Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

7 loại axit ứng dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm

4.2/5 - (4 bình chọn)

Nhu cầu về thực phẩm chế biến kéo theo sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm. Nhiều mặt hàng thực phẩm chế biến này có nhu cầu sử dụng axit vì nhiều lý do. Trong một số mặt hàng, chúng được sử dụng làm chất bảo quản. Một số sản phẩm thực phẩm khác, chúng được sử dụng làm chất tăng cường hương vị.

Bài viết này đưa đến thông tin 7 loại axit phổ biến nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

Axit citric

Axit citric là axit yếu được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm. Từ trước đến nay, loại axit này chỉ được chiết xuất từ ​​chanh. Nhưng bây giờ axit citric có thể được sản xuất thương mại từ quá trình lên men. Ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng axit citric theo nhiều cách khác nhau:

 • Sản xuất phô mai: Ngành công nghiệp phô mai sử dụng axit citric làm chất xúc tác để nhanh chóng lên men sữa. Quá trình lên men nhanh giúp phô mai có thể sản xuất quy mô lớn hơn.
 • Thời hạn sử dụng: Vi khuẩn cần pH ổn định để tồn tại. Axit ctric làm giảm pH đến mức quá thấp đối với hầu hết vi khuẩn. Vì vậy thời hạn sử dụng của thực phẩm chế biến được kéo dài đáng kể.
 • Hương vị: Axit citric làm tăng thêm hương vị và vị chua cho thực phẩm.

  Axit citric tăng thêm hương vị và vị chua cho thực phẩm

  Axit citric tăng thêm hương vị và vị chua cho thực phẩm

 • Chất nhũ hoá: Axit citric hoạt động như chất nhũ hóa trong. Do chất béo thực vật không thể đông lại, axit ctric giúp kem trái cây giữ được kết cấu.
 • Bia & rượu: Axit citric là một loại axit yếu. Axit citric được sử dụng để tạo ra môi trường có tính axit trong sản xuất bia và rượu vang.
 • Hấp thụ: Nhiều vitamin và khoáng chất hoạt động hiệu quả hơn trong môi trường có tính axit. Axit citric được sử dụng trong chế độ ăn uống bổ sung để tăng tốc độ hấp thụ. Ngoài ra, nếu không có axit citric, viên vitamin C sẽ có vị đắng.

Axit axetic

Axit axetic được biết đến với mùi hăng và được tìm thấy trong giấm. Axit axetic dạng lỏng được sử dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm.

 • Hương liệu: Axit axetic được sử dụng trong thực phẩm như là một chất tạo hương liệu.
 • Chất phụ gia: Axit axetic được thêm vào để bảo quản thực phẩm, kéo dài thời gian sử dụng. Ví dụ, axit axetic trong giấm ngâm dưa muối, cà muối,… Ngoài ra axit axetic giúp nhiều thực phẩm thêm vị chua tạo cảm giác thèm ăn.
 • Tẩy rửa: Axit axetic là thành phần trong sản phẩm tẩy rửa thiết bị và dụng cụ chế biến thực phẩm.

Xem thêm:

Tổng hợp các loại hóa chất ngành công nghiệp cao su

7 loại hóa chất công nghiệp giấy sử dụng nhiều nhất

Top 10 loại axit công nghiệp phổ biến nhất

Axit fumaric

Đây là một hóa chất có tính axit thực phẩm có hương vị rất mạnh. Do axit fumaric ít tan nên chỉ có một số ứng dụng hạn chế trong ngành công nghiệp thực phẩm. Axit fumaric có nhiều trong các loại nấm, địa y và rêu. Trong công nghiệp với nhu cầu số lượng lớn, axit fumaric được sản xuất tổng hợp từ axit malic trong táo.

 • Chất phụ gia: Giúp thực phẩm chế biến được ổn định và có vị chua. Axit fumaric E297 có khả năng điều chỉnh độ axit trong sản xuất thực phẩm. Axit này được sử dụng nhiều trong đồ uống, các loại gia vị, đồ tráng miệng,…
 • Chất thay thế: Axit fumaric được thêm vào kem, sữa bột, các sản phẩm từ sữa, phô mai và các sản phẩm thay thế phô mai.

  Axit fumaric được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm để tạo vị chua

  Axit fumaric được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm để tạo vị chua

 • Chất bảo quản: Các nhà máy chế biến thực phẩm thường sử dụng để bảo quản trứng và các món tráng miệng từ trứng. Axit fumaric được thêm vào một số loại trái cây và rau quả chế biến. Ví dụ như hoa quả trái cây khô, đóng hộp, đông lạnh và nấu chín.

