Hotline: 0941 689 333 Email: nguyentuan991987@gmail.com

Hóa chất chlorine, ứng dụng và cách sử dụng

3/5 - (2 bình chọn)

Giới thiệu về Hóa chất chlorine

Chlorine là một nguyên tố hóa học, một trong những nguyên tố cơ bản của vật chất. Trong tự nhiên, xu hướng của chlorine kết hợp với các nguyên tố và hợp chất khác đã được sử dụng để sản xuất hàng ngàn sản phẩm thiết yếu. Từ thuốc khử trùng nước uống đến các thiết bị gối, thay thế trong các chi tiết kỹ thuật. Hóa chất chlorine phân bố ải rác khắp các tảng đá của các lục địa của Trái Đất và tập trung ở các đại dương mặn, chlorine là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho thực vật và động vật.

Hóa chất chlorine là gì? Ứng dụng và cách sử dụng của Hóa chất chlorine

Do khả năng phản ứng hóa học tự nhiên của nó, hóa chất chlorine hiếm khi có mặt trong tự nhiên dạng nguyên tố và thường được liên kết với các nguyên tố khác dưới dạng các hợp chất hóa học như natri clorua (muối ăn). Lượng nhỏ khí Chlorine chỉ tồn tại trong núi lửa.

Chlorine là một nguyên tố hóa học phản ứng có khả năng phản ứng ngay điều kiện tự nhiên, có thể liên kết dễ dàng với nhiều chất khác để tạo thành một loạt các hợp chất hữu ích. Ví dụ, hóa học đa năng của chlorine được sử dụng để giúp sản xuất 93% dược phẩm và 86% hóa chất bảo vệ thực vật.

Lịch sử hình thành của Hóa chất chlorine

Lịch sử nghiên cứu về Hóa chất chlorine bắt đầu từ các loại muối đá (các loại muối phổ biển hoặc natri clorua) đã được biết đến trong vài nghìn năm. Nó là thành phần chính của các muối hòa tan trong nước biển, từ đó nó thu được ở Ai Cập cổ đại do bốc hơi. Trong thời La Mã, binh lính được trả một phần bằng muối (salarium, gốc rễ của tiền lương hiện đại). Năm 1648 nhà hóa học người Đức Johann Rudolf Glauber đã có được một loại acid mạnh, mà ông gọi là tinh thần muối, bằng cách nung muối ẩm trong lò than và ngưng tụ khói trong một máy thu. Sau đó, ông thu được cùng một sản phẩm, bây giờ được biết đến là acid clohydric, bằng cách nung nóng muối với acid sulfuric.

Năm 1774 nhà hóa học người Thụy Điển Carl Wilhelm Scheele đã xử lý oxide đen bột mangan với acid clohydric và thu được một loại khí hơi vàng hơi xanh, mà ông không thể nhận ra như một nguyên tố. Bản chất thực sự của khí như một nguyên tố đã được nhà hóa học người Anh Humphry Davy công nhận vào năm 1810, người sau này đặt tên nó là chlorine (từ chloro Hy Lạp, có nghĩa là “xanh lục vàng”) và đưa ra lời giải thích cho hành động tẩy trắng của nó.

Ứng dụng của Hóa chất chlorine trong cuộc sống hằng ngày

Hóa chất chlorine giúp giữ cho gia đình khỏe mạnh và cải thiện môi trường sống:

Chlorine giúp giữ nước uống và bể bơi an toàn. Trước khi các thành phố bắt đầu xử lý thường xuyên nước uống bằng thuốc khử trùng có chlorine, hàng ngàn người chết mỗi năm do các bệnh truyền nhiễm qua đường nước như bệnh tả, sốt thương hàn, kiết lỵ và viêm gan A… gây ra các bệnh như tiêu chảy, tai của người bơi lội hoặc phát ban da, kể cả chân của vận động viên. Thuốc khử trùng gia dụng sử dụng hóa chất chlorine được sử dụng để sản xuất thuốc tẩy chlorine gia dụng, làm trắng và khử trùng quần áo và khử trùng bề mặt nhà bếp và phòng tắm.

