Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Mẹo lựa chọn than hoạt tính phù hợp với mục đích sử dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Than hoạt tính có tên tiếng anh là Activated Carbon là một dạng carbon được xử lý hoạt hóa ở nhiệt độ hơi nước 900–1000 độ C ở môi trường khí, tạo ra một carbon có cấu trúc mao mạch rất lớn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc. Nguyên liệu được sử dụng để hoạt hóa than hoạt tính ở Việt Nam chủ yếu là các loại gáo dừa, tre trong đó gáo dừa già là nguyên liệu hoạt hóa than hoạt tính tốt nhất. Tùy từng mục đích sử dụng mà than loại tính được dùng theo những cách khác nhau với liều lượng và phương thức kết hợp khác nhau. Vậy sự khác nhau đó là gì thì đừng bỏ qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Lựa chọn than hoạt tính phù hợp

Than hoạt tính

 

Hình dạng carbon và thiết kế hệ thống

Đối với thiết kế hệ thống hấp phụ chung bao gồm carbon trong leach (CIL) và carbon trong bột giấy (CIP) hệ thống cacbon hạt, hệ thống cột cho kích thước tốt hơn và viên than hoạt tính (1mm đến 4mm) được sử dụng trong bộ lọc giường như cố định hoặc di chuyển. Đối với bột than hoạt tính, các ứng dụng phù hợp nhất bao gồm hệ thống tuyển nổi và quy trình lô, trong đó carbon được sử dụng được loại bỏ bằng cách lọc sau một thời gian tiếp xúc thích hợp.

Kích thước hạt và động học hấp phụ

Kích thước tốt hơn đẩy nhanh tốc độ khuếch tán của các chất hấp thụ vào lỗ chân lông, do đó cải thiện động học, nhưng khả năng lọc hoặc lọc trên bột, giảm áp lực hoặc kiểm tra vấn đề với hạt, là yếu tố hạn chế. Do đó phạm vi kích thước hạt và lựa chọn phân phối là một sự thỏa hiệp.

Tuy nhiên, với các viên hình trụ, carbon có ưu điểm là đóng gói tốt hơn giúp loại bỏ một số thiếu hụt các hạt dạng hạt như giảm áp suất và các vấn đề kiểm tra, nhưng độ cứng thấp hơn và chi phí lớn hơn so với các nguyên tử cacbon bất thường có thể là yếu tố hạn chế.

Có thể bạn quan tâm:

Phân phối kích thước lỗ và các thông số khác

Liên quan đến phạm vi kích thước phân tử của adsorbates mục tiêu, yêu cầu phân phối kích thước lỗ rỗng thay đổi. Trong khai thác vàng, carbon có phân bố micropore cao sẽ tạo điều kiện hấp phụ hiệu quả và hiệu quả của các phức hợp vàng-xianua. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu loại bỏ các phân tử lớn màu và các chất gây ô nhiễm, một carbon với phân phối lớn hơn của meso và lỗ chân lông vĩ mô sẽ là phù hợp.

Khả năng hấp phụ cần thiết và độ tinh khiết của than hoạt tính sẽ phụ thuộc vào ứng dụng cuối cùng. Độ cứng của carbon cũng cần được đưa vào đầu các nghiên cứu so sánh. Cách tiếp cận này đã mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, tăng tuổi thọ, hiệu suất lọc cao hơn, chu kỳ tái sinh ít hơn, tiết kiệm chi phí phần cứng thông qua việc giảm kích thước bộ lọc và khả năng thay đổi của các cơ sở kích hoạt.

Thử nghiệm thực vật

Các bước lựa chọn nhất thiết phải được theo sau bởi các thử nghiệm thực tế thực tế hoặc thử nghiệm thí điểm kích thích tất cả các thông số của quy trình công nghiệp, trước khi quyết định mua hàng được thực hiện.

Các ảnh hưởng khác đến tính chất cacbon

Ngoài các tính chất vật lý của lỗ chân lông, các nhóm oxy bề mặt và bản chất không cực của bề mặt thường xuyên ảnh hưởng đến động học hấp phụ và khả năng của một carbon. Ngoài việc tăng hiệu suất hấp thụ cho các ứng dụng được lựa chọn, một số thay đổi bề mặt, kỹ thuật bề mặt và các chất ngâm tẩm được thực hiện.

Phân loại than hoạt tính

Than hoạt tính

han hoạt tính chủ yếu có sẵn trong ba hình dạng hoặc hình dạng: bột, dạng hạt và ép đùn. Và mỗi mẫu có sẵn ở nhiều kích cỡ. Dựa trên các ứng dụng và yêu cầu, một hình thức và kích thước cụ thể được khuyến khích.

  1. Than hoạt tính dạng hạt (GAC): là các hạt hình dạng bất thường được hình thành bằng cách nghiền và sàng. Các sản phẩm này có kích thước từ 0.2mm đến 5 mm. chúng có những ưu điểm là khó hơn và bền lâu hơn so với than hoạt tính dạng bột, sạch sẽ để xử lý, làm sạch khối lượng lớn khí hoặc chất lỏng có chất lượng nhất quán, và có thể được kích hoạt lại và tái sử dụng nhiều lần. GAC được sử dụng trong cả hai ứng dụng pha lỏng và khí và trong cả hai hệ thống cố định và di chuyển.
  2. Than hoạt tính dạng bột (PAC): thường có phân bố kích thước hạt từ 5 đến 150 Å, mặc dù có các lớp thô hơn và mịn hơn. Ưu điểm của than hoạt tính dạng bột là chi phí chế biến thấp và tính linh hoạt trong hoạt động của chúng. Liều lượng than hoạt tính dạng bột có thể dễ dàng tăng hoặc giảm khi điều kiện xử lý thay đổi. Than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng để hấp phụ pha lỏng.
  3. Than hoạt tính ép khối: là những viên hình trụ có đường kính từ 1mm đến 5mm. Quá trình ép đùn, cùng với các nguyên liệu được sử dụng, đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng là khó khăn và phù hợp cho các ứng dụng nhiệm vụ nặng nề

Xem thêmTop 10 công dụng tuyệt vời của than hoạt tính

Kết luận

Than hoạt tính được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau vì tính chất tuyệt vời, đặc biệt là tính hấp phụ. Tuy nhiên khi sử dụng cũng cần lưu ý về liều lượng, thời gian và phương pháp sử dụng vì cái gì cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi tàn phá ngược trở lại.