Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất trợ lắng trong ngành xi mạ

3/5 - (1 bình chọn)

Trong ngành xi mạ ngoài việc sử dụng các loại hóa chất xi mạ cũng không thể phủ định vai trò to lớn của hóa chất trợ lắng. Hóa chất trợ lắng trong ngành xi mạ có rất nhiều công năng và đặc điểm rất vượt trội. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Ngành xi mạ sử dụng loại hóa chất trợ lắng phổ biến đó là loại hóa chất trợ lắng PAM. Vậy hóa chất trợ lắng PAM là gì hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Xem thêm: Xi mạ hóa chất và những điều nên biết

Hóa chất trợ lắng PAM là gì?

ngành xi mạ

PAM là một loại polymer có thể tan trong nước, chất này có cấu tạo từ acrylamide (một hợp chất có công thức phân tử là C3H5NO). PAM được ứng dụng nhiều trong việc xử lý nước thải sinh hoạt. Chúng hoạt động theo cơ chế tăng độ nhớt cho nước đồng thời hỗ trợ keo tụ tạo đông tạp chất. Hóa chất trợ lắng PAM có vai trò hỗ trợ và kết tụ các hạt cặn lơ lửng trong nước thải nhờ quá trình keo tụ. Ngoài ra, nó còn được liên kết với nước tạo thành hydroxit không có khả năng hòa tan trong nước. Trong quá trình kết tủa của mình, PAM sẽ xuất hiện các mắt lưới để giữ lại các hạt keo nhỏ nhờ sự liên kết lại với nhau làm tăng kích thước của các hạt cặn, tạo thành khối hạt cặn lớn hơn.

ngành xi mạ

Trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt, PAM với các tính năng của mình nó được sử dụng trong tất cả các quy trình tách rắn – lỏng bao gồm xử lý nước thải, xử lý bùn hoạt tính hoặc xử lý bùn tiêu hóa. Hóa chất trợ lắng PAM được sử dụng nhiều để xử lý nước thải trong các ngành công nghiệp khác nhau. Có thể kể đến như ngành công nghiệp giấy, hóa dầu, ngành xi mạ đặc biệt là xi mạ điện, dệt may, mỏ dầu hóa chất, thực phẩm, dược phẩm, da hay sử dụng trong các nhà máy sản xuất bia, rượu…

ngành xi mạ

Các hóa chất dùng để xử lý các chất thải khác nhau phải đáp ứng và phù hợp với từng loại nước thải khác nhau, thậm chí là cả hình thức khác nhau của hóa chất trợ lắng PAM. Tron điều kiện nước thải có mức độ đục, hàm lượng ion kim loại cao, môi trường nước có độ pH thấp việc sử dụng hóa chất trợ lắng PAM Anionic là hoàn toàn phù hợp.
Ngược lại, ở những nguồn nước thải có hàm lượng ion chất hữu cơ cao trong môi trường nước có độ pH cao thì sẽ phù hợp hơn khi sử dụng hóa chất trợ lắng PAM Cationic hơn. Hóa chất PAM Non-ionic có khả năng làm tách hỗn hợp ion chất hữu cơ và vô cơ.

Đối với trường hợp nước thải khó xử lý, ví dụ như nước thải trong công nghiệp hoá chất và sản xuất giấy phù hợp và hiệu quả nhất sẽ là dùng đến hóa chất PAM ion lưỡng tính.

Cách sử dụng hóa chất trợ lắng

ngành xi mạ

Hóa chất trợ lắng PAM có thể hòa tan vào nước với tỉ lệ thích hợp và sẽ tan nhanh hơn trong nước ấm. Tỉ lệ PAM lý tưởng trong nước là ở mức 0.01%-0.1%. Liều lượng sử dụng hóa chất trợ lắng uyệt vời là ở mức 100ppm-200ppm hóa chất PAM vào nước thải cần được xử lý. Tuy nhiên tỉ lệ này cũng có thể bị thay đổi. Điều này tùy thuộc vào chất lượng nước đầu ra và đầu vào chứ không nhất thiết cố định. Bạn cần phải xác định rõ ràng từng môi trường khác nhau để có thể lựa chọn hóa chất trợ lắng sao cho phù hợp nhất. Cụ thể là:

  • PAM Non-ionic thích hợp cho việc tách hỗn hợp ion chất hữu và vô cơ.
  • PAM Anionic thích hợp cho xử lý nước thải có độ đục cao, hàm lượng ion kim loại cao, môi trường nước có độ pH > 7
  • PAM ion lưỡng tính được sử dụng đối với loại nước thải khó xử lý, chẳng hạn như trong ngành công nghiệp hoá chất và sản xuất giấy.
  • PAM Cationic thích hợp trong việc xử lý nước thải có hàm lượng ion chất hữu cơ cao trong môi trường nước có độ pH < 7.

Trên đây là bài viết về hóa chất trợ lắng PAM-một loại hóa chất được sử dụng khá phổ biến trong ngành xi mạ. Trong đó, chúng tôi đã cập nhật đến bạn về cách sử dụng PAM trong việc xử lý nước thải sinh hoạt để có thể làm cho nguồn nước được sạch và vệ sinh hơn.

Xem thêm sản phẩm xi mạ:  Hóa chất xi mạ Trioxide Chromium CrO3