Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

5 lợi ích của axit clohydric đối với cơ thể

5/5 - (2 bình chọn)

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập đến những lợi ích quan trọng của axit clohydric đối với cơ thể người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và đừng bỏ qua bất kỳ thông tin nào vì chúng có thể trở thành vị cứu tinh trong những trường hợp khẩn cấp.

5 lợi ích của axit clohydric

Hỗ trợ tiêu hóa, chống trào ngược

Axit clohydric

Axit clohydric làm gì để giúp tiêu hóa? Axit này có trong dạ dày của bạn giúp bạn phá vỡ các loại thực phẩm mà bạn ăn, đặc biệt là protein và đồng hóa các chất dinh dưỡng. Pepsin là một enzyme tiêu hóa có vai trò thoái hóa protein, nhưng HCl trước hết cần làm cho công việc của pepsin dễ dàng hơn. Nước ép có tính axit cũng cần thiết để báo hiệu việc tiết ra mật từ gan và các enzym từ tuyến tụy. Điều này hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu carbohydrate, chất béo và các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A và E.

Cơ thể bạn có một số dấu hiệu cho thấy không sản xuất đủ HCl và dạ dày của bạn không đủ axit? Chúng bao gồm đầy hơi, ợ hơi, ợ nóng và trào ngược axit. Nó có vẻ phản trực giác, nhưng trào ngược axit hay ợ nóng thường không phải do lượng axit dạ dày cao nhưng thực sự liên quan đến viêm và thậm chí là axit dạ dày thấp trong một số trường hợp. Ợ nóng xảy ra khi có rối loạn chức năng của van cơ vòng nằm ở phía trên của dạ dày của bạn mà thường ngăn chặn axit khỏi bị đưa vào thực quản. Van này sẽ không đóng và mở đúng nếu có viêm trong đường tiêu hóa và nếu độ pH của dạ dày không có tính axit cao. Khi axit dạ dày đến thực quản, nó gây ra các triệu chứng bao gồm đau, rát, ho, khàn giọng, kích thích cổ họng, hen suyễn và nhiều hơn nữa.

Số lượng HCl cao trong dạ dày có thể gây loét hoặc ợ nóng không? Bản thân dạ dày không bị HCl làm tổn thương vì lớp niêm mạc của dạ dày được bảo vệ bởi các chất tiết giúp hình thành một lớp nhầy dày. Sodium bicarbonate cũng được tìm thấy trong niêm mạc dạ dày, giúp trung hòa các tác dụng của axit clohydric.

Một lần nữa, chứng ợ nóng và loét dạ dày tá tràng thường là kết quả của rối loạn chức năng của lớp nhầy của dạ dày và của van cơ vòng. Một số loại thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng ợ nóng hoặc loét dạ dày, đặc biệt là thuốc kháng axit, thuốc kháng histamine và thuốc ức chế bơm proton. Những loại thuốc này ức chế sự sản xuất axit trong dạ dày. Chúng hoạt động bằng cách trung hòa axit quá mức đã có trong dạ dày, nhưng điều này có thể có tác động tiêu cực trong dài hạn.

Xem thêmVai trò quan trọng của axit clohydric trong cơ thể

Kháng khuẩn, chống bệnh Gut

Axit clohydric

Tác dụng của axit clohydric lên vi khuẩn sống trong ruột của bạn là gì? Axit dạ dày có thể là yếu tố quan trọng tạo nên sự đa dạng và thành phần của các cộng đồng vi sinh vật được tìm thấy trong ruột của động vật có xương sống. HCl giúp duy trì một môi trường có tính axit rất cao trong hệ tiêu hóa, gây khó khăn cho vi khuẩn nguy hiểm tồn tại. Axit dạ dày đóng vai trò như một rào cản chống lại các vi sinh vật có hại có thể xâm nhập vào ruột của bạn. Chúng ta cần axit dạ dày để bảo vệ chúng ta chống lại việc phát triển các loại nấm men khác nhau, nhiễm nấm và vi khuẩn.

