Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Top 3 hóa chất nông nghiệp thường gặp

5/5 - (2 bình chọn)

Trong sản xuất nông nghiệp, để tăng hiệu quả và năng suất cây trồng việc chọn được giống tốt, điều kiện thời tiết thích hợp thì chưa đủ mà cần sự hỗ trợ rất lớn từ các loại hóa chất nông nghiệp. Vậy có những loại hóa chất nông nghiệp thường gặp nào và chúng có công dụng ra sao? Để giải thích điều này hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi:

1. KNO3 – Kali Nitrat

Nitrat kali hay còn có tên gọi khác là Potassium Nitrateđược với công thức hóa học là KNO3. Đây là loại hóa chất nông nghiệp thường gặp sử dụng chủ yếu trong phân bón. Đây như là một nguồn cung cấp nitơ và kali lí tưởng – hai trong số những chất dinh dưỡng cho cây trồng.

hóa chất nông nghiệp thường gặp
KNO3 là hóa chất có tính hấp thu nhanh hơn bất cứ hợp chất nào của kali cho các loại cây trồng. Do đó, KNO3 giúp tăng năng suất và giúp cải thiện chất lượng cho các loại rau, củ, quả… KNO3 được xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng nông nghiệp. Ưu điểm của loại hóa chất này là nó không gây hại cho sức khỏe con người. Chính vì vậy mà nó được sử dụng rất phổ biến và trở thành một trong những loại hóa chất nông nghiệp thường gặp nhất.
KNO3 có trong cả dạng tinh thể lẫn prill giúp các nhà nghiên cứu có thể tạo ra nhiều dạng phân bón khác nhau. Nó còn được ứng dụng làm thuốc xịt trên lá cây giúp cây hấp thụ trực tiếp thông qua các tế bào. Kali là loại cation chính trong nhà máy điện có khả năng cân bằng hầu hết các anion khoáng sản mang điện tích âm và các carboxylat hữu cơ. Do đó, kali nitrat kali là một loại hóa chất nông nghiệp rất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động bình thường của các mô thực vật.

hóa chất nông nghiệp thường gặp

Tóm lại, về cơ bản, KNO3 không độc hại mà có lợi cho cây trồng. Nó giúp tăng sức đề kháng hỗ trợ cho cây khỏe mạnh hơn. So với các loại phân khác như phân sinh học amino acid thì KNO3 có khả năng tăng sức đề kháng tốt hơn cho cây. Ngoài ra, nó còn có thể loại bỏ sự tích tụ ngắn của chuỗi carbohydrate và nitơ nonprotein. Loại hóa chất này được ví như là một chất nền để chống lại vi khuẩn, nấm gây bệnh, côn trùng và virus. KNO3 làm giảm đáng kể sự hấp thụ Cl của cây trồng. Đồng thời nó cũng chống lại các tác nhân gây hại của natri. Do đó, KNO3 là sự lựa chọn rất tuyệt vời nếu sử dụng cho các cây trồng chống chịu kém với muối và nước tưới chất lượng kém.

(NH2)2CO – Ure hạt đục

hóa chất nông nghiệp thường gặp

Loại hóa chất nông nghiệp thường gặp tiếp theo là Ure hạt đục. Urê là một hợp chất hữu cơ của cacbon, nitơ, ôxy và hiđrô có công thức hóa học là CON2H4 hay (NH2)2CO. Loại hóa chất này tồn tại dưới dạng các tinh thể màu trắng dạng viên hạt tròn, dễ tan trong nước, hút ẩm mạnh.
Trong một số động vật, các phân tử urê được tạo ra từ cacbon điôxít, nước, muối aspartat và amôniắc trong quá trình trao đổi chất được biết đến như là chu trình urê- một chu trình đồng hóa. Sự tiêu hao năng lượng này là cần thiết. Đó là bởi amôniắc là loại chất thải phổ biến trong quá trình trao đổi chất, là một chất độc và cần được trung hòa.
Phân Urê được sử dụng như loại phân bón cực tốt để bón thúc cho cây trồng. Ure thường thích hợp trên đất chua phèn, có thể pha loãng nồng độ 0.5 – 1.5% để phun lên lá. Ngày nay Ure hạt đục được xem như một loại hóa chất nông nghiệp thường gặp trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Nó đóng góp tích cực vào việc tăng năng suất và hiệu quả cây trồng.

hóa chất nông nghiệp thường gặp

Na2B4O7.5H2O – Borax

Hàn the là tên Việt của hóa chất nông nghiệp thường gặp mang tên borax (tên hóa học là Sodium Tetraborate Decahydrate hoặc Sodium Borate Decahydrate).
Borax có sẵn trong thiên nhiên và thường được tìm thấy ở đáy các hồ nước mặn (Salt lakes) sau khi các hồ này cạn nước. Borax được lấy từ thiên nhiên là các khối tinh thể màu trắng trong (vì có ngậm nước). Chất hóa học này tồn tại ở thể rắn kết tinh lại với màu trắng như phấn. Bõa (bột hàn the) được bán rất phổ biến ở các tiệm thực phẩm Á Đông là loại Borax đã được làm cho khô nước nên loại bột borax trong trường hợp này có màu trắng đục.Borax được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, xà phòng, chất khử trùng. Trong nông nghiệp, nó thường được dùng để điều chế thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng.

hóa chất nông nghiệp thường gặp

Tuy nhiên Borax lại là một chất độc cho các loài sinh vật. Nó cũng không được dùng trong chế biến thực phẩm. Chính vì vậy, trong danh sách cả ngàn hóa chất được phép cho vào thức ăn và thức uống (gọi chung là E numbers cho ad ditives, preservatives, antioxidants, colourants,…) không hề có tên borax.

Trên đây là 3 loại hóa chất nông nghiệp thường gặp nhất hiện nay. Những loại hóa chất này và đem lại hiệu quả cao lại rất dễ sử dụng. Chúng chắc chắn sẽ là người bạn tuyệt vời với nhà nông.

Xem thêm: