Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Ba xu hướng phát triển ngành công nghiệp hóa chất

4/5 - (4 bình chọn)

Hóa chất giờ đây là yếu tố không thể thiếu trong tất cả các ngành công nghiệp. Ngành công nghiệp hóa chất sản xuất sản phẩm phục vụ mọi nhu cầu của con người. Đời sống xã hội cao đòi hỏi tốc độ phát triển ngành công nghiệp hóa chất ngày càng nhanh. Đáp ứng gián tiếp và trực tiếp nhu cầu sống của xã hội. Ngành công nghiệp hóa chất sẽ tiếp tục phải trải qua nhiều biến đổi trong thập kỷ tới. Vì vậy các công ty hóa chất phải thích ứng một cách nhanh chóng. Để duy trì một lợi thế cạnh tranh, vượt qua thách thức và nắm lấy cơ hội thị trường mới.

Dưới đây là ba xu hướng quan trọng phát triển ngành công nghiệp hóa chất.

Xu hướng 1: Bền vững và tuần hoàn nền kinh tế

Nguyên liệu thô và nguồn cung cấp năng lượng đang ngày càng khan hiếm. Khí thải và quy trình xử lý chất thải không đúng cách đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Vì vậ các công ty, nhà máy cần thiết lập các quy định nghiêm ngặt về môi trường.

Các công ty hóa chất toàn cầu hiện đang hoạt động như các hệ sinh thái. Điều này đảm bảo tính bền vững và giảm tối đa chi phí. Từ đó lượng năng lượng tiêu thụ và tài nguyên sử dụng giảm đi. Các mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái này là nguyên liệu thô và người tiêu dùng. Nguyên liệu thô, mắt xích đầu tiên – sử dụng trong quá trình sản xuất hóa chất. Người tiêu dùng, mắt xích cuối – tập trung sử dụng năng lượng từ nguyên liệu thay thế. Lựa chọn phù hợp là nguyên liệu có thể tái tạo, thu hồi, tái chế và tái sử dụng. Từ đó đạt được mục tiêu tuần hoàn nền kinh tế, tối đa hóa giá trị và bảo tồn các nguồn tài nguyên.

Bên cạnh quá trình phát triển ngành công nghiệp hóa chất cần lưu ý bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Bên cạnh quá trình phát triển ngành công nghiệp hóa chất cần lưu ý bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Trong ngành công nghiệp hóa chất

Các nguồn năng lượng, nguyên liệu thay thế lý tưởng:

  • Nhựa sinh học: Nhựa sinh học không thể phân hủy. Chúng có thể tái chế hoàn toàn và sử dụng trong các hệ thống tái chế. Nhựa sinh học không ảnh hưởng đến chất lượng và không làm tăng chi phí tái chế.
  • Tái chế vật liệu pin: Thị trường tái chế vật liệu pin dự kiến ​​sẽ được thúc đẩy mạnh hơn. Bằng nhiều cách như khuyến khích sử dụng xe điện và các quy định tái chế.
  • Cải thiện hiệu quả từ sử dụng tuabin gió: Châu Âu đáp ứng khoảng 11% nhu cầu điện từ năng lượng gió, dự kiến ​​sẽ đạt 25% vào năm 2030. Chuyển sang sử dụng sợi carbon PX35 có chiều dài tăng, không thêm nhiều trọng lượng. Điều này giúp cải thiện lưỡi cắt hiệu quả, do đó tăng năng lượng tạo ra trên mỗi tuabin gió.

Xem thêm:

Lịch sử ngành công nghiệp hóa chất

6 vai trò quan trọng của ngành công nghiệp hóa chất

Mỗi liên hệ giữa công nghiệp 4.0 và ngành công nghiệp hóa chất

Xu hướng 2: Kỹ thuật số hóa

Kỹ thuật số hóa đang dẫn đầu sự đổi mới trong tất cả các ngành công nghiệp. Công nghệ kỹ thuật số giúp các công ty hóa chất thu thập dữ liệu quan trọng. Hiệu suất sản xuất được cải thiện với chi phí thấp và  ngăn chặn hàng tồn kho.