Một số nghiên cứu cho rằng axit clohydric cũng có thể giúp phá vỡ các chất gây dị ứng thực phẩm thành các phân tử nhỏ hơn, khiến chúng ít có khả năng gây ra phản ứng tiêu cực và phản ứng tự miễn dịch. HCl cũng hữu ích trong việc ngăn ngừa hội chứng ruột bị rò rỉ bởi vì nó cần thiết với lượng thích hợp (với pepsin) để tiêu hóa protein.

Nếu bạn thiếu axit clohydric, theo thời gian các hạt nhỏ có thể không bị phá vỡ hoàn toàn, dẫn đến gây tổn thương niêm mạc ruột (còn gọi là tính thấm ruột), gây ra các phản ứng tự miễn và các triệu chứng lan rộng. Một số nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối tương quan giữa nồng độ axit trong dạ dày thấp và tăng nhiễm Helicobacter pylori ( H. pylori ), góp phần gây loét.

Xem thêmVì sao nên mua hóa chất axit clohydric tại VINAFUJICO?

Bảo vệ chống lại candida

Axit clohydric

Sự phát triển quá mức của nấm và nấm men được gọi là candida, có thể phát triển khi pH trong dạ dày quá kiềm và không đủ axit. Hội chứng phát triển quá mức Candida hoặc COS, là thuật ngữ được sử dụng khi candida đã phát triển ngoài tầm kiểm soát trong cơ thể của bạn. Nó có thể lây lan qua ruột và cũng đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm bộ phận sinh dục, miệng và móng chân. Các triệu chứng của Candida dao động đáng kể từ người này sang người khác nhưng có thể bao gồm kiệt sức, thèm ăn, tăng cân, giữ nước và sương mù não. Rất nhiều vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột và hệ thống miễn dịch hoạt động đúng là rất cần thiết khi chống lại sự nhiễm trùng cứng đầu này.

Xem thêm: Hoá chất axit clohydric: trả lại vẻ sáng bóng cho trang sức vàng

Hỗ trợ sức khỏe da

Axit clohydric có thể làm gì cho làn da của bạn? Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung axit clohydric và vitamin B có thể giúp giảm các triệu chứng viêm da như bệnh rosacea và đỏ ở những người bị axit dạ dày thấp. Ngoài ra cũng có mối liên hệ giữa SIBO (sự phát triển quá mức của vi khuẩn ruột non) và bệnh rosacea. SIBO có thể xảy ra do trợ giúp dạ dày thấp vì điều này cho phép vi khuẩn gây bệnh thường bị giết trong dạ dày để sinh sản trong ruột non, nơi chúng không thể tồn tại. Điều này làm tăng tình trạng viêm dẫn đến da quá nhạy cảm và dễ bị kích thích.

Giúp hấp thu dinh dưỡng

Axit clohydric

Ngoài việc góp phần vào việc ngăn chặn ruột bị rò rỉ, không có khả năng phân hủy các loại thực phẩm protein thành các axit amin có thể sử dụng có thể dẫn đến sự thiếu hụt và các vấn đề phổ biến. Điều này có thể góp phần vào các triệu chứng như mệt mỏi, các vấn đề liên quan đến tâm trạng, sức khỏe da kém, rụng tóc và nhiều hơn nữa.

HCl cũng tạo điều kiện hấp thụ các vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin B12, canxi, magie, kẽm, đồng, sắt, selen và bo. Vitamin B12 chỉ được hấp thụ đúng cách trong dạ dày có tính axit cao, vì vậy acid dạ dày thấp có thể góp phần làm thiếu hụt vitamin B12. Trong thực tế, đây là lý do tại sao những người sử dụng chất ức chế bơm proton được biết là có nguy cơ cao có mức vitamin B12 rất thấp. Vì nó có thể cản trở sự hấp thụ các khoáng chất thiết yếu, thiếu hoặc ức chế HCL có liên quan đến sự gia tăng loãng xương và gãy xương.