Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Tác hại của dung môi công nghiệp Methanol

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trong các loại dung môi công nghiệp, methanol là loại dung môi rất quen thuộc và đọc dùng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp. Đó là bởi, đây là loại hóa chất có tính ứng dụng rất cao, phục vụ được nhiều ngành sản xuất và đời sống con người. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ được tác hại của dung môi công nghiệp methanol đối với người sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm:

Dung môi công nghiệp Methanol là gì?

dung môi công nghiệp methanol

Methanol còn có tên gọi khác là methyl alcohol, alcohol gỗ, naphtha gỗ hay rượu gỗ. Đây là một hợp chất hóa học có công thức phân tử là CH3OH (thường viết tắt MeOH). Loại dung môi này dễ dàng hòa tan trong nước, rượu và các dung môi khác. Đây là loại rượu đơn giản nhất, nhẹ và dễ bay hơi. Loại hóa chất này không màu, dễ cháy, có mùi gần giống như rượu trắng (rượu đế) nhưng hơi ngọt hơn. Ở nhiệt độ phòng, nó là một chất lỏng phân cực, và được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu, Ngoài ra, Methanol còn đóng vai trò như một chất làm biến tính chất khác. Nó cũng được sử dụng để sản xuất diesel sinh học thông qua phản ứng trao đổi este.

dung môi công nghiệp methanol

Dung môi công nghiệp Methanol được sản xuất tự nhiên trong quá trình chuyển hóa của nhiều loại vi khuẩn kỵ khí. Loại dung môi này rất phổ biến và quen thuộc trong sản xuất, đời sống và nghiên cứu. Thậm chí trong bầu khí quyển cũng có một phần nhỏ chất methanol ở dạng hơi. Nếu để Methanol trong không khí sẽ tạo thành carbon dioxide và nước. Qúa trình này được thể hiện qua phương trình hóa học sau: 2 CH3OH + 3 O2 → 2 CO2 + 4 H2O

2. Ứng dụng dung môi Metanol vào đời sống

Có thể nói dung môi công nghiệp methanol là một hóa chất có tính ứng dụng rất cao. Điều này được chứng minh bằng việc nó được sử dụng rất nhiều trong sản xuất cũng như trong đời sống. Có thể kể đến chẳng hạn như:

  • Methanol được sử dụng như là nhiên liệu cho ngành giao thông vận tải: tạo metyl tert-butyl ete để pha vào xăng làm tăng tỉ số octan thay cho tetraetyl chì (là một chất gây ô nhiễm chì cho môi trường).

dung môi công nghiệp methanol

  • Là dung môi phổ biến dùng trong phòng thí nghiệm, đặc biệt dùng để chạy ký lỏng nâng cao HPLC, chạy phổ UV, VIS.
  • Dung môi công nghiệp methanol được dùng như chất khử trong vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.
  • Là pin nhiên liệu cung cấp Hydrogen.
  • Được dùng để sản xuất formalin, anđehit formic và axit axetic.
  • Methanol là dung môi công nghiệp đặc biệt là trong ngành sơn, mực in…

3. Tác hại của dung môi công nghiệp methanol

dung môi công nghiệp methanol

Mặc dù có tính ứng dụng rất cao song dung môi công nghiệp methanol là một loại hóa chất rất độc. Chỉ với 1 lượng nhỏ methanol cũng đã đủ gây mù và làm tổn thương thị giác, nhiều hơn có thể khiến người bị dính methanol tử vong. Như đã biết, cồn trong công nghiệp được điều chế từ gỗ, dung môi công nghiệp methanol chính là sản phẩm phụ của quá trình này. Chính vì thế ethanol thường được ưu tiên sử dụng trong phòng thí nghiệm hơn so với methanol. Các sản phẩm có chứa nhiều dung môi công nghiệp methanol tuyệt đối không được uống hoặc dùng cồn Methanol để pha chế rượu uống.

Do có tính chất rất độc hại nên khi sử dụng dung môi công nghiệp methanol bạn cần phải trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ cần thiết. Bên cạnh đó việc tự trang bị kiến thức hóa học cơ bản nhất là các tính chất cơ bản của loại hóa chất này cũng là điều không thể thiếu.

dung môi công nghiệp methanol

Tuy nhiên, loại dung môi công nghiệp này đôi khi cũng được dùng làm phụ gia biến tính cho ethanol trong sản xuất công nghiệp. Hóa chất Methanol thường được gọi là “cồn gỗ” (có tên tiếng anh là wood alcohol) bởi vì như đã nói ở trên, methanol là một sản phẩm phụ trong quá trình chưng cất khô sản phẩm gỗ.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã mang tới cho bạn các kiến thức hóa học cơ bản của dung môi công nghiệp methanol. Hy vọng, với những thông tin hữu ích này bạn sẽ tìm được cách sử dụng chúng và các sản phẩm có thành phần làm từ methanol hợp lý. Mục đích cuối cùng là để có được cách sử dụng hợp lý, hiệu quả và biết cách phòng tránh bị nhiễm độc từ loại dung môi này.