Hóa chất chlorine là gì? Ứng dụng và cách sử dụng của Hóa chất chlorine

Sơ đồ ứng dụng của ethylene trong xử lý nước

Dung dịch thuốc tẩy và nước pha loãng đặc biệt hiệu quả trong việc tiêu diệt vi trùng có thể tìm thấy trên mội bề mặt thiết bị và vật dụng trong hộ gia đình khiến người bị bệnh, kể cả norovirus (còn được gọi là “bọ dạ dày”) và khuẩn cúm theo mùa.

Hóa chất chlorine giúp cung cấp thực phẩm an toàn và phong phú bằng cách bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh và giữ cho bếp và các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm khác được khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn E. coli, salmonella và một loạt các mầm bệnh thực phẩm khác.

Ứng dụng của Hóa chất chlorine trong ngành dược phẩm

Chlorine là chất rất quan trọng để sản xuất thuốc, có tới 93% lượng dược phẩm được sản xuất có chứa chlorine, bao gồm một số giúp giảm cholesterol, kiểm soát đau khớp và giảm các triệu chứng dị ứng. Các sản phẩm hóa học chlorine cũng có thể được tìm thấy trong túi máu, thiết bị y tế và mũi khâu phẫu thuật. Hóa chất chlorine cũng được sử dụng để sản xuất kính áp tròng, kính an toàn và ống hít hô hấp.

Ứng dụng Hóa chất chlorine trong ngành Năng lượng và Môi trường hóa học

Đối ngành Năng lượng và Môi trường Hóa học clo đóng một vai trò quan trọng trong việc khai thác năng lượng mặt trời, làm sạch silicon trong hạt cát và giúp biến đổi chúng thành các chip năng lượng mặt trời. Cánh quạt của tuabin gió làm từ nhựa epoxy gốc clo giúp chuyển đổi năng lượng gió thành điện năng. Công nghệ tiên tiến Hóa học chlorine được sử dụng để sản xuất bộ vi xử lý nhanh, cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh, máy tính. Hóa chất clo cũng được sử dụng để sản xuất chất làm lạnh không khí gia dụng và thương mại, pin xe hybrid và nam châm hiệu suất cao.

Xây dựng và sản xuất Nhựa cách nhiệt bọt, được sản xuất bằng cách sử dụng hóa học chlorine làm tăng hiệu quả năng lượng của hệ thống sưởi ấm và hệ thống điều hòa không khí, giảm tiêu thụ và chi phí năng lượng và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Các cửa sổ vinyl tiết kiệm năng lượng giảm chi phí làm ấm và làm mát cũng như phát thải khí nhà kính. Nghiên cứu cho thấy sản xuất cửa sổ vinyl đòi hỏi một phần ba so với năng lượng cần thiết để sản xuất cửa sổ nhôm. Hóa chất chlorine thậm chí góp phần vào vẻ đẹp của không gian trong nhà bằng cách giúp sản xuất sơn bền.

Hóa chất chlorine là gì? Ứng dụng và cách sử dụng của Hóa chất chlorine

Sản phẩm nhựa ethylene

Ứng dụng Hóa chất chlorine trong Quốc phòng

Hóa chất chlorine được sử dụng để sản xuất áo giáp chống đạn được đeo bởi binh sĩ và nhân viên cảnh sát. Bên cạnh đó chlorine cũng được sử dụng để sản xuất dù và kính nhìn ban đêm cũng như buồng lái tán và công nghệ hướng dẫn tên lửa.

Ứng dụng khác

Ứng dụng khác của chlorine được sử dụng trên máy bay, tàu hỏa, ô tô và tàu thuyền, trong sản xuất đệm ngồi, cản xe, chất lỏng phanh và túi khí giúp giữ hành khách an toàn. Hóa học chlorine cũng được sử dụng để sản xuất cửa sổ chống vỡ, dây và cáp, vỏ thép và hệ thống định vị.

