Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

5 Ứng dụng của Hóa chất công nghiệp Natri Nitrat

5/5 - (2 bình chọn)

Cuộc sống của con người không thể tiến xa hơn nếu không có sự trợ giúp của các chất hóa học. Hóa chất tham gia vào mọi hoạt động kính tế để đáp ứng nhu cầu của con người. Cũng có rất nhiều hóa chất mà cơ thể con người cần để sử dụng. Bài viết này sẽ nói về chất hóa học đặc biệt có tên gọi là Natri Nitrat cùng với một số ứng dụng cơ bản.

Xem thêm:

7 loại axit ứng dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm

10 ứng dụng chính của khí Nitơ trong công nghiệp

Ba xu hướng phát triển ngành công nghiệp hóa chất

Hóa chất Natri Nitrat là gì?

Natri nitrat là một chất rắn màu trắng và hòa tan tốt trong nước. Natri nitrat là hợp chất hóa học có công thức NaNO3. Thuộc nhóm muối nitrat kiềm, natri nitrat còn được gọi là diêm tiêu Chile. Do sự phân phối chính của các hợp chất này đến từ Chile và để phân biệt giữa natri nitrat và các loại diêm tiêu khác (kali nitrat). Dạng khoáng chất này có thể được gọi là nitratite hoặc soda niter.

Natri nitrat là hợp chất dạng tinh thể và đôi khi nhầm lẫn với natri nitrit. Mặc dù hai chất giống nhau về mặt hóa học nhưng tính chất và cách sử dụng đều khác nhau. Con người có thể sử dụng natri nitrat để sản xuất kali nitrat, phân bón, chất nổ, kính cường lực, dược phẩm hay bảo quản thịt.

Natri Nitrat là một chất rắn màu trắng và hòa tan tốt trong nước

Natri Nitrat là một chất rắn màu trắng và hòa tan tốt trong nước

Ứng dụng của Hóa chất Natri Nitrat

Bảo quản thịt

Natri nitrat là một chất bảo quản có thể tìm thấy trong các loại thịt chế biến. Đó là các loại thực phẩm như xúc xích, salami, giăm bông và các loại thịt nguội khác. Natri nitrat ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn làm hỏng và duy trì màu đỏ cho thịt.

Thông thường, natri nitrat không được thêm vào thịt không có màu đỏ như cá ngừ hoặc thịt gà. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thịt chế biến thực sự không tốt cho cơ thể con người. Cũng như các chất bảo quản thực phẩm khác, natri nitrat không phải là không có rủi ro. Sử dụng thực phẩm chứa natri nitrat thường xuyên có thể gây ra một số bệnh:

Bệnh tim

Nếu sử dụng thực phẩm có chứa natri nitrat trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể gây tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Natri nitrat chính là một trong những lý do phổ biến gây tổn thương tim. Hóa chất này có thể làm cho các mạch máu xung quanh tim bị cứng và hẹp lại.

Bệnh tiểu đường loại 2

Trường Y tế Công cộng Harvard công bố một nghiên cứu thực tế rằng người ăn thịt chế biến chứa natri nitrat có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 19%. Nitrat trong natri nitrat có khả năng làm giảm dung nạp glucose trong cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời, tiểu đường loại 2 có thể là một căn bệnh đe dọa tính mạng. Khi hạn chế ăn các loại thịt nguội, xúc xích và thịt xông khói thì nguy cơ mắc tiểu đường cũng giảm.

Sử dụng lượng lớn thực phẩm chế biến chưa Natri Nitrat gây nguy cơ mắc các bệnh

Sử dụng lượng lớn thực phẩm chế biến chưa Natri Nitrat gây nguy cơ mắc các bệnh

Ung thư

Khi áp dụng chế độ ăn kiêng có chứa lượng lớn hóa chất natri nitrat sẽ tăng khả năng bị ung thư. Theo cuốn sách “Food Factor” củatác giả Hajime Ogihashi, dùng một lượng lớn natri nitrat có thể làm tăng khả năng ung thư dạ dày. Ngoài ra, khả năng ung thư các cơ quan khác liên quan tới dạ dày cũng có thể xảy ra (như ung thư tuyến tụy).