Áp dụng kỹ thuật số hóa giúp tăng doanh thu và giảm chi phí, nâng cao tỷ suất lợi nhuận EBITDA. Nhiều công ty đã bắt đầu ứng dụng thành tựu của kỹ thuật số hóa. Ví dụ như công nghệ blockchain, Internet of Things, học máy,…

IoT áp dụng trong việc quản lý và lưu trữ hóa chất

IoT áp dụng trong việc quản lý và lưu trữ hóa chất

Trong ngành công nghiệp hóa chất

  • Áp dụng công nghệ AI (Artificial intelligence): Phối màu sơn thủ công cho ngoại thất và nội thất ô tô. Áp dụng AI trong quá trình tái hoàn thiện khớp màu xe theo yêu cầu. Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) dễ dàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tiết kiệm thời gian.
  • Cảm biến và IoT (Internet of Things) sử dụng trong logistics: Cảm biến được kết nối để theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng cho hàng ngàn lô hàng mỗi ngày. Dữ liệu thời gian thực từ các cảm biến được đưa vào phần mềm quản. Nhờ đó công ty sản xuất nhận được cảnh báo kịp thời trong trường hợp bất thường.
  • Hợp tác với các công ty công nghệ: Tập đoàn dầu khí đa quốc gia Total SA đã hợp tác với Google Cloud để phát triển các công nghệ trí tuệ nhân tạo, học máy. Giải pháp này giúp phân tích hình ảnh dưới bề mặt để thăm dò dầu khí. Các thông tin được lưu trữ trong các ứng dụng như dự báo hồ sơ sản xuất, phân tích tự động hình ảnh vệ tinh và phân tích hình ảnh mẫu đá.
  • Gia công hoàn hảo: Nhiều công ty đã phát triển các hệ thống tự động để sản xuất các vật liệu tổng hợp phức tạp chất lượng cao cho nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt như ngành hàng không vũ trụ, ô tô, hàng hải, dầu khí và đường ống.

Xem thêm:

Top 11 ngành sản xuất các sản phẩm hóa chất công nghiệp

Tầm quan trọng, ứng dụng hóa chất công nghiệp

Ngành công nghiệp nào tiêu thụ nhiều hóa chất nhất?

Xu hướng 3: Đổi mới và tăng tốc độ toàn cầu hóa

Nhu cầu về hóa chất tiếp tục tăng ở các thị trường mới nổi. Phần lớn các thương vụ M&A (mua bán và sát nhập) trong ngành hóa chất toàn cầu đã diễn ra. Chủ yếu là các công ty cung cấp hàng hóa và vật liệu trung gian. Hầu hết các thỏa thuận này xảy ra ở Mỹ và Trung Quốc. Đã có một sự thay đổi lớn của các cơ sở sản xuất trong thời gian qua. Sự ra đời của đá phiến dầu ở Mỹ hoặc công nghệ coal-to-olefin ở Trung Quốc đã góp phần thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa.

Nắm bắt cơ hội đổi mới và tăng tốc độ toàn cầu hóa mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp hóa chất

Nắm bắt cơ hội đổi mới và tăng tốc độ toàn cầu hóa mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp hóa chất

Trong ngành công nghiệp hóa chất

  • Áp dụng quy trình sản xuất mới: Các nhà sản xuất composite sợi carbon và OEM ô tô đang nghiên cứu cách tăng ứng dụng vật liệu composite trong ô tô. Phương pháp này không chỉ cải thiện chất lượng mà còn giảm chi phí và thời gian chu kỳ.
  • Làm cho vật liệu tổng hợp có giá cả hợp lý hơn: PlastiComp, Inc. đã thương mại hóa nhiều vật liệu tổng hợp. Đó là sợi thủy tinh và sợi carbon dài mới trong hai ma trận polymer nhiệt dẻo. Do đó giảm chi phí CFRP mà không ảnh hưởng đến lợi ích hiệu suất cao của nó.
  • Nâng cao vật liệu tiên tiến để cách nhiệt tốt hơn: Vật liệu cách nhiệt như aerogel và vật liệu thay đổi trạng thái sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và chịu nhiệt tốt hơn so với vật liệu cách nhiệt truyền thống.

Các thế mạnh thông thường như dễ dàng tiếp cận nguyên liệu thô, gần gũi với khách hàng có thể không còn đủ để duy trì lợi thế cạnh tranh. Ba xu hướng phát triển này ảnh hưởng đến các quyết định chiến lược của các nhà sản xuất hóa chất hàng đầu toàn cầu. Áp dụng và chấp nhận sớm các xu hướng mới giúp các công ty có lợi thế trên thị trường hơn.

Xem thêm:

6 vai trò quan trọng của ngành công nghiệp hóa chất

5 cách ngăn chặn thương tích do hóa chất trong ngành Dầu khí

Lưu ý khi vận chuyển hóa chất công nghiệp