Tổng hợp lại các ứng dụng của Chlorine như sau:

Ngành

Ứng dụng

Xe hơi Ghế ngồi, sơn, bumpers nhựa đúc, thảm sàn, vải, dây an toàn, lốp, ống nối mềm.
Xây dựng Trải thảm, upholstery, dây cách điện, ống, sàn nhà, sơn, lớp phủ.
Quốc phòng Áo khoác chống đạn, mũ bảo hiểm, dù, chất chống thấm sợi, kính chống vỡ, máy bay Titan, động cơ tuanbin khí, tên lửa.
Thiết bị điện tử Chất bán dẫn, đĩa máy tính, dây cách điện.
Sản xuất & xử lý thực phẩm Thuốc diệt cỏ, itamin B1 & B6, chất tẩy rửa, thuốc khử trùng, vật liệu cách nhiệt, bao bì vô trùng.
Chăm sóc sức khỏe Dụng cụ điện tử, bao bì vô trùng, thiết bị phẫu thuật, hợp chất làm sạch, thuốc thử phòng thí nghiệm.
Dược phẩm Thuốc kháng sinh, điều trị ung thư, thuốc giảm đau, thuốc tê tại chỗ, thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi.
Sản xuất kim loại Magie. Nikel, Bismuth, Titan, Zirconi, Kẽm.
Giải trí ngoài trời Golf Grip, tấmlướt sóng, dây nylon, lều trại, túi ngủ, áo khoác, ba lô, vải chống thấm nước
Xử lý nước Xử lý nước uống, xử lý nước thải.

Lưu ý khi sử dụng đối với Ethylene

Các mối nguy hiểm đến từ Ethylene:

– Là khí độc.

– Chất dễ cháy

– Là chất độc

– Chất nguy hiểm cho môi trường

∴ Độc do hít phải

Rất độc đối với thủy sinh vật. Ăn mòn cao trong điều kiện ẩm ướt Oxi hóa mạnh.

∴ Ảnh hưởng sức khỏe

Hóa chất chlorine gây khó chịu cho mũi, cổ họng, da và mắt. Ngoài ra còn bị rách, ho và ngực đau đớn. Nồng độ cao hơn đốt cháy phổi và có thể gây tích tụ dịch trong phổi (phù phổi) và cái chết. Tiếp xúc có thể làm bỏng mắt và da. Tiếp xúc nhiều lần hoặc một lần cao phơi nhiễm có thể làm hỏng phổi vĩnh viễn, cũng có thể làm hỏng răng và phát ban da.

∴ Tác động môi trường

Chlo rine được phân loại là nguy hiểm bởi gây ra sự xuống cấp trong không khí và nước được trung gian bằng cách tiếp xúc với tia cực tím các thành phần của ánh sáng mặt trời trong thời gian dưới 6 giờ. Chlorine thủy phân rất nhanh trong nước. Trong nước ngọt và nước thải ở pH> 6, thủy phân hoàn toàn xảy ra với sự hình thành acid hypochlorous và ion chlorine. Hóa chất chlorine có thể phản ứng với các thành phần đất để tạo thành clorua.

Tùy thuộc vào khả năng tan trong nước của chúng, các clorua này dễ dàng được rửa sạch khỏi đất. Chlorine tự do phản ứng nhanh chóng với các chất vô cơ, với hữu cơ có trong nước tự nhiên. Những phản ứng này tạo ra clorua, chất hữu cơ bị oxy hóa, chất chlorine (kể cả trihalomethanes), oxygen, nitrogen, chlorat, bromates và bromorganics. Không có tiềm năng cho sự tích lũy sinh học hoặc nồng độ sinh học của chlorine.

