Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Mẹo lưu trữ hóa chất an toàn khi vẩn chuyển

5/5 - (15 bình chọn)

Ngày nay, chắc hẳn  tất cả chúng ta đều đã gặp những chiếc tàu chở dầu khổng lồ, hoặc những chiếc xe chở hóa chất lớn với nhãn dán bên ngoài “rất dễ cháy”. Theo bản năng, chúng ta sẽ cố gắng vượt qua chúng càng nhanh càng tốt hoặc lùi lại phía sau để cảm thấy an toàn. Nhưng bạn cũng nên biết rằng đề phòng tối đa được thực hiện để loại trừ tất cả các khả năng dẫn đến một rủi ro.

Ngay từ sản xuất đến tiêu thụ, mỗi bước phải được thực hiện cẩn thận để hóa chất được đưa vào sử dụng một cách hiệu quả. Do đó khi vận chuyển, các loại hóa chất phải đảm bảo được chứa trong các bình không gây rò rỉ. Một khi các thùng chứa phù hợp được xác định cho mỗi hóa chất, bước tiếp theo là loại trừ ô nhiễm. Hãy xem xét kỹ hơn sự chú ý để chọn đúng thùng chứa cho các hóa chất khác nhau.

Yếu tố cân nhắc khi lựa chọn thùng chứa hóa chất

Hóa chất

Khả năng chống ăn mòn cao

Metal hoặc thép không gỉ thường có khả năng chống ăn mòn cao cho axit và kiềm. Kim loại cao cấp hay hợp kim có khả năng chống ăn mòn cao hơn, được ưu tiên trong môi trường có hàm lượng clo cao.

Khả năng chịu nhiệt

Nếu hóa chất được bảo quản ở nhiệt độ nhất định hoặc phải được duy trì ở nhiệt độ phù hợp, thì bắt buộc phải có thùng chứa thể hiện cường độ mẫu; nhiệt độ có thể cao hoặc thấp.

Container

Sức mạnh của container đóng một vai trò quan trọng ngang bằng với việc lựa chọn vật liệu phù hợp. Nó sẽ có ý nghĩa chỉ khi vật liệu được chọn cũng có sức mạnh (về độ dày) để chịu được tính chất ăn mòn của hóa chất trong thời gian dài.

Vệ sinh

Mặc dù nó là kinh tế để tái sử dụng ion, nó cũng là bắt buộc để chuẩn bị cho tái sử dụng với vệ sinh tối đa. Chỉ khi nó có thể mang lại mức yêu cầu của vệ sinh, nó là đáng giá để đầu tư vào container tái sử dụng.

Tuổi thọ

Tuổi thọ hợp lý được mong đợi nếu các thùng chứa hóa chất được sử dụng để lưu trữ số lượng lớn, tuổi thọ ngắn hơn sẽ tăng chi phí cần kiểm tra.

Xem thêm: 3 cách xử lý hóa chất công nghiệp phổ biến nhất

Dưới đây là một bảng về khả năng tương thích của một số hóa chất với container:

Hóa chất Tương thích Không tương thích
Isopropanol Thủy tinh, HDPE, PP, nylon và Teflon (PTFE) Nhựa ABS
Acetone Thủy tinh, kim loại, HDPE, PP, nylon và Teflon (PTFE) Nhựa ABS
Methanol Thủy tinh, HDPE, PP & PTFE Nhựa ABS & polyurethane
Kali hydroxit dạng viên Thép không gỉ Thủy tinh, kim loại và polyurethane
Hydrogen peroxide Kính & HDPE
Heptane HDPE
Carbon Tetrachloride HDPE
Hexane HDPE
Ethanol HDPE và thủy tinh

Hóa chất

Tĩnh điện là một tiêu chí quyết định khác mà không thể được gạt sang một bên khi lựa chọn và đổ đầy các thùng chứa hóa chất. Điện năng tĩnh được tạo ra khi có ma sát giữa hai bề mặt không dẫn điện trong quá trình chuyển động. Quy tắc cơ bản cần được lưu ý và tuân thủ nghiêm ngặt là tất cả các chất lỏng dễ cháy như benzen, rượu khoáng, toluene,… cần phải được đổ vào các thùng kim loại vì tĩnh điện được tạo ra sẽ do kim loại tiêu hao. Dung môi hòa tan trong nước nói chung không phát triển tĩnh điện và yên tĩnh an toàn để được giữ trong hộp nhựa. Tuy nhiên, cần phải hiểu kỹ lưỡng về bản chất của hóa chất cũng như các biện pháp thích hợp được thực hiện.

Xem thêmCông ty hóa chất VINAFUJICO có tốt không?

An toàn là ưu tiên tối đa khi so sánh với bất kỳ tiêu chuẩn nào khác, vì vậy các thông số hoàn hảo được rút ra cho mỗi hóa chất phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu các tùy chọn thay thế chỉ được đề xuất thì có thể chọn các hộp chứa hiệu quả về chi phí.