • Phương tiện lưu trữ
  • Thông tin cần lưu ý

Lưu trữ và sắp xếp các hóa chất dựa trên thứ tự chữ cái là không phù hợp trong nhiều trường hợp. Phương pháp này chỉ cần thiết khi thực hiện quy trình quản lý. Sắp xếp theo thứ tự chữ cái sẽ phù hợp hơn với các hóa chất đã được nhóm theo tính chất vật lý, tính chất hóa học.

Hóa chất không được lưu trữ với các hóa chất khác phải được lưu trữ trong thùng chứa riêng biệt. Điều này nhằm ngăn chặn sự kết hợp của hóa chất với các nguồn nguy hiểm khác. Đó có thể là lửa, các loại khí độc, nhiệt độ, điều kiện môi trường hay thậm chí là các hóa chất khác. Việc lưu trữ các hóa chất phải dựa trên mức độ rủi ro nguy hiểm cao nhất của từng loại. Ví dụ, hóa chất benzen có đặc tính dễ bay hơi và dễ cháy.

Tính dễ cháy có thể được coi là mối nguy hiểm cần quan tấm nhất trong quá trình lưu trữ. Do đó, lưu trữ benzen cần được đặt trong tủ chứa lưu trữ dành cho hóa chất lỏng, dễ cháy thay vì được lưu trữ trong tủ độc hại. Sau đây là hướng dẫn chung để phân loại mức độ nguy hiểm của hóa chất liên quan đến việc lưu trữ.

Tại sao Hóa chất nên được Lưu Trữ đúng cách?

Vì sự nguy hiểm của hóa chất, con người phải thực hiện đúng phương pháp lưu trữ hóa chất cho từng loại. Vậy vì sao phải lưu trữ hóa chất đúng cách? Những lý do nếu dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.

Một số loại Hóa chất nguy hiểm nên có biển báo tránh xa khu vực Lưu Trữ Hóa chất

Một số loại Hóa chất nguy hiểm nên có biển báo tránh xa khu vực Lưu Trữ Hóa chất

Không khí

Không khí chứa oxy, độ ẩm và nhiều thành phần khác. Hóa chất hút ẩm phải được lưu trữ trong chai, lọ hay thùng kín được niêm phong. Nếu sử dụng phương pháo lưu trữ không chính xác, các hóa chất này sẽ chảy nước, biến thành dung dịch. Khi biến thành trạng thái dung dịch chứa nước, một số hóa chất sẽ thay đổi nồng độ, một số khác sẽ bị biến tính.

Các hóa chất dễ bị oxy hóa, với sự hiện diện của một lượng lớn oxy trong không khí sẽ tham gia quá trình bị oxy hóa. Ví dụ: Các tinh thể hóa học của sắt (II) sunfat có màu xanh nhạt ở trạng thái bình thường. Khi gặp oxy sẽ ngay lập tức chuyển thành tinh thể sắt (III) sunfat màu nâu nhạt. Điều này xảy ra khi dụng cụ lưu trữ không kín.

Cơ học

Hóa chất phải tránh khỏi các tác động cơ học là các hóa chất gây nổ. Ví dụ như amoni nitrat, nitroglycerin, trinitrotoluen (TNT).

Xem thêm:

An toàn hóa chất công nghiệp là gì?

3 bước xử lý hóa chất axit nitric bị tràn hiệu quả

Tại sao cần sử dụng hóa chất nông nghiệp?

Nước

Nhiều loại hóa chất cần lưu trữ ở nơi có điều kiện khô thoáng. Các hóa chất này dễ bị hư hỏng nếu để trong điều kiện ẩm ướt. Hơn nữa, một vài trong số đó có khả năng phản ứng với nước. Các kim loại như Na, K và Ca phản ứng với nước tạo ra khí hidro bị đốt cháy trực tiếp bởi nhiệt của phản ứng.

Các chất khác phản ứng với nước mạnh mẽ, chẳng hạn như axit sunfuric đậm đặc phải lưu trữ tránh xa nước hoặc trong phòng khô. Đám cháy do các chất này không thể sử dụng nước để dập tắt. Các axit dễ bay hơi như axit clohidric có thể đi vào không khí. Không khí chứa một lượng nước nhỏ làm cho các phân tử axit di chuyển dêc hàng hơn. Cách tốt nhất lưu trữ là cách ly axit trong chai được đậy kín và đặt trong tủ đặc biệt hoặc trong tủ hút.

Tia cực tím

Tia cực tím (UV) là yếu tố ảnh hưởng lớn đến hóa chất. Ví dụ, dung dịch kali pemanganat, khi tiếp xúc với tia UV sẽ thay đổi bản chất của dung dịch. Do đó, để lưu trữ dung dịch thuốc tím nên sử dụng chai tối màu như màu nâu. Các tinh thể bạc nitrat cũng sẽ bị phá hủy nếu tiếp xúc với tia UV, do đó việc lưu trữ phải tránh khỏi tác động của tia UV. Vì vậy nên lắp đặt rèm cửa trong phòng lưu trữ hóa chất.

Bản chất của Hóa chất

Mỗi loại hóa chất đều có những đặc điểm riêng. Ví dụ, axit rất dễ phản ứng với bazơ. Phản ứng hóa học có thể chạy xảy ra rất chậm dẫn đến tự phát. Phản ứng tự phát thường tạo ra nhiệt cao, thậm chí tạo ra lửa.

Vụ nổ có thể xuất hiện nếu phản ứng của các hóa chất xảy ra trong không gian kín. Axit sunfuric đậm đặc nhỏ giọt trên hỗn hợp kali clorat rắn và đường hạt sẽ xảy ra cháy nổ. Tương tự như vậy, nếu tinh thể kali pemanganat kết hợp với glycerin.

Sử dụng tủ chứa hóa chất cho một vài loại hóa chất phù hợp

Sử dụng tủ chứa hóa chất cho một vài loại hóa chất phù hợp

Từ những giải thích trên, chúng ta có thể biết rằng hóa chất rất nguy hiểm nếu không được lưu trữ đúng cách. Nếu lưu trữ trong gia đình, sử dụng sai phương pháp sẽ làm cho hóa chất nhiễm vào thực phẩm. Một số hóa chất có thể bay hơi dễ dàng và phản ứng trong không khí làm ô nhiễm thực phẩm. Khi sử dụng thực phẩm nhiễm hóa chất sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Thời gian Lưu Trữ Hóa chất

Một yếu tố khác cần được xem xét là thời gian lưu trữ đối với một số chất nhất định. Ether, parafin là chất lỏng và olefin sẽ tạo thành peroxit khi tiếp xúc với không khí và ánh sáng. Càng lưu trữ trong thời gian dài, lượng peroxit càng lớn.

Isopropyl ether, ethyl ether, dioxan và tetrahydrofuran là những chất gây nguy hiểm do quá trình hình thành peroxit. Các ete là các hóa chất không nên lưu trữ quá một năm, ngoại trừ các chất ức chế. Ether đã mở nắp phải được sử dụng trong sáu tháng. Vì lý do này, hãy để cẩn thận hơn trong việc lưu trữ và sử dụng các hóa chất để tránh hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm:

Lưu ý khi sử dụng hóa chất công nghiệp Axit Photphoric

10 lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa độc hại cần chú ý khi sử dụng