∴ Tổng quan về tình trạng khẩn cấp

Chlorine là một loại khí màu vàng hơi xanh (chất lỏng màu hổ phách) có mùi khó chịu. Nồng độ cao của khí chlorine có thể gây ra một bầu không khí thiếu oxygen. Chlorine là chất oxy hóa, có thể hoạt động để bắt đầu và duy trì quá trình đốt cháy các vật liệu dễ cháy. Clo nặng hơn không khí nên khí này có thể tích tụ ở những khu vực trũng thấp

Sơ cứu khi xảy ra rủi ro với Ethylene:

Càn có sự chăm sóc y tế ngay lập tức trong mọi trường hợp phơi nhiễm.∴

Trong trường hợp bị tê cóng thì phần bị đóng băng trong nước ấm. Không sử dụng nước nóng! Nếu nước ấm không có sẵn có thể quấn các phần bị ảnh hưởng nhẹ nhàng trong vải dày. Khuyến khích nạn nhân nhẹ nhàng tập thể dục phần bị ảnh hưởng trong khi được làm ấm. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

∴ Hít phải

Độc và khó chịu. Tiếp xúc với khí chlorine có thể gây kích thích nghiêm trọng của chất nhầy màng của mũi, cổ họng và đường hô hấp tiếp theo ho nặng, rát, ngực đau, nôn, nhức đầu, lo âu và cảm giác nghẹt thở. Chuyển (các) nạn nhân ra không khí trong lành càng nhanh càng tốt. Nếu ngừng thở, nhân viên chăm sóc y tế được đào tạo nên dùng oxygen bổ sung và/hoặc hô hấp nhân tạo. Giữ ấm cho người bị ảnh hưởng ở phần còn lại. Trong trường hợp nhẹ, cho sữa để giảm kích thích cổ họng. Nhận chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

∴ Tiếp xúc với da

Tiếp xúc với Hóa chất chlorine lỏng có thể gây bỏng nặng, phồng rộp và mô sự phá hủy. Nếu chlorine lỏng hoặc nồng độ cao của khí chlorine lên da, ngay lập tức rửa sạch da nhiễm bẩn bằng nước trong ít nhất 15 phút. Nếu clo lỏng hoặc nồng độ cao khí chlorine xâm nhập qua quần áo, cởi bỏ quần áo dưới vòi sen an toàn và tiếp tục rửa da ít nhất 15 phút. Nếu có hiện tượng kích thích sau khi rửa, hãy chăm sóc y tế. Không bôi mỡ trừ khi được bác sĩ yêu cầu.

∴ Tiếp xúc với mắt

Có thể gây bỏng hóa chất nghiêm trọng đến giác mạc. Nếu chất lỏng chlorine hoặc nồng độ cao của khí clo đi vào mắt, rửa mắt ngay lập tức với một dòng nước trực tiếp trong ít nhất 15 phút, buộc phải tháo các vật dụng trong mắt như kính áp tròng ra ngoài để đảm bảo tưới hoàn toàn tất cả các mô mắt và nắp. Không cố gắng trung hòa hóa học dưới bất kỳ hình thức nào. Được chăm sóc y tế ngay lập tức. Do đó: Không nên đeo kính áp tròng khi làm việc với clo.

Ghi chú:

Không sử dụng bất cứ thứ gì ngoài nước sạch hoặc nước muối vô trùng trên mắt. Không bao giờ cho bất cứ điều gì bằng miệng cho một người bất tỉnh. Nếu nuốt phải, không gây ói mửa. Cho một lượng nước lớn. Nếu ói mửa xảy ra một cách tự nhiên, giữ cho không khí cách rõ ràng và cho nhiều nước hơn. Được chăm sóc y tế ngay.

