Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Than hoạt tính lọc vàng là gì?

5/5 - (20 bình chọn)

Được biết đến là một chất có tính chất hấp thụ tuyệt vời, than hoạt tính đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Từ việc được sử dụng làm thành phần lọc trong máy lọc nước, lọc rượu, làm vật liệu trị độc trong y tế và làm chất xúc tác cho các phản ứng hóa học cả trong phòng thí nghiệm và trong thực tế. Và mới đây, than hoạt tính đã được áp dụng vào công cuộc khai thác vàng, cụ thể hơn là dùng để lọc hoặc hấp thụ vàng. Người ta gọi nó là than hoạt tính lọc vàng.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về loại than hoạt tính này kèm theo những lưu ý khi cần thiết.

Than hoạt tính lọc vàng là gì?

Than hoạt tính lọc vàng

Than hoạt tính là một dạng của carbon được xử lý để có những lỗ rỗng bé thể tích nhỏ để tăng diện tích bề mặt cho hấp phụ hoặc phản ứng hóa học. Do mức độ vi mao quản cao, chỉ một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt vượt quá 3000 m2, được xác định bởi phương pháp hấp phụ khí. Một mức độ hoạt hóa đủ cho ứng dụng có ích có thể đạt được duy nhất từ diện tích bề mặt cao, hơn nữa, sự xử lý hóa học thường làm tăng tính chất hấp phụ. Than hoạt tính thường thu từ than củi và thỉnh thoảng là than sinh học. Những loại thu được từ than đá hay cốc thì được gọi là than đá hoạt tính hoặc cốc hoạt tính.

Than hoạt tính lọc vàng thuộc loại hóa chất khai khoáng là loại vật liệu gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình, có tính năng, tác dụng rất đa dạng và đặc biệt, có kết cấu nhiều lổ xốp, diện tích bề mặt cực kỳ lớn được tạo ra trong giai đoạn hoạt tính hóa các cấu trúc rỗng ở bên trong. Dưới kính hiển vi điện tử, một hạt than hoạt tính trông giống như tổ kiến; tổng diện tích bề mặt của 0,5 kg than hoạt tính (đơn vị khối lượng từ 1.000 – 2.500 m2/g) còn rộng hơn cả một sân bóng đá. Vì thế, khả năng hấp phụ của than hoạt tính rất mạnh và lưu giữ tốt đối với các chất khí, chất lỏng và các phân tử hữu cơ khác.

Xem thêm: Một số loại Hóa Chất Khai Khoáng phổ biến

Các giai đoạn lọc vàng

Than hoạt tính lọc vàng

Trong tự nhiên vàng chủ yếu gặp ở dạng tự sinh. Vàng có mặt ở dạng bao thể, xâm nhiễm mịn trong các quặng sunfua Fe, Cu, As, Ag, Sb và hiếm khi có trong galenit và sphalerit. Những khoáng vật chủ yếu chứa vàng là vàng tự sinh, electrum, calaverit, endonit, krennerit, silvanit, petzit, hagyagit và picataerit. Hiện nay để lọc được vàng ra khỏi hỗn hợp tạp chất ban đầu, người ta thường sử dụng phương pháp hòa tách xyanua với 5 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Tiền xử lý. Giai đoạn này có nhiệm vụ loại bỏ sơ bộ những tạp chất ảnh hưởng xấu đến quá trình hòa tách vàng như các hợp chất làm tiêu tốn xyanua, oxy hoặc làm kết tủa vàng đã được hòa tách.

Giai đoạn 2: Hòa tách. Lúc này, vàng trong quặng sẽ được chuyển sang dạng phức xyanua

Giai đoạn 3: Loại bỏ tạp chất và tăng nồng độ vàng trong dung dịch xyanua

Giai đoạn 4: Thu hồi vàng. Chuyển vàng từ giai đoạn hòa tan trong dung dịch sang dạng kim loại

Giai đoạn 5: Tinh chế vàng. Vàng được tách ra khỏi bạc và những kim loại khác để thu được vàng tinh khiết.

Ở giai đoạn 3, việc tăng nồng độ của vàng được tiến hành bằng cách sử dụng than hoạt tính để hấp thụ vàng. Sau đó vàng được tách ra khỏi than hoạt tính, được đưa vào một thể tích dung dịch nhỏ và sạch hơn. Than hoạt tính lọc vàng được sử dụng bởi tính phổ biến cũng như khả năng hấp thụ tốt do có diện tích bề mặt riêng cao. Tuy việc sử dụng than hoạt tính trong khai thác vàng đã được áp dụng từ nhiều thập kỷ trước nhưng đều cho hiệu quả không cao, do trình độ còn thấp. Cho đến ngày nay, nhờ những tiến bộ khoa học kỹ thuật, việc áp dụng than hoạt tính trong khai thác vàng đã cho hiệu quả cao hơn nhiều.

Xem thêm: Than hoạt tính lọc vàng

Tiêu chuẩn than hoạt tính lọc vàng

Than hoạt tính lọc vàng

Than hoạt tính sử dụng trong khai thác vàng cũng phải tuân theo những tiêu chuẩn nhất định để cho kết quả. Những tiêu chuẩn đó là:

Tiêu chuẩn vật lý

 • Hình dạng: dạng hạt không định hình
 • Màu sắc: màu đen đặc trưng của than
 • Lượng dùng ở điều kiện thường: 0,44-0,6 g/ml
 • Độ ẩm: tối đa 5%
 • Độ tro: tối đa 3%
 • Độ cứng: tối thiểu 95%
 • Điểm cháy trên 450oC
 • Cỡ hạt: 0,075 mm ÷ 4,75 mm

Tiêu chuẩn hóa học

 • Chỉ số iot: 1100
 • CTC adsorption: 60
 • Methylene Blue (ml/g): 170
 • Benzene (%): 33

Lưu ý: than hoạt tính được làm từ vỏ trấu sẽ đáp ứng tốt nhất những yêu cầu trên.

Xem thêm: Hóa chất khai khoáng: Bột nở tách đá là gì và cách sử dụng?

Than hoạt tính hiện đang được sử dụng phổ biến trong khai thác vàng. Nhờ đặc tính hấp thụ tuyệt vời mà nó đã cung cấp cho người dùng một sự lựa chọn hoàn hảo với giá thành phải chăng, đem lại hiệu quả và giá trị kinh tế. Nếu bạn đang cần đến sản phẩm than hoạt tính lọc vàng thì hãy nhấc máy và gọi đến đường dây nóng để đặt hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bất cứ lúc nào.