Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất nông nghiệp thuốc trừ sâu là gì?

Rate this post

hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu

Việc sử dụng hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu vào sản xuất như thế nào luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi nếu không sử dụng đúng cách nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người và môi trường. Để giúp bạn có được một cái nhìn toàn diện về loại hóa chất này chúng tôi đã tổng hợp môt cách đầy đủ nhất tính chất, ứng dụng và cách dùng thuốc trừ sâu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Thuốc trừ sâu và những điều bạn nên biết

hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu

Hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu là một loại hóa chất được sử dụng để chống côn trùng. Thuốc trừ sâu bao gồm các thuốc diệt trứng và thuốc diệt ấu trùng để diệt trứng và ấu trùng của côn trùng sinh sôi và phát triển mạnh trên các lá cây trồng. Chính vì thế các loại thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến trong sản xuất nông nghiệp. Việc sử dụng hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu được cho là một trong các yếu tố chính mang lại sự gia tăng sản lượng nông nghiệp trong thế kỷ 20. Đó là do gần như tất cả các loại thuốc trừ sâu đều có nguy cơ làm thay đổi lớn các hệ sinh thái. Thậm chí có nhiều loại thuốc trừ sâu còn rất độc hại với con người, ảnh hưởng tới môi trường và các loại khác tích tụ lại trong chuỗi thức ăn.

Phân loại thuốc trừ sâu

hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu

Việc xếp loại hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu được thực hiện theo nhiều cách:

 • Các loại thuốc trừ sâu ngấm vào cơ thể của các loại côn trùng ăn vào thuốc trừ sâu khi ăn cây. Từ đó tiêu diệt hoàn toàn sự sống của nó.
 • Thuốc trừ sâu tiếp rất độc hại với côn trùng khi tiếp xúc trực tiếp với chúng. Hiệu quả của loại thuốc trừ sâu này phụ thuộc vào phạm vi cây trồng có chứa thuốc trừ sâu. Tức là côn trùng và sâu bọ chỉ chết khi tiếp xúc với hóa chất này.
 • Thuốc trừ sâu tự nhiên chẳng hạn như các chiết xuất nicotine, pyrethrum và neem do các loại cây tạo ra để bảo vệ chống lại côn trùng.
 • Thuốc trừ sâu vô cơ được sản xuất bằng các kim loại bao gồm các hợp chất arsenate đồng- và fluorine. Loại hóa chất này hiện được sử dụng rất ít.
 • Thuốc trừ sâu hữu cơ. Loại hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu này là các hoá chất tổng hợp. Đây là loại được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất hiện nay.
 • Thuốc trừ sâu tiêu diệt hay làm tê liệt một loại sâu hại cụ thể nào đó. Phương pháp sử dụng loại thuốc trừ sâu này quan trọng trongviệc nghiên cứu xem một loại thuốc trừ sâu có độc hại với những giống loài khác không, như cá, chim và các loài thú có vú.

Ứng dụng và cách sử dụng thuốc trừ sâu an toàn

hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu

Ứng dụng của hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu này là tiêu diệt các loại côn trùng và rệp như loài ruồi vàng. Trên thế giới có hơn 10.000 loài côn trùng ăn thực vật và 3.000 loài giun tròn tấn công hoa màu. Điều này làm thiệt hại đáng kể lượng cây trồng bị hư hại và không thể sử dụng được. Đa số các thuốc trừ sâu thuộc nhóm thuốc bảo vệ thực vật dùng trong sản xuất nông nghiệp hầu như đều là những chất hữu cơ tổng hợp. Bên cạnh đó cũng có một số loại thuốc trừ sâu không phải do con người điều chế ra mà là những phế phẩm chứa những vi sinh vật có khả năng diệt trừ sâu cỏ. Các loại thuốc trừ sâu này thường có tác động đến sâu hại ở giai đoạn sâu non, ấu trùng: sâu non càng nhỏ tuổi thì thuốc càng có tác dụng, sâu bọ càng dễ diệt.

hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu

Hiện nay một số loại hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu đã bị cấm. Nguyên nhân là do chúng đều là những loại hóa chất độc và để lại tác hại dai dẳng. Chúng tạo nên những hiệu ứng không mong muốn đến các loài động vật quý thậm chí là cả con người. Một trong những mục tiêu lớn nhất trong việc phát triển các loại thuốc trừ sâu mới là thay thế các loại thuốc trừ sâu độc hại và khó chịu. Một trong những tác động được biết đến nhiều nhất đó là hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu DDT. Nó đã là làm giảm độ dày vỏ trứng của các loài chim săn mồi ảnh hưởng rất lớn đến số lượng của các loài chim quý hiếm.

hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu

Có thể nói thuốc trừ sâu như là một con dao hai lưỡi. Một mặt nó giúp loại bỏ các loài vi sinh vật và sâu bệnh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Mặt khác nó lại có tác động xấu đến sức khỏe con người, sự sống của các sinh vật khác và gây ô nhiễm môi trường đặc biệt là môi trường đất và nước.

Khi sử dụng các loại hóa chất hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu này cần lưu ý một số điều sau:

hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu

 • Không lạm dụng các loại hóa chất nông nghiệp-thuốc trừ sâu, sử dụng một cách điều độ.
 • Sử dụng đúng liều lượng và nồng độ.
 • Trước khi thu hoạch cây trồng phải đảm bảo thời gian sử dụng thuốc trừ sâu đã diễn ra trước đó đủ lâu để không gây độc hại đến sức khỏe người dùng.
 • Không để thuốc trừ sâu dính vào da, mắt hoặc miệng.
 • Khi sử dụng thuốc trừ sâu phải trang bị các thiết bị đồ dùng bảo vệ như gang tay, khẩu trang, kính mắt, …
 • Sau khi sử hóa chất nông nghiệp không vứt vỏ, chai lọ, vật chứa hóa chất bừa bãi.