Axit lactic

Axit lactic thường được sử dụng để sản xuất kẹo và thức ăn ngâm.Trong khi nó có thể được sản xuất tổng hợp cũng như bằng cách lên men, sau này thường được sử dụng bởi hầu hết các công ty sản xuất hóa chất.

 • Chất nhũ hóa: Axit lactic được sử dụng dưới dạng nguyên liệu thô để sản xuất chất nhũ hóa cho ngành công nghiệp nướng bánh.
 • Chất phụ gia: Axit lactic tham gia vào quá trình tạo hương liệu, hương vị của thực phẩm. Quá trình lên men đậu tương, tất cả các loại sữa lên men, bia, và dưa chua phụ thuộc lớn vào axit lactic.
 • Chất bảo quản: Axit lactic ức chế vi sinh vật gây hại không mong muốn, gây bệnh và phát triển trong thực phẩm trong quá trình lên men.

Xem thêm:

Top 15 loại hóa chất công nghiệp thực phẩm (phần 1)

Mẹo sử dụng Calcium hydroxide an toàn trong thực phẩm

An toàn hóa chất công nghiệp vệ sinh thực phẩm là gì?

Axit photphoric

Sau axit citric, axit được sử dụng phổ biến thứ hai trong ngành công nghiệp thực phẩm là axit photphoric. Axit photphoric được sử dụng trong sản xuất đồ uống có gá được bán trên toàn thế giới. Axit photphoric trong công nghiệp thực phẩm thường được gọi là phụ gia E338.

 • Nước giải khát có ga: Axit photphoric được thêm vào đồ uống có ga để mang lại hương vị đặc sắc.
 • Chất bảo quản: Loại axit này cũng giúp làm chậm sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn trong công thức đường.
 • Các sản phẩm từ sữa: Axit photphoric được sử dụng để sản xuất các sản phẩm từ sữa. Muối của axit photphoric có tác dụng thay đổi protein, độ pH để cải thiện chất lượng của sản phẩm. Ví dụ về các sản phẩm từ sữa có chứa axit photphoric là sữa, bơ và phô mai.
 • Chất phụ gia: Axit photphoric được biết là được dùng làm phụ gia thực phẩm. Một số phụ gia thực phẩm có chứa axit photphoric là dicalcium phosphate, hexametaphosphate, sodium phosphate và tricalcium phosphate. Axit photphoric được sử dụng làm chất phụ gia cung cấp vị chua cho mứt.

Axit malic

Axit malic được tìm thấy tự nhiên trong cà chua, táo, chuối, anh đào,… Các ứng dụng của nó tương tự như axit citric và thường được sử dụng để chế biến đồ uống có lượng calo thấp. Tuy nhiên, giá thành axit malic ít tốn kém hơn so với axit citric. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, axit malic được sử dụng như chất phụ gia ký hiệu là E296.

Axit malic có nhiều trong táo

Axit malic có nhiều trong táo

 • Chất phụ gia: Axit malic tăng cường, cải thiện hương vị trong thực phẩm chế biến. Axit malic được thêm vào nhiều loại thực phẩm và bánh kẹo để cung cấp cho chúng vị ngon. Axit malic được sử dụng như một phụ gia thực phẩm trong đồ uống không cồn, rượu, bánh kẹo, kẹo cao su, món tráng miệng và bánh nướng.
 • Chất bảo quản: Axit malic có thể được sử dụng để bảo quản hương vị nhất định trong thực phẩm.
 • Sản xuất mứt.

Axit Tartaric

Axit tartaric là một chất hữu cơ xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực vật, hoa quả. Ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng axit tartaric như một chất phụ gia và hương liệu. Tuy nhiên, phần lớn các ứng dụng của nó bây giờ được thay thế bằng axit citric. Nó có thể được sản xuất tổng hợp cũng như tự nhiên.

 • Chất nhũ hóa: Ứng dụng phổ biến nhất của axit tartaric là sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất chất nhũ hóa bánh mì.
 • Chất phụ gia: Axit tartaric có vị chua tự nhiên và cung cấp cho thực phẩm một vị chua cay. Nó thường được thêm vào các sản phẩm như đồ uống có ga, thạch trái cây, viên gelatin và viên sủi bọt. Nó cũng là một thành phần trong kẹo cứng và bột nở.
 • Chất bảo quản: Axit tartaric tạo dạng gel và bảo quản thực phẩm.

Xem thêm:

5 lợi ích của axit clohydric đối với cơ thể

Top 10 Hóa Chất công nghiệp phổ biến nhất

Hóa chất nông nghiệp-chất bảo quản