Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Vai Trò của Hóa Chất Hữu Cơ trong Công Nghiệp Thực Phẩm

5/5 - (1 bình chọn)

Trước kia, nguồn gốc của hóa chất ban đầu chỉ đến từ nguồn tự nhiên. Khi khoa học phát triển, nhiều loại hợp chất hóa học có thể được tạo ra từ phòng thí nghiệm. Không thể nghi ngờ tầm quan trọng của hợp chất hóa học trong cuộc sống. Hóa chất cần thiết trong tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành công nghiệp thực phẩm.

Xem thêm:

An toàn hóa chất công nghiệp vệ sinh thực phẩm là gì?

Điểm mặt 5 hóa chất tạo ngọt nhân tạo nguy hiểm nhất

7 loại axit ứng dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm

Hóa Chất Hữu Cơ trong Ngành Công Nghiệp Thực Phẩm

Ngày nay, ngành công nghiệp thực phẩm không chỉ dựa nguồn nguyên liệu thực phẩm mà còn sử dụng hóa chất. Hóa chất giúp thực phẩm hấp dẫn, đẹp mắt và chất lượng hơn. Dưới đấy à 10 hóa chất chính được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Đây là những hóa chất cơ bản và quan trọng nhất trong ngành này.

Hóa Chất Bảo Quản

Hóa chất bảo quản nhân tạo được sử dụng phổ biến với giá thành hợp lý. Tuy nhiên, chất bảo quản từ hợp chất hữu cơ vẫn được sử dụng rộng rãi hơn. Nhiều người cho rằng hóa chất bảo quản hữu cơ an toàn hơn so với hóa chất bảo quản khác. Chất bảo quản tự nhiên phổ biến nhất là muối và nước đá.

Muối được coi là hóa chất bảo quản thực phẩm tự nhiên an toàn phổ biến nhất

Muối được coi là hóa chất bảo quản thực phẩm tự nhiên an toàn phổ biến nhất

Nhiều loại thực phẩm là nguyên liệu cho các món đặc sản trong phục vụ truyền thống thường sử dụng muối làm chất bảo quản. Muối giúp giữ cho thực phẩm kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn. Ngoài ra, phương pháp sử dụng nước đá làm chất bảo quản vẫn sử dụng cơ chế chính. Bằng cách hạ nhiệt độ các nguyên liệu, thực phẩm xuống nhiệt độ thấp. Vì vậy, hóa chất bảo quản tự nhiên rất quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Hóa Chất Tạo Màu

Phương pháp truyền thống để tăng cường xuất hiện màu thực phẩm được sử dụng từ nguồn tự nhiên. Các hóa chất tạo màu làm cho thực phẩm trông hấp dẫn hơn. Khi khoa học phát triển, ngay cả một số hóa chất phụ gia tạo màu nhân tạo vẫn có nguồn gốc của các hợp chất hữu cơ.

Nhiều hiệp hội y tế của các quốc gia khác nhau đề nghị sử dụng phụ gia màu hữu cơ trong thực phẩm. Vì các hóa chất này đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe con người. Một số phụ gia màu phổ biến sử dụng cho thực phẩm là carotenoid cho màu vàng, cam và đỏ đậm. Carotenoid có nguồn gốc từ cà rốt, khoai tây, bí ngô và diệp lục từ màu xanh lá cây.

Hóa Chất Bảo Vệ Cây Trồng

Cây trồng và các nông sản luôn cần bảo vệ từ các yếu tố gây hại không mong muốn như sâu bệnh và cỏ dại. Điều này cần để bảo đảm chất lượng cho nông sản. Thực phẩm sử dụng nguyên liệu từ nông sản. Vì vậy, để có được nguồn hàng ổn định và chất lượng tốt, con người cần sử dụng sản phẩm bảo vệ cây trồng. Các sản phẩm này chủ yếu là hóa chất bảo vệ cây trồng.

Sản phẩm bảo vệ cây trồng được tạo ra từ hợp chất hữu cơ là sản phẩm tốt nhất. Hóa chất trong sản phẩm có thể phân hủy tốt hơn trong môi trường mà không gây ra nhiều thiệt hại cho hệ sinh thái. Mặc dù sản phẩm bảo vệ thực vật hóa học phổ biến hơn, nhưng sản phẩm từ hóa chất hữu cơ được khuyến khích sử dụng nhiều hơn. Điều này duy trì sự lâu dài của ngành công nghiệp thực phẩm.

Hóa Chất Phân Bón Cây Trồng

Phân bón hữu cơ giúp nâng cao năng suất nông sản, đảm bảo an toàn cho con người và môi trường

Phân bón hữu cơ giúp nâng cao năng suất nông sản, đảm bảo an toàn cho con người và môi trường

Một đóng góp lớn khác của hóa chất hữu cơ trong công nghiệp thực phẩm là phân bón cây trồng. Nhiều loại thực phẩm là kết quả của nguồn nguyên liệu tự nhiên chế biến. Đó là các loại cây trồng, rau, trái cây, hạt giống,… Để tăng sản lượng cung cấp nguyên liệu cho thực phẩm, con người cần sử dụng phân bón.