Lưu ý cho bác sĩ

Không có thuốc giải độc. Điều trị cho việc hít phải có triệu chứng và hỗ trợ. Giữ cho bệnh nhân nghỉ ngơi cho đến khi các triệu chứng hô hấp giảm dần. Có thể sử dụng thuốc an thần để nạn nhân bình tĩnh cũng như thuốc lợi tiểu và thuốc kháng sinh để làm giảm phù nề và bảo vệ chống lại nhiễm trùng thứ phát. Quản lý oxygen dưới áp lực thở ra không đẩy nước 4 cm cho 15 phút mỗi giờ cho đến khi các triệu chứng giảm dần (ngoại trừ sự hiện diện của sự cản trở hoặc hiện tại thất bại). Liệu pháp steroid, nếu được đưa ra sớm, đã được báo cáo có hiệu quả trong việc ngăn ngừa phù phổi

∴ Đối với trường hợp cháy bởi khí propylene:

Phương tiện chữa cháy phù hợp: Phun nước, sương mù hoặc bọt. Lửa lớn: lũ phun nước tốt. Sử dụng nước để giữ các thùng chứa tiếp xúc với lửa mát và tiếp tục cho đến khi sau khi hết lửa.

Phương tiện chữa cháy không phù hợp: Không sử dụng carbon dioxide hoặc các tác nhân dập tắt halogen hóa.

Nguy cơ phơi nhiễm: Mặc dù không cháy, chlorine là chất oxy hóa mạnh và sẽ hỗ trợ đốt cháy hầu hết các vật liệu dễ cháy. Khí và hơi dễ cháy có thể tạo thành hỗn hợp nổ với chlorine. Khi chlorine ẩm có thể phản ứng dữ dội khi tiếp xúc với nhiều vật liệu và tạo ra nhiệt với hơi dễ cháy và dễ nổ. Khí chlorine nặng hơn không khí và sẽ thu thập khu vực trũng. Chlorine ướt có tính ăn mòn.

Nhân viên cứu hỏa: Lính cứu hỏa phải sử dụng thiết bị thở khép kín hoạt động tại chủ động được chế độ áp lực, bảo vệ mắt và bảo hộ Hóa chất chlorine cần phải đạt tiêu chuẩn.

∴ Biện pháp giảm thiểu tai nạn

Bảo hộ cá nhân:

Hạn chế quyền ra vào vào khu vực này cho đến khi hoàn thành việc dọn dẹp. Giữ những người không cần thiết và nhân viên không được bảo vệ đi vào. Lắp đặt cảnh báo: Khí độc, Không chạm vào bị đổ Liquide. Mang thiết bị thở khép kín và thiết bị bảo vệ đầy đủ. Sử dụng thông gió để giữ cho các noxes trong các giới hạn yêu cầu. Thiết bị bảo vệ cá nhân tối thiểu phải là Cấp A : ba găng tay (găng tay cao su và găng tay nitrile, găng tay cao su), đóng gói phù hợp với hóa chất và ủng, mũ cứng và thiết bị trợ thở. Tiếp xúc trực tiếp với chlorine lỏng bằng bất kỳ thiết bị bảo hộ cá nhân nào có thể nhanh chóng phá hủy thiết bị, dẫn đến thương tích và tử vong.

Những phòng ngừa thuộc về môi trường

Cô lập khu vực cho đến khi khí đã phân tán. Rò rỉ không thể kiểm soát có thể yêu cầu sơ tán khu vực xung quanh. Di chuyển nguyên vật liệu ra khỏi các khu vực có nước và cống rãnh. Sử dụng phun nước để giảm bớt hơi nước nhưng không áp dụng nước để điểm rò rỉ hoặc khu vực tràn. Sử dụng chung hoặc cục bộ thiết bị thông gió. Giữ các chất dễ cháy (như gỗ, giấy, dầu) tránh xa vật liệu bị đổ.