Các vấn đề về thần kinh và đường ruột

Con người có thể gặp nhiều vấn để trong cơ thể khi tiêu thụ một lượng lớn natri nitrat. Ví dụ như các cơn đau đầu, chóng mặt xảy ra thường xuyên. Ăn nhiều natri nitrat cũng có thể làm tăng nguy cơ bị rối loạn tâm thần và co giật. Tiêu thụ lượng lớn natri nitrat có thể gây ra tiêu chảy chứa máu, viêm dạ dày ruột và đau bụng. Hoặc cũng có thể gặp các triệu chứng mãn tính hơn như nhịp tim nhanh, thở không đều và thậm chí hôn mê.

Xem thêm:

Lịch sử ngành công nghiệp hóa chất

Top 10 loại axit công nghiệp phổ biến nhất

Hóa chất công nghiệp glycerine là gì? Sử dụng để làm gì?

Sản xuất kính

Để tăng năng suất làm kính cường lực cao, nhiều người sử dụng natri nitrat để tăng cường bề mặt của kính. Thông thường có hai giai đoạn trong quy trình chế tạo thủy tinh. Bước đầu tiên là ngâm kính trong dung dịch natri nitrat hòa tan. Kính trải qua giai đoạn ngâm natri nitrat có khả năng chống co giãn và chống uốn cong tốt hơn. Bên cạnh đó, những tấm kính này có khả năng ổn định nhiệt độ tốt hơn. Vì vậy bạn sẽ thấy rằng chiếc kính này khó có thể dễ dàng bị vỡ ngay cả khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc thấp ở một mức độ nhất định.

Phân bón

Natri Nitrat là thành phần trong phân bón giúp cây phát triển

Natri Nitrat là thành phần trong phân bón giúp cây phát triển

Natri nitrat có khả năng giúp cây trồng phát triển nhanh hơn. Vì vậy phân bón sử dụng natri nitrat làm thành phần. Hợp chất này chứa vừa đủ lượng nitơ để xúc tác cho sự phát triển của cây. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi sử dụng natri nitrat vì quá nhiều nitơ cũng không tốt cho cây. Quá nhiều nitơ có thể làm cho cây chậm hơn trong quá trình tạo quả, trong khi quá ít nitơ có thể ngăn cản sự phát triển của cây.

Dược phẩm

Hóa chất natri nitrat hạn chế sử dụng trong dược phẩm. Nhưng có thể tìm thấy hợp chất này trong thuốc nhỏ mắt. Thông thường natri nitrat được sử dụng như một hỗn hợp giúp kiểm soát, không phải là thành phần chính. Điều này là do nitơ là nguyên tố cần thiết trong thuốc nhỏ mắt. Một số báo cáo năm 2005 cho rằng nồng độ nitrite thấp bảo vệ chống lại tổn thương có liên quan đến các cơn đau tim. Nhóm nghiên cứu đã so sánh tác dụng của nitrit với phương pháp điều trị bằng nước muối hoặc nitrat. Nitrat tương tự về mặt hóa học với nitrit, nhưng nitrat không thể chuyển đổi thành nitric oxit trong máu. Điều này làm cho nitrat không có khả năng làm giãn mạch máu như nitrit.

Thuốc nổ

Natri Nitrat là một thành phần cung cấp nhiên liệu cho tên lửa

Natri Nitrat là một thành phần cung cấp nhiên liệu cho tên lửa

Natri nitrat là một thành phần cung cấp nhiên liệu cho tên lửa. Hóa chất này được biết là được sử dụng để thay thế kali nitrat trong đông cơ đẩy tên lửa. Tuy nhiên, hiệu suất của natri nitrat thường ít hơn kali nitrat. Natri nitrat khó hoạt động hơn khi làm tái kết tinh đường trong động cơ. Là một thành phần trong chất nổ, natri nitrat có nhiều lợi thế khác nhau. Hóa chất này có giá thành khá rẻ (giá cả phải chăng hơn kali nitrat), không độc hại và ổn định hơn. Nhưng natri nitrat cũng có nhược điểm là tốc độ cháy chậm so với kali nitrat.

Xem thêm:

Hóa chất công nghiệp Nitrogen, ứng dụng và cách sử dụng

14 Hóa chất phổ biến có mặt trong gia đình (phần 1)

14 Hóa chất phổ biến có mặt trong gia đình (phần 2)