Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Polymer là gì? Đặc điểm và ứng dụng của polymer

5/5 - (2 bình chọn)

Polymer có lẽ là cái tên mà hầu như ai cũng đều “à” lên. Chúng được biết đến dưới dạng các đồ dùng bằng nhựa. Nhưng chính xác polymer là gì? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết ngày hôm nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Polymer là gì?

Polymer

Polymer là một hóa chất hữu ích được tạo thành từ nhiều đơn vị lặp lại. Một polymer có thể là một mạng 1, 2 hoặc 3 chiều. Mỗi đơn vị lặp lại là “-mer” hoặc đơn vị cơ bản với “poly-mer” nghĩa là nhiều đơn vị lặp lại. Lặp đi lặp lại các đơn vị thường được làm bằng carbon, hydro và đôi khi oxy, nitơ, lưu huỳnh, clo, flo, phốt pho và silicon. Một dậy truyền bao gồm nhiều liên kết hoặc “-mers” được ghép nối hóa học hoặc trùng hợp với nhau. Liên kết vô số các dải với nhau để tạo thành chuỗi, hoặc hạt chuỗi giúp hình dung các polyme.

Polymer xuất hiện trong tự nhiên và có thể được khai thác để phục vụ các nhu cầu cần thiêys. Các polime được sản xuất có thể là các mạng ba chiều không bị tan chảy khi hình thành. Các mạng này được gọi là các polyme thermost. Nhựa epoxy được sử dụng trong chất kết dính hai phần là nhựa nhiệt rắn. Các polimer được sản xuất cũng có thể là các chuỗi một chiều có thể bị tan chảy. Các chuỗi này là các polyme nhiệt và cũng được gọi là các polyme linear. Chai nhựa, phim, ly và sợi là nhựa nhiệt dẻo.

Polyme có rất nhiều trong tự nhiên. Các polyme tự nhiên cuối cùng là axit deoxyribonucleic (DNA) và axit ribonucleic (RNA) xác định sự sống. Tơ nhện, tóc và sừng,…đều là các polyme protein. Tinh bột có thể là một polyme như cellulose trong gỗ. Cao su cây cao su và cellulose đã được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất cao su polymer và nhựa sản xuất.

Xem thêm: Hóa chất công nghiệp là gì? Mua hóa chất ở đâu giá tốt nhất

Đặc điểm của polymer

Polymer

Phần lớn các polymer được sản xuất là nhựa nhiệt dẻo, có nghĩa là một khi polyme được hình thành, nó có thể được làm nóng và cải tiến nhiều lần. Tài sản này cho phép dễ dàng xử lý và tạo điều kiện tái chế. Một khi các polyme này được hình thành, việc hâm nóng sẽ làm cho vật liệu bị thoái hóa, nhưng không tan chảy.

Mỗi polyme có đặc điểm rất khác biệt, nhưng hầu hết các polyme đều có các thuộc tính chung sau đây.

Kháng hóa chất

Hãy xem xét tất cả các chất lỏng làm sạch trong nhà của bạn được đóng gói trong nhựa. Đọc nhãn cảnh báo mô tả những gì xảy ra khi hóa chất tiếp xúc với da hoặc mắt hoặc được ăn vào sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải chịu hóa chất trong bao bì nhựa. Trong khi các dung môi dễ dàng hòa tan một số chất dẻo, các loại nhựa khác cung cấp các gói an toàn, không vỡ cho các dung môi tích cực.

Xem thêmHóa chất công nghiệp là gì? Địa chỉ bán hóa chất công nghiệp giá tốt nhất 2018

Cách điện và cách nhiệt

Khi xem xét tất cả các thiết bị, dây điện, ổ cắm điện và hệ thống dây điện được làm hoặc phủ bằng vật liệu polymer, bạn có thể thấy khả năng chịu nhiệt là hiển nhiên trong nhà bếp với nồi và chảo xử lý làm bằng polyme, lõi xốp của tủ lạnh và tủ đá, ly cách nhiệt, làm mát và dụng cụ nấu vi sóng. Các đồ lót nhiệt mà nhiều người trượt tuyết mặc được làm bằng polypropylene và chất xơ trong áo khoác mùa đông là acrylic và polyester.

Trọng lượng nhẹ nhưng có độ mạnh đáng kể

Xem xét phạm vi ứng dụng, từ đồ chơi đến cấu trúc khung của trạm không gian, hoặc từ sợi nylon tinh tế trong pantyhose đến Kevlar, được sử dụng trong áo khoác chống đạn. Một số polymer trôi nổi trong nước trong khi một số khác chìm xuống. Nhưng, so với mật độ của đá, bê tông, thép, đồng, hoặc nhôm, tất cả các loại nhựa đều là vật liệu nhẹ.

Đa dạng về màu sắc

Polymer

Polymer có nhiều tính chất cố hữu có thể được tăng cường hơn nữa bởi một loạt các chất phụ gia để mở rộng sử dụng và ứng dụng của chúng. Polymer có thể được chế tạo để bắt chước sợi bông, lụa và len, sứ và đá cẩm thạch cũng như nhôm và kẽm. Polymer có thể được tái tạo nhiều lần với nhiều màu sắc khác nhau, không cố định.

Đa số được làm từ dầu mỏ

Nhiều polymer được làm bằng các đơn vị lặp lại có nguồn gốc từ khí tự nhiên hoặc than đá, dầu thô. Nhưng việc xây dựng các khối lặp lại đôi khi đôi khi có thể được làm từ các vật liệu tái tạo như axit polylactic từ ngô hoặc cellulose từ bông xơ. Một số loại nhựa luôn được làm từ các vật liệu tái tạo như cellulose acetate được sử dụng cho tay cầm tuốc nơ vít và ruy băng quà tặng. Khi các khối xây dựng có thể được làm kinh tế hơn từ các vật liệu tái tạo hơn là từ các loại nhiên liệu hóa thạch, thì các loại nhựa cũ tìm thấy nguyên liệu mới hoặc nhựa mới được giới thiệu.

Xem thêm3 cách xử lý hóa chất công nghiệp phổ biến nhất

Polymer ảnh hưởng đến mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta. Những vật liệu này có rất nhiều đặc điểm và ứng dụng khác nhau mà tính hữu dụng của chúng chỉ có thể được đo bằng trí tưởng tượng của chúng ta. Polymer là vật liệu của quá khứ, hiện tại và của thế hệ tương lai.