Phân bón hóa học được sử dụng nhiều hơn. Nhưng phân hữu cơ an toàn hơn cũng như ít tốn kém hơn. Về cơ bản, bất kỳ sinh vật sống nào đều cần chất dinh dưỡng cần thiết như nitơ, kali, amoni nitrat,… Phân bón hữu cơ có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Con người có thể sử dụng nguồn phân bón hữu cơ từ chất thải động vật, thực vật và một số nguồn khác.

Hóa Chất Nhũ Hóa Thực Phẩm

Hóa chất nhũ hóa thực phẩm rất quan trọng trong việc tạo ra thực phẩm để kết hợp nhiều yếu tố. Thành phần nước và dầu tự nhiên trong nguyên liệu thực phẩm không trộn lẫn với nhau. Chất nhũ hóa giúp tạo ra nhiều loại thực phẩm khác nhau kết hợp các thành phần từ cả nước và dầu.

Hóa chất nhũ hóa hữu cơ có nguồn gốc từ hóa chất hữu cơ. Đó là sữa, hóa chất phospholipid, sorbitan, natri và trứng. Trong thực tế, nhiều hóa chất nhũ hóa  từ các nguồn tự nhiên sử dụng trong thực phẩm tốt hơn mà hầu như không có mùi vị khó chịu sau khi nếm.

Xem thêm:

Mẹo lựa chọn than hoạt tính phù hợp với mục đích sử dụng

10 ứng dụng của axit boric trong công nghiệp

3 loại dung môi làm sạch được sử dụng nhiều nhất

Hóa Chất Tăng Cường Hương Vị

Hóa chất tăng cường hương vị phổ biến được sử dụng là natri glutamat. Hóa chất có nguồn gốc từ hợp chất hữu cơ khi các phân tử đường được chưng cất và chế biến. Để tăng cường hương vị cho vị giác của con người. Các loại gia vị thường được ưa chuộng vì hương vị phong phú đến từ nguồn tự nhiên. So với các hóa chất tổng hợp, hóa chất tăng cường hương vị hữu cơ đa dạng hơn trong thực phẩm.

Hóa Chất Bảo Quản Độ Ẩm

Trong khi chất bảo quản hữu cơ chủ yếu hoạt động bằng cách hút hết chất lỏng từ thực phẩm. Hóa chất bảo quản độ ẩm giúp giữ ẩm trong thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm. Hầu hết các nguồn thực phẩm phổ biến cần bảo quản độ ẩm là rau và hoa quả.

Hóa chất bảo quản độ ẩm phổ biến như axit propionic cung cấp thực phẩm cho động vật. Do đó, hóa chất bảo quản độ ẩm trong tự nhiên dễ tìm kiếm hơn bằng cách tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Hóa Chất Chống Oxy Hóa

Để ngăn chặn thực phẩm bị oxy hóa, con người sử dụng hóa chất chống oxy hóa. Hóa chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình oxy hóa trong các thành phần thực phẩm và giữ chất dinh dưỡng bên trong. Các hợp chất hữu cơ phổ biến sử dụng như hóa chất chống oxy hóa là vitamin C, axit ascorbic, vitamin E và tocopherol.

Hóa chất chống oxy hóa hữu cơ được sử dụng cho hoa quả vì độ an toàn đối với con người

Hóa chất chống oxy hóa hữu cơ được sử dụng cho hoa quả vì độ an toàn đối với con người

Ưu điểm của việc sử dụng hợp chất tự nhiên và hữu cơ là các hóa chất này có nhiều vai trò. Ví dụ caroten là một chất tốt cho phụ gia màu tự nhiên, cũng có chức năng chống oxy hóa. Do đó, bằng cách sử dụng hóa chất này sẽ tiết kiệm chi phí của thực phẩm.

Bột nở

Bột nở trong bánh thường sử dụng là baking soda. Nhưng hầu hết các loại thực phẩm có thể trương nở đều sử dụng phụ gia hóa học dựa trên tinh bột như amylum. Bột có thể là từ lúa mì, chuối, ngô, yến mạch, khoai tây và nhiều loại khác. Do đó, nhiều loại thực phẩm mà con người sử dụng bột nở và các loại bột nở từ tự nhiên. Vì bột nở không làm thay đổi hương vị của thực phẩm.

Axit Lactic

Axit Lactic tạo ra từ nguồn tự nhiên phổ biến nhất là sữa. Axit Lactic có nhiều vai trò và rất quan trọng trong chế biến thực phẩm. Hóa chất này giúp hỗ trợ quá trình lên men để sản xuất sữa chua, phô mai,… Chắc chắn, những sản phẩm này rất phổ biến và cần thiết cho con người.

Axit Lactic cũng giúp ổn định vi khuẩn và ổn định độ pH trong thực phẩm. Vì axit lactic chủ yếu từ sữa bò là một phần của hóa chất hữu cơ. Điều này chứng tỏ hóa chất hữu cơ quan trọng như thế nào trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Hóa Chất Hữu Cơ khác trong Ngành Công Nghiệp Thực Phẩm

  • Hóa chất chống tạo bọt
  • Hóa chất chống đóng cứng
  • Hóa chất điều chỉnh axit
  • Hóa chất xử lý bột

Xem thêm:

6 Vai trò của Hóa Chất đối với cuộc sống

Những điều nên biết về hóa chất công nghiệp thực phẩm Aspartame

Top 15 loại hóa chất công nghiệp thực phẩm (phần 1)