Phương pháp làm sạch

Nếu nguồn rò rỉ không thể dừng rò rỉ tại chỗ cần loại bỏ các xi lanh bị rò rỉ đến một nơi an toàn thoáng khí và sửa chữa rò rỉ hoặc cho rò rỉ thông qua một chất khử như soda ăn da, tro soda, hoặc dung dịch vôi ngậm nước. Chlorine khí sẽ phân tán đến khí quyển không để lại dư lượng. Nếu một thùng chứa Hóa chất chlorine bị rò rỉ, nếu có thể cần tìm ra thùng đó để rò rỉ dạng khí thay vì rò rỉ chất lỏng. Hơi chlorine nặng hơn không khí, có khả năng bị mắc kẹt ở những khu vực trũng thấp. Sử dụng sương mù nước để làm ẩm một đám mây chlorine và giảm hơi. Không phun nước trực tiếp lên khu vực rò rỉ hoặc thùng chứa chlorine.

∴ Lưu trữ và bảo quản

Xử lý

Cần chú ý đặc biệt khi thùng chứa clo được xử lý. Chỉ sử dụng tốt khu vực thông gió. Không kéo, trượt hoặc cuộn xy lanh. Cần sử dụng xe kéo phù hợp khi di chuyển, hạn chế thay đổi vật lý đến các thiết bị chứa. Giữ chặt thùng chứa khi không được sử dụng. Nhân viên xử lý chlorine là cần thiết được đào tạo đặc biệt, nhân viên được giao thiết bị và quần áo được phê duyệt. Thiết bị khẩn cấp chlorine nên có sẵn gần điểm sử dụng.

Lưu trữ

Bảo quản các thùng chứa và chai chứa Hóa chất chlorine trong các khu vực thoáng mát, khô ráo, thoáng mát xây dựng dễ cháy đi các khu vực bị buôn bán nặng nề và lối thoát hiểm. Không cho phép nhiệt độ nơi chai được lưu trữ vượt quá 45oC. Thiết bị chứa nên được cố định thẳng đứng và được bảo đảm chắc chắn để tránh bị đổ hoặc xô đổ. Thiết bị chứa chưa dùng và đã dùng hết nên được tách biệt.

Không được lưu trữ trong hơn sáu tháng

Mức chất lỏng phải là ít hơn 85% dung tích thiết bị chứa. Chỉ sử dụng vật liệu tương thích cho bình chứa suốt quá trình hoạt động bảo trì. Chrome và nhôm không phải là vật liệu thích hợp cho sản xuất thiết bị lưu trữ chlorine sản xuất. Kiểm tra định kỳ thiết bị xử lý bởi những người có chuyên môn nên được thực hiện để đảm bảo rằng các thiết bị được sử dụng một cách thích hợp và hệ thống được lưu giữ trong phù hợp điều kiện vận hành

Hóa chất chlorine có tính ăn mòn cao đối với hầu hết các kim loại trong sự hiện diện của độ ẩm – đồng có thể đốt cháy một cách tự nhiên. Chlorine sẽ phản ứng với hầu hết các kim loại ở nhiệt độ cao. Các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để xử lý: Thường xuyên kiểm tra và kiểm tra đường ống và ngăn chặn sử dụng cho nhu cầu Chlorine. Các hoạt động bốc xếp phải luôn được tham dự. Van và ống phải được xác nhận ở đúng vị trí, trước khi bắt đầu các hoạt động chuyển giao. Sử dụng van kiểm tra hoặc bẫy trong các dòng xả để ngăn chặn dòng chảy trở lại nguy hiểm vào thiết bị chứa chlorine.

Xây dựng các quy trình an toàn về Hóa chất chlorine để ứng dụng sản xuất đảm bảo an toàn.

Giới thiệu mốt số hóa chất công nghiệp khác:

– Hóa chất công nghiệp Propylene, ứng dụng và cách sử dụng

– Hóa chất công nghiệp Acid Sulfuric, ứng dụng và cách sử dụng

– Hóa chất công nghiệp Natri Hydroxide, ứng dụng và cách sử dụng

– Những điều cần biết về hóa chất công nghiệp – Chemical